แกงเขียวหวาน ไก่ กะทิแตกมันสวย มะเขือไม่ดำ😊



แกงเขียวหวาน เป็นแกงที่นิยมกันในประเทศไทย มักจะทานกับขนมจีน หรือข้าวสวย น้ำพริกแกงมีสีเขียวเพราะใช้พริกขี้หนูสดสีเขียว วัตถุดิบที่จะนำมาทำแกงเขียวหวาน สามารถเปลี่ยนได้เรื่อยๆ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ไก่ ปลา กุ้ง ลูกชิ้นปลากราย เพิ่มผักสดเพื่อสุขภาพก็ได้เช่นเดียวกัน แกงเขียวหวาน มีความหอมของพริกแกง และความหอมของเครื่องเทศ มีรสหวานมันของกะทิ เพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น

ติดตามดูคลิปทั้งหมดหรือเมนูอื่นๆ ได้ที่ช่องยูทูป 
GO CAMPING : http://bit.ly/ไปแคมป์ปิ้งกัน

***ชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดที่คลิปด้านล่างนี้จ้า***
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สำหรับ 3 ท่าน
ใช้เวลาการทำประมาณ 30 นาที

วัตถุดิบ
ไก่ 300 กรัม
พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
กะทิคั้นสดหรือกะทิกล่อง 500 มล.
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงสีละ 2 เม็ด
มะเขือพวง 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะ 1 ถ้วย(ลดเพิ่มตามชอบ)
ใบโหระพา 1 กำ

วิธีทำ
1.นำพริกแกงมาผัดกับหัวกะทิให้หอมจนกะทิแตกมันแล้วใส่ไก่ลงไปผัดให้ไก่เปลี่ยนสี
2.ใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไประหว่างรอให้ไก่สุกก็หั่นมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือไว้รอพร้อมมะเขือพวง
3.พอแกงเริ่มเดือดก็ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาดี และน้ำตาลปี๊บ
4.เมื่อไก่สุกก็ใส่มะเขือเปราะกับมะเขือพวงลงไปแล้วปิดฝารอต้มไปอีก 5 นาที
5.แล้วใส่ใบโหระพากับพริกชี้ฟ้าลงไปกดลงให้จมแล้วปิดฝาปิดเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย

รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า

วัตุดิบทั้งหมด


ตั้งกระทะเปิดเตาใส่พริกแกง


ใส่หัวกะทิตามลงไป


ผัดพริกแกงกับหัวกะทิให้หอมจนกะทิแตกมัน


แล้วใส่ไก่ลงไปผัด


ผัดให้ไก่เปลี่ยนสี


ใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไป


ระหว่างรอให้ไก่สุกก็หั่นมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือไว้รอ


พร้อมมะเขือพวง


พอแกงเริ่มเดือดก็ปรุงรสด้วยเกลือ 


น้ำปลาดี


 และน้ำตาลปี๊บ


เมื่อไก่สุกก็ใส่มะเขือเปราะกับมะเขือพวงลงไป


แล้วปิดฝารอต้มไปอีก 5 นาที


แล้วใส่ใบโหระพา


กับพริกชี้ฟ้าลงไป


กดลงให้จม


แล้วปิดฝาปิดเตา 


ตักใส่ชาม


พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย



ลิ้มรสความหอมอร่อย

ขอให้อร่อยๆ 😘 กันนะครับ 😍
***หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยครับ***🙏🙏🙏
อมยิ้ม02
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่