สวัสดีเพื่อนๆครับ
ตอนนี้ผมกำลังศึกษา ป.โท อยู่ที่ สหราชอาณาจักร (UK) หรือที่ Scotland นะครับผม ตอนนี้ก็ขึ้นเดือนที่ 5 แล้ว แน่นอนว่าการใช้จ่ายที่นี่ขึ้นชื่อได้เลยว่า 'แพงมาก' โดยเฉพาะเรื่องกิน หลายๆคนอาจจะต้องคิดถึง 'อาหารไทย' อย่างแน่นอน
วันนี้ผมเลยอยากจะมาแนะนำ ข้าวมันไก่ '3ปอนด์' ฉบับ 'นักเรียนต่อต่างประเทศ' กับเพื่อนๆกันครับ ซึ่งเราจะใช้วัตถุดิบที่ 'จำเป็น' เท่านั้น และทุกๆอย่างสามารถหาซื้อได้ที่ Supermarket ทั่วไปจริงๆครับ ไม่จำเป็นว่าต้องเข้า Supermarket ไทย หรือ จีน (ซิอิ้วดำหวาน ที่ Morrisons ก็มีขายครับ)
ทั้งหมดนี้ อยู่ที่ประมาณ 3 ปอนด์ หรือว่า 120 บาท เท่านั้น และยังสามารถทานได้อีกถึง 4 มื้อ เลยทีเดียว
ขอเข้าเรื่องเลยแล้วกันครับ (ขออภัยหากมีการพิมพ์ผิด พิมพ์ถูก ครับ 5555)
-------------------------------------------------
1. น้ำต้มไก่
เมื่อพูดถึงการต้มไก่แล้ว แน่นอนว่า 'น้ำซุป' เป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ใช่ไหมฮะ เพราะนอกจากที่เราจะต้องใช้ต้มไก่ให้ไก่มีรสชาติแล้ว เราจะต้องนำน้ำซุปตรงนี้ไปหุงข้าวมันต่อด้วย แต่ว่า 'ฉบับนักเรัยนต่อต่างประเทศ' นี้ เราจะใช้แค่ 'วัตถุดิบ' ที่สามารถหาซื้อได้จาก Supermarket ทั่วไปเลยครับ ถ้าเทียบกับเมืองไทยแล้วก็ต้องเป็นพวก Tops BigC Lotus ซึ่งหาได้ง่ายๆ ไม่ใช้พวก Foodland, Gourmet Market
เพราะฉะนั้นเราจึงไม่มีพวก ซี่โครงไก่ ฟัก หรือ รากผักชี นั่นเอง T_T สำหรับสูตรนี้เราได้แวะเข้า Supermarket ที่ชื่อว่า Lidl เพื่อแวะซื้อ ขิง กระเทียม และไก่ มาต้มเป็นวัตถุดิบหลักของเราแทน (ใช่ครับ 3 อย่างนี้เท่านั้น)
ราคาของขิง 1 ชิ้น (เรียกถูกหรือเปล่านะ?) จะอยู๋ที่ประมาณเกือบๆ 1 ปอนด์ หรือว่า 34-38 บาท ซึ่งเราใช้แค่ 2/5 เท่านั้นเอง ส่วนกระเทียม 3 หัวก็จะอยู่ที่ประมาณ 30 บาทครับ ซึ่งเราใช้แค่หัวเดียวเท่านั้น สำหรับการปรุงน้ำซุปน้ำ เราก็ใส่แค่ น้ำตาล + เกลือ + น้ำมันพิช เท่านั้นเอง (น้ำมันหอย หายาก 555)
2. ไก่
สำหรับไก่นั้นเราจะใช้เป็นสะโพกครับ ซึ่งแพ๊คนึงก็จะมีสะโพก ประมาณ 7-10 ชิ้นแล้วแต่น้ำหนักเลย แพ๊คนี้ ไม่ถึง 2 ปอนด์ครับ รวมๆแล้ว 68-75 บาท ซึ่งเราก็ใช้ไม่หมดซะด้วย
3.ข้าว
เราใช้ข้าวหอมมะลิไทย ปกติเลยครับ ถุงละ 5kg อยู่ที่ราคา 12 ปอนด์ หรือว่า 480บาท นั่นเอง
4.หุงข้าว
เราก็ใช้สูตรธรรมดาๆเลยครับ นำกระเทียมกับขิงสับ ไปทอดในไฟที่อ่อนๆ เพื่อไม่ให้ไหม้ พอเริ่มเหลืองๆแล้วก็นำข้าวลงไปผัดได้เลยครับ ณ จุดๆนี้คือหอมมั่กๆๆ
5.น้ำจิ้ม
ตรงนี้น่าจะเป็นจุดที่น่าเสียดายที่สุดแล้ว ที่จริงเราอยากทำเป็นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว + ขิงสับ + กระเทียมสับ + พริกสับ แล้วไปคลุกให้เข้าๆกัน น่าจะฟินน่าดูเลย (เช็ดน้ำลายแปป) แต่ว่าเต้าเจี้ยวนี้เราอาจจะต้องไปหาที่ supermarket ไทย/จีน นั่นเอง เราจึงใช้แค่ซิอิ้วดำหวานครับ ซิอิ้วนี้หาซื้อได้ง่ายมากเลย อันนี้เราไปเจอที่ Morrisons โซนวัตถุดิบนำเข้า ขวกนี้ประมาณ 2 ปอนด์นิดๆ หรือว่า เกือบๆ 100 บาท
++++++++++++++++++++++++++++++++++++
6.รสชาติ
รวมๆแล้วรสชาติอร่อยดีครับ ทานๆไปแล้วหายคิดถึงเมืองไทยได้ระดับนึงเลย ตัวข้าวนั้นอาจจะไม่ค่อยเหลืองๆ น้ำตาลๆ เหมือนข้าวมันร้านอาหารเมืองไทย เพราะว่า น้ำซุปของเรานั้นเหมือนว่าจะไม่ได้มันขนาดนั้น (อาจจะขึ้นอยู่ที่ตัวของไก่ด้วย) พอราดน้ำจิ้มซิอิ้วหวานปุ๊ป นึกถึงตอนอายุ 10 ขวบที่แวะซื้อข้าวมันไก่ใส่กล่อง และขอน้ำจิ้มเป็นซิอิ้วหวาน (เพราะไม่ค่อยทานเผ็ด) เลย ได้อารมณ์แบบเด็กๆ หวานๆ นิดหน่อย กินไปฟินไป
รวมๆแล้วมื้อนี้ อยู่ที่ประมาณ 3 ปอนด์ หรือว่า 120 บาทนั่นเอง ^__^ นอกจากจานที่ผมกำลังทานอยู่แล้ว ผมยังกินได้อีก "4 มื้อ" เลยครับ 55555
ตกแล้วมื้อละ 30บาท ถูกกว่าเมืองไทยด้วยซ้ำ (แล้วแต่ร้านนะ 5555)
หวังว่าจะเป็น content แปลกๆใหม่ๆดีนะครับ อาจจะไม่ใช้สูตร ว้าวๆ ที่ออกมาอร่อยเหาะ แต่ว่าเป็นสูตรที่ผมคิดว่า ใครอยู่เมืองนอกแล้วนึกถึงอาหารไทยนั้น สามารถทำได้ง้ายยยยง่าย ครับ
-------------------------------------------------
หากสนใจ contents ที่พาไปโชว์สถานที่ต่างๆ กินอาหารต่างๆ หรือ เกี่ยวกับการเรียนต่อ สามารถ Like เพจของผมได้นะครับผม
https://www.facebook.com/YougetherOfficial/
ลองชมคลิปดูครับ ^^
[CR] แชร์ ข้าวมันไก่ '3ปอนด์' ฉบับ 'นักเรียนต่อต่างประเทศ' กินได้ '4 มื้อ'
ตอนนี้ผมกำลังศึกษา ป.โท อยู่ที่ สหราชอาณาจักร (UK) หรือที่ Scotland นะครับผม ตอนนี้ก็ขึ้นเดือนที่ 5 แล้ว แน่นอนว่าการใช้จ่ายที่นี่ขึ้นชื่อได้เลยว่า 'แพงมาก' โดยเฉพาะเรื่องกิน หลายๆคนอาจจะต้องคิดถึง 'อาหารไทย' อย่างแน่นอน
วันนี้ผมเลยอยากจะมาแนะนำ ข้าวมันไก่ '3ปอนด์' ฉบับ 'นักเรียนต่อต่างประเทศ' กับเพื่อนๆกันครับ ซึ่งเราจะใช้วัตถุดิบที่ 'จำเป็น' เท่านั้น และทุกๆอย่างสามารถหาซื้อได้ที่ Supermarket ทั่วไปจริงๆครับ ไม่จำเป็นว่าต้องเข้า Supermarket ไทย หรือ จีน (ซิอิ้วดำหวาน ที่ Morrisons ก็มีขายครับ)
ทั้งหมดนี้ อยู่ที่ประมาณ 3 ปอนด์ หรือว่า 120 บาท เท่านั้น และยังสามารถทานได้อีกถึง 4 มื้อ เลยทีเดียว
ขอเข้าเรื่องเลยแล้วกันครับ (ขออภัยหากมีการพิมพ์ผิด พิมพ์ถูก ครับ 5555)
-------------------------------------------------
1. น้ำต้มไก่
เมื่อพูดถึงการต้มไก่แล้ว แน่นอนว่า 'น้ำซุป' เป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ใช่ไหมฮะ เพราะนอกจากที่เราจะต้องใช้ต้มไก่ให้ไก่มีรสชาติแล้ว เราจะต้องนำน้ำซุปตรงนี้ไปหุงข้าวมันต่อด้วย แต่ว่า 'ฉบับนักเรัยนต่อต่างประเทศ' นี้ เราจะใช้แค่ 'วัตถุดิบ' ที่สามารถหาซื้อได้จาก Supermarket ทั่วไปเลยครับ ถ้าเทียบกับเมืองไทยแล้วก็ต้องเป็นพวก Tops BigC Lotus ซึ่งหาได้ง่ายๆ ไม่ใช้พวก Foodland, Gourmet Market
เพราะฉะนั้นเราจึงไม่มีพวก ซี่โครงไก่ ฟัก หรือ รากผักชี นั่นเอง T_T สำหรับสูตรนี้เราได้แวะเข้า Supermarket ที่ชื่อว่า Lidl เพื่อแวะซื้อ ขิง กระเทียม และไก่ มาต้มเป็นวัตถุดิบหลักของเราแทน (ใช่ครับ 3 อย่างนี้เท่านั้น)
ราคาของขิง 1 ชิ้น (เรียกถูกหรือเปล่านะ?) จะอยู๋ที่ประมาณเกือบๆ 1 ปอนด์ หรือว่า 34-38 บาท ซึ่งเราใช้แค่ 2/5 เท่านั้นเอง ส่วนกระเทียม 3 หัวก็จะอยู่ที่ประมาณ 30 บาทครับ ซึ่งเราใช้แค่หัวเดียวเท่านั้น สำหรับการปรุงน้ำซุปน้ำ เราก็ใส่แค่ น้ำตาล + เกลือ + น้ำมันพิช เท่านั้นเอง (น้ำมันหอย หายาก 555)
2. ไก่
สำหรับไก่นั้นเราจะใช้เป็นสะโพกครับ ซึ่งแพ๊คนึงก็จะมีสะโพก ประมาณ 7-10 ชิ้นแล้วแต่น้ำหนักเลย แพ๊คนี้ ไม่ถึง 2 ปอนด์ครับ รวมๆแล้ว 68-75 บาท ซึ่งเราก็ใช้ไม่หมดซะด้วย
3.ข้าว
เราใช้ข้าวหอมมะลิไทย ปกติเลยครับ ถุงละ 5kg อยู่ที่ราคา 12 ปอนด์ หรือว่า 480บาท นั่นเอง
4.หุงข้าว
เราก็ใช้สูตรธรรมดาๆเลยครับ นำกระเทียมกับขิงสับ ไปทอดในไฟที่อ่อนๆ เพื่อไม่ให้ไหม้ พอเริ่มเหลืองๆแล้วก็นำข้าวลงไปผัดได้เลยครับ ณ จุดๆนี้คือหอมมั่กๆๆ
5.น้ำจิ้ม
ตรงนี้น่าจะเป็นจุดที่น่าเสียดายที่สุดแล้ว ที่จริงเราอยากทำเป็นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว + ขิงสับ + กระเทียมสับ + พริกสับ แล้วไปคลุกให้เข้าๆกัน น่าจะฟินน่าดูเลย (เช็ดน้ำลายแปป) แต่ว่าเต้าเจี้ยวนี้เราอาจจะต้องไปหาที่ supermarket ไทย/จีน นั่นเอง เราจึงใช้แค่ซิอิ้วดำหวานครับ ซิอิ้วนี้หาซื้อได้ง่ายมากเลย อันนี้เราไปเจอที่ Morrisons โซนวัตถุดิบนำเข้า ขวกนี้ประมาณ 2 ปอนด์นิดๆ หรือว่า เกือบๆ 100 บาท
++++++++++++++++++++++++++++++++++++
6.รสชาติ
รวมๆแล้วรสชาติอร่อยดีครับ ทานๆไปแล้วหายคิดถึงเมืองไทยได้ระดับนึงเลย ตัวข้าวนั้นอาจจะไม่ค่อยเหลืองๆ น้ำตาลๆ เหมือนข้าวมันร้านอาหารเมืองไทย เพราะว่า น้ำซุปของเรานั้นเหมือนว่าจะไม่ได้มันขนาดนั้น (อาจจะขึ้นอยู่ที่ตัวของไก่ด้วย) พอราดน้ำจิ้มซิอิ้วหวานปุ๊ป นึกถึงตอนอายุ 10 ขวบที่แวะซื้อข้าวมันไก่ใส่กล่อง และขอน้ำจิ้มเป็นซิอิ้วหวาน (เพราะไม่ค่อยทานเผ็ด) เลย ได้อารมณ์แบบเด็กๆ หวานๆ นิดหน่อย กินไปฟินไป
รวมๆแล้วมื้อนี้ อยู่ที่ประมาณ 3 ปอนด์ หรือว่า 120 บาทนั่นเอง ^__^ นอกจากจานที่ผมกำลังทานอยู่แล้ว ผมยังกินได้อีก "4 มื้อ" เลยครับ 55555
ตกแล้วมื้อละ 30บาท ถูกกว่าเมืองไทยด้วยซ้ำ (แล้วแต่ร้านนะ 5555)
หวังว่าจะเป็น content แปลกๆใหม่ๆดีนะครับ อาจจะไม่ใช้สูตร ว้าวๆ ที่ออกมาอร่อยเหาะ แต่ว่าเป็นสูตรที่ผมคิดว่า ใครอยู่เมืองนอกแล้วนึกถึงอาหารไทยนั้น สามารถทำได้ง้ายยยยง่าย ครับ
-------------------------------------------------
หากสนใจ contents ที่พาไปโชว์สถานที่ต่างๆ กินอาหารต่างๆ หรือ เกี่ยวกับการเรียนต่อ สามารถ Like เพจของผมได้นะครับผม
https://www.facebook.com/YougetherOfficial/
ลองชมคลิปดูครับ ^^
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้