สวัสดีค่ะโบว์ค่ะ โบว์สิงสถิตย์อยู่ในห้องก้นครัวนี้มา 10 กว่าปีแล้ว แต่ไม่ค่อยได้ตั้งกระทู้สักที สิ้นปี 2019 นี้ ฤกษ์งามยามดี จะมาขอแชร์สูตรขนมของหวานแบบคลีนๆที่โบว์ทำมาให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆกันค่ะ เผื่อใครสนใจหรือเบื่อๆอาหารอยากจะนำไปลองทำก็ได้เลยค่ะ
ขอออกตัวนิดนึงว่าโบว์ไม่ได้ลดน้ำหนักนะคะ ไม่ได้เข้มงวดเรื่องแคลอรี่เท่าไหร่ เลยไม่ได้คำนวณเคลอรี่มาให้ แต่ทุกเมนูมาพร้อมสูตรและวิดีโอวิธีทำ ถ้าขี้เกียจอ่านหรืองงๆวิธีทำ สามารถกดลิงค์ดูวิดีโอได้เลยค่ะ
📍 ปริมาณส่วนผสมปรับเปลี่ยน เพิ่มลดได้ ชิมรสชาติตามที่ชอบเลยค่ะ แต่ละคนทานรสชาติไม่เหมือนกันเนอะ
📍 เพื่อสุขภาพที่ดี อย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมนะคะ
เมนูที่ 1 กล้วยอบ เมนูนี้ทำง่ายมากๆ และอร่อยมากๆด้วยค่ะ กล้วยอบหนึบๆหนับๆเคี้ยวเพลิน กินแปบๆกล้วยจะหมดหวีแล้ว
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้าห่าม (โบว์ใช้กล้วยน้ำว้าที่เปลือกยังมีสีเขียวอยู่ ไม่ได้เหลืองทั้งลูก โบว์ชอบกินแบบกรอบๆแข็งๆหน่อย แต่บางคนอาจจะชอบแบบอ่อนๆ หวานๆหน่อย ก็เลือกกล้วยที่เหลืองขึ้นมาอีกนิด ติดสีเขียวนิดเดียวค่ะ)
- น้ำเกลือ น้ำผสมเกลือเจือจาง ไม่ต้องเข้มข้นมากค่ะ โบว์จะเอากล้วยลงไปแช่เพื่อให้กล้วยไม่ดำ และเพิ่มรสชาตินิดหน่อยค่ะ
วิธีทำ
- กล้วยน้ำว้า นำมาปอกเปลือกออก หั่นตามยาวเป็น 4 ส่วน
- จากนั้นนำกล้วยแช่ในน้ำเกลือสัก 5 นาที เพื่อไม่ให้กล้วยดำและเพิ่มรสชาติเค็มๆนิดหน่อยค่ะ
- เสร็จแล้วก็เรียงใส่ในตะแกรง เอาเข้าเตาอบ อบด้วยไฟ 200 องศาเซลเซียส ไฟบนล่างและพัดลม ถ้าไม่มีเตาอบ ใช้หม้ออบลมร้อนก็ได้เหมือนกันค่ะ
- ระยะเวลาในการอบ 40-50 นาทีหรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับเราเลยค่ะ ว่าชอบแห้งประมาณไหน ถ้าชอบข้างนอกเหมือนกรอบๆแห้งๆ ก็อบต่อไปอีกค่ะ
- ถ้ากล้วยเขียวมาก ข้างนอกจะแห้งไว กรอบนิดหน่อย แต่ถ้ากล้วยออกเหลืองมาก กล้วยจะนิ่มไม่กรอบมากนะคะ ก็เลือกได้ตามที่เราชอบเลยค่ะ
..................
เมนูที่ 2 ขนมกล้วยธัญพืช ด้วยไมโครเวฟ
ขนมกล้วยที่อัดแน่นไปด้วยธัญพืชต่างๆเยอะมาก ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม กินแล้วได้ประโยชน์
ส่วนผสม
- ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง (ใช้แป้งโอ๊ตสำเร็จรูปแทนได้)
- เมล็ดทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
- กล้วยสุกงอม 5 ผล
- นมอัลมอนด์ 150 มล.
- เมล็ดเจีย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- อัลมอนด์บดหยาบ ปริมาณตามชอบ
- ลูกเกด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ปั่นข้าวโอ๊ตและเมล็ดทานตะวันจนละเอียด แล้วพักไว้ก่อน
- ปั่นกล้วย แป้งข้าวโอ๊ต และนม ปั่นจนละเอียด (หรือใส่ถุงมือขยำก็ได้ค่ะ)
- เทใส่ภาชนะผสม ใส่เมล็ดเจีย อัลมอนด์และลูกเกด คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วเทใส่ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ โรยหน้าด้วยอัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน ลูกเกดหรืออื่นๆตามชอบ
- เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 3-4 นาที นำมากลับด้านแล้วเวฟต่อ 30 วินาที หรือจนกว่าเนื้อจะไม่แฉะ
..................
เมนูที่ 3 ขนมกล้วย ด้วยกระทะ
เอาใจคนมีอุปกรณ์น้อย ไม่มีไมโครเวฟหรือไม่มีเตาอบ เรามีขนมกล้วยสูตรกระทะมาฝากค่ะ
ส่วนผสม
- โอ๊ต 1/2 ถ้วย
- กล้วยสุกงอม 1 ผล
- นมจืด 1/4 ถ้วย
- งาดำ 1 ช้อนชา
- งาขาว 1 ช้อนชา
- อัลมอนด์บดหยาบๆ 10 เม็ด
วิธีทำ
- ปั่นโอ๊ตจนละเอียดเป็นแป้งโอ๊ต (หรือจะใช้แป้งโอ๊ตสำเร็จรูปแทนได้)
- บดกล้วยด้วยส้อมหรือใส่ถุงมือแล้วขยำก็ได้ค่ะ
- ใส่แป้งโอ๊ต, นมจืด, งาดำ, งาขาว และอัลมอนด์ ผสมให้เข้ากัน
- พักไว้ 10 นาที
- ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่ส่วนผสมลงในกระทะ เกลี่ยให้เท่าๆกัน เหมือนการทำแพนเค้ก
- โรยงาเพิ่มตามชอบ
- เมื่อส่วนผสมเซตตัว กลับด้าน จี่บนกระทะจนสุก
วิดีโอ : https://youtu.be/NN4l3QGD9yw
..................
เมนูที่ 4 พาเฟต์โยเกิร์ตผลไม้
ส่วนผสม
- โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
- กราโนล่า
- สตอเบอร์รี่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ลูกพลับฝานบางๆ
- บลูเบอร์รี่ ผลไม้อบแห้งหรืออื่นๆตามชอบ
วิธีทำ
- ใส่โยเกิร์ตลงในถ้วย ตามด้วยกราโนล่า
- ใส่สตอเบอร์รี่ ลูกพลับและบลูเบอร์รี่
- ราดด้วยโยเกิร์ตอีกเล็กน้อย
- ตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบ
วิดีโอ : https://youtu.be/Qr6ipBgqUxI
..................
เมนูที่ 5 พุดดิ้งเมล็ดเจีย
ส่วนผสม
- เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
- นมจืด 1/4 ถ้วย
- กราโนล่า
- ผงคาเคาหรือผงโกโก้ 1/2 ช้อนชา
- เนยถั่ว 2 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ผลไม้เช่น บลูเบอร์รี่, ส้ม, สตอเบอร์รี่หรืออื่นๆตามชอบ
วิธีทำ
- แช่เมล็ดเจียในนมจืดจนเมล็ดเจียพองเต็มที่ ประมาณ 20 นาทีหรือแช่ค้างคืนก็ได้ค่ะ
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ตามด้วยเนยถั่ว, ผงคาเคาและน้ำผึ้ง
- ตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบ
วิดีโอ : https://youtu.be/Qr6ipBgqUxI
..................
***สูตรต่อในคอมเมนท์นะคะ
ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาอ่านนะคะ สามารถทักทายพูดคุยได้เลยนะคะ ยินดีรับฟังความคิดเห็นค่ะ 😊🙏
📌 ติดตามหรือดูสูตรอาหารอื่นๆได้ที่
19 สูตรขนมคลีน ทำเองได้ง่ายๆ สไตล์คนรักสุขภาพ
ขอออกตัวนิดนึงว่าโบว์ไม่ได้ลดน้ำหนักนะคะ ไม่ได้เข้มงวดเรื่องแคลอรี่เท่าไหร่ เลยไม่ได้คำนวณเคลอรี่มาให้ แต่ทุกเมนูมาพร้อมสูตรและวิดีโอวิธีทำ ถ้าขี้เกียจอ่านหรืองงๆวิธีทำ สามารถกดลิงค์ดูวิดีโอได้เลยค่ะ
📍 ปริมาณส่วนผสมปรับเปลี่ยน เพิ่มลดได้ ชิมรสชาติตามที่ชอบเลยค่ะ แต่ละคนทานรสชาติไม่เหมือนกันเนอะ
📍 เพื่อสุขภาพที่ดี อย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมนะคะ
เมนูที่ 1 กล้วยอบ เมนูนี้ทำง่ายมากๆ และอร่อยมากๆด้วยค่ะ กล้วยอบหนึบๆหนับๆเคี้ยวเพลิน กินแปบๆกล้วยจะหมดหวีแล้ว
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้าห่าม (โบว์ใช้กล้วยน้ำว้าที่เปลือกยังมีสีเขียวอยู่ ไม่ได้เหลืองทั้งลูก โบว์ชอบกินแบบกรอบๆแข็งๆหน่อย แต่บางคนอาจจะชอบแบบอ่อนๆ หวานๆหน่อย ก็เลือกกล้วยที่เหลืองขึ้นมาอีกนิด ติดสีเขียวนิดเดียวค่ะ)
- น้ำเกลือ น้ำผสมเกลือเจือจาง ไม่ต้องเข้มข้นมากค่ะ โบว์จะเอากล้วยลงไปแช่เพื่อให้กล้วยไม่ดำ และเพิ่มรสชาตินิดหน่อยค่ะ
วิธีทำ
- กล้วยน้ำว้า นำมาปอกเปลือกออก หั่นตามยาวเป็น 4 ส่วน
- จากนั้นนำกล้วยแช่ในน้ำเกลือสัก 5 นาที เพื่อไม่ให้กล้วยดำและเพิ่มรสชาติเค็มๆนิดหน่อยค่ะ
- เสร็จแล้วก็เรียงใส่ในตะแกรง เอาเข้าเตาอบ อบด้วยไฟ 200 องศาเซลเซียส ไฟบนล่างและพัดลม ถ้าไม่มีเตาอบ ใช้หม้ออบลมร้อนก็ได้เหมือนกันค่ะ
- ระยะเวลาในการอบ 40-50 นาทีหรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับเราเลยค่ะ ว่าชอบแห้งประมาณไหน ถ้าชอบข้างนอกเหมือนกรอบๆแห้งๆ ก็อบต่อไปอีกค่ะ
- ถ้ากล้วยเขียวมาก ข้างนอกจะแห้งไว กรอบนิดหน่อย แต่ถ้ากล้วยออกเหลืองมาก กล้วยจะนิ่มไม่กรอบมากนะคะ ก็เลือกได้ตามที่เราชอบเลยค่ะ
เมนูที่ 2 ขนมกล้วยธัญพืช ด้วยไมโครเวฟ
ขนมกล้วยที่อัดแน่นไปด้วยธัญพืชต่างๆเยอะมาก ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม กินแล้วได้ประโยชน์
ส่วนผสม
- ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง (ใช้แป้งโอ๊ตสำเร็จรูปแทนได้)
- เมล็ดทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
- กล้วยสุกงอม 5 ผล
- นมอัลมอนด์ 150 มล.
- เมล็ดเจีย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- อัลมอนด์บดหยาบ ปริมาณตามชอบ
- ลูกเกด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ปั่นข้าวโอ๊ตและเมล็ดทานตะวันจนละเอียด แล้วพักไว้ก่อน
- ปั่นกล้วย แป้งข้าวโอ๊ต และนม ปั่นจนละเอียด (หรือใส่ถุงมือขยำก็ได้ค่ะ)
- เทใส่ภาชนะผสม ใส่เมล็ดเจีย อัลมอนด์และลูกเกด คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วเทใส่ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ โรยหน้าด้วยอัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน ลูกเกดหรืออื่นๆตามชอบ
- เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 3-4 นาที นำมากลับด้านแล้วเวฟต่อ 30 วินาที หรือจนกว่าเนื้อจะไม่แฉะ
เมนูที่ 3 ขนมกล้วย ด้วยกระทะ
เอาใจคนมีอุปกรณ์น้อย ไม่มีไมโครเวฟหรือไม่มีเตาอบ เรามีขนมกล้วยสูตรกระทะมาฝากค่ะ
ส่วนผสม
- โอ๊ต 1/2 ถ้วย
- กล้วยสุกงอม 1 ผล
- นมจืด 1/4 ถ้วย
- งาดำ 1 ช้อนชา
- งาขาว 1 ช้อนชา
- อัลมอนด์บดหยาบๆ 10 เม็ด
วิธีทำ
- ปั่นโอ๊ตจนละเอียดเป็นแป้งโอ๊ต (หรือจะใช้แป้งโอ๊ตสำเร็จรูปแทนได้)
- บดกล้วยด้วยส้อมหรือใส่ถุงมือแล้วขยำก็ได้ค่ะ
- ใส่แป้งโอ๊ต, นมจืด, งาดำ, งาขาว และอัลมอนด์ ผสมให้เข้ากัน
- พักไว้ 10 นาที
- ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่ส่วนผสมลงในกระทะ เกลี่ยให้เท่าๆกัน เหมือนการทำแพนเค้ก
- โรยงาเพิ่มตามชอบ
- เมื่อส่วนผสมเซตตัว กลับด้าน จี่บนกระทะจนสุก
วิดีโอ : https://youtu.be/NN4l3QGD9yw
..................
เมนูที่ 4 พาเฟต์โยเกิร์ตผลไม้
ส่วนผสม
- โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
- กราโนล่า
- สตอเบอร์รี่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ลูกพลับฝานบางๆ
- บลูเบอร์รี่ ผลไม้อบแห้งหรืออื่นๆตามชอบ
วิธีทำ
- ใส่โยเกิร์ตลงในถ้วย ตามด้วยกราโนล่า
- ใส่สตอเบอร์รี่ ลูกพลับและบลูเบอร์รี่
- ราดด้วยโยเกิร์ตอีกเล็กน้อย
- ตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบ
วิดีโอ : https://youtu.be/Qr6ipBgqUxI
เมนูที่ 5 พุดดิ้งเมล็ดเจีย
ส่วนผสม
- เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
- นมจืด 1/4 ถ้วย
- กราโนล่า
- ผงคาเคาหรือผงโกโก้ 1/2 ช้อนชา
- เนยถั่ว 2 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ผลไม้เช่น บลูเบอร์รี่, ส้ม, สตอเบอร์รี่หรืออื่นๆตามชอบ
วิธีทำ
- แช่เมล็ดเจียในนมจืดจนเมล็ดเจียพองเต็มที่ ประมาณ 20 นาทีหรือแช่ค้างคืนก็ได้ค่ะ
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ตามด้วยเนยถั่ว, ผงคาเคาและน้ำผึ้ง
- ตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบ
วิดีโอ : https://youtu.be/Qr6ipBgqUxI