ตามหาสูตรอาหาร ทำเองบำรุงน้องแมวราคาประหยัด

ตามหาสูตรอาหารเปียกสำหรับน้องแมวที่ดีต่อสุขภาพและถูกกว่าราคาซองตามท้องตลาดห้างต่างๆ มีใครมีสูตรในใจกันบ้างไมครับ ส่วนตัวเป็นคนรักการทำอาหาร และมีโอกาสย้ายมาคอนโดใหม่ที่มีครัวพร้อมปรุงอาหารเลยอยากคว้าโอกาสไว้ คิดว่ามันคงจะฟินน่าดูถ้าเห็นน้องแมวกินอาหารที่เราทำให้อยากเอร็ดอร่อย เงือนไขของเมนูหรืออสูตรที่ต้องการมีดังนี้นะครับ
1.ดีต่อสุขภาพ
2.บำรุงขน
3.ไม่ใช่เตาแก๊ส (คอนโดไม่สามารถใช้แก๊สได้)
4.ไม่เอาปลาทู (เพราะปลาทูเข่งตามท้องตลาดนึ่งด้วยเกลือมีความเค็มสูงมากไม่ดีกับน้องแมว)
5.ราคาไม่แพงกว่าซื้อสำเร็จ (เฉลี่ยต่อมื้อ)
ใครมีสูตรใหนแนะนำบ้างช่วยแนะนำด้วยนะครับผม

ปล.ใครมีคำแนะนำเกี่ยวกับอุปกรณ์ภายในครัวแนะมาได้นะครับ เช่น เตาไฟฟ้า เครื่องกองน้ำ ที่ใช้สำหรับปรุงอาหาร หรือ อุปกรณ์ต่างๆ ที่ควรมีถ้าอยู่คอนโด
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ขอแนะนำเครื่องครัว
1) เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ประหยัดไฟฟ้ามากสุด และสามารถคุมอุณหภูมิก้นกระทะได้แน่นอน กันเนื้อไหม้ติดกระทะได้ผลจริง ยี่ห้อที่ใช้สวิทช์ตั้งค่าความร้อนแสดงค่าอุณหภูมิ/กิโลวัตต์ ลำดับคือ Standby - 100C - 130C - ... บางยี่ห้อจะไม่บอกเป็นอุณหภูมิ คงต้องทดลองเอง แต่เดาว่าน่าจะลำดับเดียวกัน
2) กระทะเคลือบเทฟลอนหรือหินอ่อน เลือกชนิดที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ (ตัวกระทะทำจากอลูมิเนียม และที่ก้นกระทะจะอัดแผ่นเหล็กสเตนเลสไว้)
3) ตะหลิวไม้ หรือซิลิโคน ใช้กับกระทะเคลือบข้างต้น
4) ฝาครอบกระทะ กันน้ำ/น้ำมันกระเด็น และช่วยกักความร้อน ทำให้สามารถอบ/ตุ๋นเนื้อในกระทะได้

เมนูง่ายๆ คือ ไก่อบ หมูอบ ปลาอบ
1) ล้างเนื้อ ตัดเป็นชิ้นบางยาว ไม่ควรหนากว่า 1.5 ซม เพราะต้องอบนานมาก กว่าเนื้อตรงกลางจะสุก คลุกเกลือเล็กน้อยเพื่อฆ่ากรดในเนื้อ ไม่งั้นสุกแล้วเนื้อจะมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย หมักไว้ครู่หนึ่ง (แล้วแต่สะดวก แต่ไม่ควรนานหลายชั่วโมง เพราะเนื้ออาจเน่าได้ ถ้าจะหมักนาน ต้องเอาไปแช่ตู้เย็นกันเนื้อเน่า)
2) ตั้งอุณหภูมิเตาที่ 100 C ที่อุณหภูมินี้ เนื้อจะนุ่มนิ่ม(เหมือนตุ๋นเนื้อ) และเนื้อจะไม่ไหม้เลย แต่เนื้อจะสุกช้า ถ้าอยากให้สุกเร็ว(แต่เนื้อจะแข็งขึ้น) ขยับอุณหภูมิขึ้นมาเป็น 130 C แต่ต้องคอยเปิดฝาพลิกเนื้อเป็นระยะ เพราะเนื้อจะไหม้ได้
3) ตั้งกระทะบนเตา ไม่ต้องใส่น้ำมัน รอจนกระทะร้อน เอาเนื้อลงกระทะ ปิดฝาอบเนื้อ รอจนเนื้อสุก (จะเห็นไอน้ำจำนวนมากพุ่งออกจากฝา) ค่อยเปิดฝาพลิกเนื้ออีกด้านให้ถูกไฟ ปิดฝาอบต่อ
4) ใช้ส้อมจิ้มเนื้อว่าสุกรึยัง ถ้าเนื้อสุกแล้ว สีจะทึบขึ้น และส้อมจะจิ้มทะลุได้ง่าย
5) ตักเนื้อออกจากกระทะเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท แช่ตู้เย็น ถ้าคิดว่าต้องแช่เกิน 3-4 วัน ให้แช่ช่องแช่แข็ง และแบ่งส่วนน้อยมาแช่ใต้ช่องแช่แข็ง
6) ตอนจะให้อาหารแมว ก็หยิบเนื้อชิ้นนึง เอากรรไกรตัดเป็นชิ้นเล็กๆบางๆ ขนาดประมาณอาหารเม็ดแมว

เนื้ออกไก่ราคาต่ำ เนื้อยุ่ย
เนื้อสันในไก่ราคาแพง แต่หั่นง่าย สุกไว ไม่มีไขมันติดมาด้วย
เนื้อสะโพกไก่ราคาปานกลาง เนื้อแน่น สุกช้า แถมหนังไก่และไขมันให้ด้วย

เนื้อหมูก็ทำนองเดียวกับเนื้อไก่

เนื้อปลาก็คงแล้วแต่รสนิยมของแมวแต่ละตัว(มั๊ง) แมวที่บ้านชอบกินปลาที่เมื่อสุกแล้วเนื้อเป็นก้อนแข็ง ก็ปลาที่เอามาทำอาหารเปียกนี่แหละ เช่น ปลาทู ปลาแซลมอน เคยอบปลาแพนดาเซียดอร่า (น่าจะชื่อนี้ สุกแล้วเนื้อคล้ายปลาอินทรี) แมวกินไปคำนึงแล้วเมิน เลิกกินไปเลย น่าจะเป็นเพราะเนื้อปลานิ่มยุ่ย เคี้ยวแล้วแหยะๆ (เดาล้วนๆ)

เดี๋ยวคงมีท่านอื่นมาเสริม

เพิ่มข้อมูลแช่เนื้อหมักในตู้เย็น และแก้ไขพิมพ์ผิด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่