มาลองดื่มไวน์กันเหอะ~


Wine Testing เป็นความรู้หนึ่งที่แอร์ สจ๊วตควรมีคะ เพราะเวลาที่เราเสริฟอาหารบนเครื่องบิน เราสามารถแนะนำได้ว่าอาหารชนิดไหน ควรดื่มกับไวน์อะไรคะ
วันนี้เอาแบบไอเดียง่ายๆมาแชร์กันนะคะ
🍷ไวน์แดงควรคู่กับอาหารที่เป็นเนื้อแดง เช่น สเต็กเนื้อ หมู หรือแกะ
🥂ไวน์ขาวควรคู่กับอาหารที่เป็นปลา อาหารทะเล พาสต้า
ไวน์จะมีระดับความหวานของไวน์ด้วยคะ มี3ระดับคะ
❤️Dry ไวน์ที่ไม่มีความหวาน
❤️Semi-sweet ไวน์ที่มีความหวานนิดหน่อยๆ
❤️Sweet ไวน์ที่มีความหวานมาก
ซึ่งอันนี้แล้วแต่ความชอบของบุคคลเลยคะ 😁 
ระดับความเข้มข้นของไวน์มี 3ระดับใหญ่ และแบ่งได้ 5ระดับเล็กๆคะ อันนี้แล้วแต่ล่ะบุคคลเลยคะว่าชอบแบบไหนและBodyสามารถบอกความเข้มข้น หรือความ"หนึด"ที่อยู่ในปากคะ และสามารถบอกระดับของแอลกอฮอล์ของไวน์ได้คะ #ยิ่งมีแอลกอฮอล์ในไวน์สูงbodyก็ยิ่งสูง
❤️Full body 
 (Medium full) 
❤️Medium body
( Medium Light) 
❤️Light body
โดยความเข็มข้นของไวน์เราสามารถเปรียบเทียบอุปมาอุปไมยความรู้สึกเวลาที่ไวน์อยู่ในปากได้ดังนี้คะ
☘️Whipping cream = Full body แบบเข้มข้น+หนักสุด
☘️นมFull fat = เหมือนดื่มไวน์Medium body กึ่งๆระหว่างกลางขอทั้ง2แบบ
☘️นมLow fat = เหมือนดื่มไวน์ Light body เบาสบายสุด
🙋มาดื่มไวน์แบบมือโปรกัน พนักงานจะถามว่าอยากชิม ไวน์ก่อนที่เค้าจะเทให้เรา (แต่ถ้าไม่ถามก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ขนาดนั้นคะ เพราะมารยาทในการดื่มไวน์ก็เหมือนมารยาทในการดื่มชาของญี่ปุ่นที่จะมีความพิถีพิถันแล้วแต่ละคนก็มีรสนิยมและความชอบที่ต่างกัน) 😁ส่วนคนที่ชอบการดื่มไวน์เค้าจะแกว่งแก้วไวน์ เพื่อให้อากาศผสมกับไวน์แล้วจะได้กลิ่นของไวน์ให้ดีขึ้น จากนั้นเค้าจะดูสีของไวน์ และจิบเข้าปากนิดเดียวคะเพื่อให้ได้รสสัมผัสของไวน์ที่อยู่ในปาก และสามารถดูน้ำไวน์ที่ไหลลงไปตามแก้วได้คะ *"อันนี้ผู้เชี่ยวชาญเขาบอกว่ายิ่งมีขาไวน์เยอะแอลกอฮอล์ก็ยิ่งสูง จากนั้นถ้าเราชอบก็บอกให้พนักงานที่ต่อได้เลย ซึ่งส่วนมากพนักงานจะเทในปริมาณ 1/2 ของแก้ว จากนั้นเราก็ enjoy เลยค่ะ😁
Tips
💋ไวน์ที่ผลิตในเขตร้อนเช่นประเทศไทย ออสเตรเลียหรือแถบอเมริกาใต้ ทำให้องุ่นมีระดับน้ำตาลที่สูง ทำให้ไวน์ที่ผลิตส่วนมากมีแอลกอฮอล์สูง และจะมีบอดี้สูงด้วย
💋เวลาที่มีพนักงานมาเสริฟเรา เค้าจะโชว์ขวดไวน์หน้าที่เป็นฉลากคะ จากนั้นเค้าก็จะบอก3สิ่งที่สำคัญให้เรารู้คะคือ
1.Country of origin ประเทศ/เมืองที่ผลิตไวน์
2.Grape variety ชนิดขององุ่นที่เป็นส่วนผสมหลักคะ แต่บางตัวจะมีหลายตัวมาก เช่น Bordeax สามารถเรียกว่า"บอร์โดว์"ได้เลยคะ เป็นชื่อเมืองที่ผลิตไวน์คะ โดยตัวองุ่นที่ใช้ผสมเป็นหลักจะมี2คือ Merlot & Cabernet Sauvignon
3.Vintage ปีที่เก็บเกี่ยวองุ่น
หวังว่าเพื่อนๆจะได้ประโยชน์และทิปเล็กๆน้อยๆจากพี่นะคะ
❤️❤️❤️
พี่แพรว

Facebook: https://bit.ly/2ZRHIrx
Tiktok: @PraewVoyager
Youtube: https://bit.ly/2TDXTEI
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่