สมมติว่า มีเครื่องปรุงครบทุกรูปแบบ คุณจะกินไข่ดาวจิ้มอะไร
สำหรับผม ขึ้นอยู่กับประเภทไข่ดาวครับ แต่ละแบบเนื้อสัมผัสต่างกัน ขึ้นกันกับซอสคนละแบบ
ข้างล่างนี้คือ วิธีการกินใน แบบของผมเอง ครับ
ไข่ดาวสุก
กรอบแบบไม่เปรี๊ยะ ค่อนข้างอมน้ำมัน หรือไม่ก็ แห้งมากไปเลย
ผมคิดว่าเครื่องปรุงที่ทำให้ไข่ดาวแบบนี้อร่อยที่สุดคือ
ซอสมะเขือเทศ
ในกรณีอมน้ำมัน มันต้องการอะไรที่มีเนื้อหนักกว่าและรสชาติที่ดีกว่าน้ำมัน ซึ่งก็คือ ซอสข้นๆ อย่าง ซอสมะเชือเทศ หรือ ซอสเผ็ดๆก็ไปได้ดีเช่นกัน ดีไม่เท่ามะเขือเทศ ซอสพริกถ้าไม่เผ็ดมากพอ ผมคิดว่ามันชูความเลี่ยนขึ้นไปอีกอะ ด้วยเนื้อของมันที่มักจะใสกว่าน้ำมันหรือเทียบเท่ากัน รสชาติที่ไม่ชัดเจนของมันจะถูกข่มด้วยน้ำมัน
ในกรณีแห้ง มันต้องการความชุ่มฉ่ำ ซอสมะเขือเทศเป็นซอสที่เข้มข้นและช่ำด้วยความหวานซ่อนเปรี้ยวแบบกรด ตามลักษณะผลไม้ เข้ากันดีครับ
ไข่ดาวไทย
ขอบกรอบเปรี๊ยะ ไข่ขาวมีความโปร่งมีรูพรุนอยู่ระดับหนึ่ง ไข่แดงไหลเยิ้ม
ผมคิดว่าเครื่องปรุงที่ทำให้ไข่ดาวแบบนี้อร่อยที่สุดคือ
น้ำปลาพริก
ไข่ดาวที่มีไข่แดงลาวาหวานคาว แบบนี้ผมคิดว่าเข้ากับความเค็มได้ดี
ด้วยความหวานโดดและความกรอบ มันไปได้ดีกว่าในความเค็ม แบบโดด ของน้ำปลา ไม่ใช่ แบบกลมกล่อมของซอสถั่วเหลือง
ไข่ดาวฝรั่ง
ต่างกับไข่ดาวไทยตรงที่ ขอบไร้ซึ่งความกรอบ และ ไข่ขาวมีเนื้อที่แน่นที่สุดเลย
ผมคิดว่าเครื่องปรุงที่ทำให้ไข่ดาวแบบนี้อร่อยที่สุดคือ
ซอสถั่วเหลือง (โดยเฉพาะ แมกกี้)
นี่คือไข่ดาวที่ไร้ซึ่งมิติสัมผัสพิเศษใดๆ และ ด้วยความที่เนื้อมันทั้งแน่นแถมหนัก
ผมคิดว่ามันไปได้ดีกับ ความเค็มในแบบกลมกล่อมที่ซ่อนหวานอ่อนๆ อย่าง ซอสถั่วเหลือง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ตอนเด็กๆ ที่บ้านมักจะทำไข่ดาวทุกเช้าวันเสาร์
แล้วผมก็มักจะผสมซอสสำหรับกินกับมัน
ค้นพบว่า ซอสผสมที่อร่อยที่สุดสำหรับไข่ดาวคือ
- ซอสมะเขือเทศ 5 ส่วน
- ซอสพริก 2 ส่วน
- แม็กกี้ 1 ส่วน
- พริกไทยเล็กน้อย
ผมตั้งชื่อให้มันด้วย ชื่อ เฟอร์ราโก้ (Ferrago) เป็นการเอาคำว่า "fried egg" มาเล่นคำ
ความสนุกสนานของเด็ก 6-8 ขวบคนหนึ่ง ที่หลงใหลในอาหารอย่างบ้าคลั่ง 55
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความชอบส่วนตัวของผมเองนะครับ
คนอื่นละครับ กินกันแบบไหน จิ้มอะไรกัน มาแชร์กันครับ
ปกติเวลากินไข่ดาว ใส่ซอส/น้ำจิ้ม อะไรกันครับ
สำหรับผม ขึ้นอยู่กับประเภทไข่ดาวครับ แต่ละแบบเนื้อสัมผัสต่างกัน ขึ้นกันกับซอสคนละแบบ
ข้างล่างนี้คือ วิธีการกินใน แบบของผมเอง ครับ
ไข่ดาวสุก
กรอบแบบไม่เปรี๊ยะ ค่อนข้างอมน้ำมัน หรือไม่ก็ แห้งมากไปเลย
ผมคิดว่าเครื่องปรุงที่ทำให้ไข่ดาวแบบนี้อร่อยที่สุดคือ ซอสมะเขือเทศ
ในกรณีอมน้ำมัน มันต้องการอะไรที่มีเนื้อหนักกว่าและรสชาติที่ดีกว่าน้ำมัน ซึ่งก็คือ ซอสข้นๆ อย่าง ซอสมะเชือเทศ หรือ ซอสเผ็ดๆก็ไปได้ดีเช่นกัน ดีไม่เท่ามะเขือเทศ ซอสพริกถ้าไม่เผ็ดมากพอ ผมคิดว่ามันชูความเลี่ยนขึ้นไปอีกอะ ด้วยเนื้อของมันที่มักจะใสกว่าน้ำมันหรือเทียบเท่ากัน รสชาติที่ไม่ชัดเจนของมันจะถูกข่มด้วยน้ำมัน
ในกรณีแห้ง มันต้องการความชุ่มฉ่ำ ซอสมะเขือเทศเป็นซอสที่เข้มข้นและช่ำด้วยความหวานซ่อนเปรี้ยวแบบกรด ตามลักษณะผลไม้ เข้ากันดีครับ
ไข่ดาวไทย
ขอบกรอบเปรี๊ยะ ไข่ขาวมีความโปร่งมีรูพรุนอยู่ระดับหนึ่ง ไข่แดงไหลเยิ้ม
ผมคิดว่าเครื่องปรุงที่ทำให้ไข่ดาวแบบนี้อร่อยที่สุดคือ น้ำปลาพริก
ไข่ดาวที่มีไข่แดงลาวาหวานคาว แบบนี้ผมคิดว่าเข้ากับความเค็มได้ดี
ด้วยความหวานโดดและความกรอบ มันไปได้ดีกว่าในความเค็ม แบบโดด ของน้ำปลา ไม่ใช่ แบบกลมกล่อมของซอสถั่วเหลือง
ไข่ดาวฝรั่ง
ต่างกับไข่ดาวไทยตรงที่ ขอบไร้ซึ่งความกรอบ และ ไข่ขาวมีเนื้อที่แน่นที่สุดเลย
ผมคิดว่าเครื่องปรุงที่ทำให้ไข่ดาวแบบนี้อร่อยที่สุดคือ ซอสถั่วเหลือง (โดยเฉพาะ แมกกี้)
นี่คือไข่ดาวที่ไร้ซึ่งมิติสัมผัสพิเศษใดๆ และ ด้วยความที่เนื้อมันทั้งแน่นแถมหนัก
ผมคิดว่ามันไปได้ดีกับ ความเค็มในแบบกลมกล่อมที่ซ่อนหวานอ่อนๆ อย่าง ซอสถั่วเหลือง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความชอบส่วนตัวของผมเองนะครับ
คนอื่นละครับ กินกันแบบไหน จิ้มอะไรกัน มาแชร์กันครับ