ปกติเวลากินไข่ดาว ใส่ซอส/น้ำจิ้ม อะไรกันครับ

สมมติว่า มีเครื่องปรุงครบทุกรูปแบบ คุณจะกินไข่ดาวจิ้มอะไร

สำหรับผม ขึ้นอยู่กับประเภทไข่ดาวครับ แต่ละแบบเนื้อสัมผัสต่างกัน ขึ้นกันกับซอสคนละแบบ

ข้างล่างนี้คือ วิธีการกินใน แบบของผมเอง ครับ

ไข่ดาวสุก

กรอบแบบไม่เปรี๊ยะ ค่อนข้างอมน้ำมัน หรือไม่ก็ แห้งมากไปเลย
ผมคิดว่าเครื่องปรุงที่ทำให้ไข่ดาวแบบนี้อร่อยที่สุดคือ ซอสมะเขือเทศ
ในกรณีอมน้ำมัน มันต้องการอะไรที่มีเนื้อหนักกว่าและรสชาติที่ดีกว่าน้ำมัน ซึ่งก็คือ ซอสข้นๆ อย่าง ซอสมะเชือเทศ หรือ ซอสเผ็ดๆก็ไปได้ดีเช่นกัน ดีไม่เท่ามะเขือเทศ ซอสพริกถ้าไม่เผ็ดมากพอ ผมคิดว่ามันชูความเลี่ยนขึ้นไปอีกอะ ด้วยเนื้อของมันที่มักจะใสกว่าน้ำมันหรือเทียบเท่ากัน รสชาติที่ไม่ชัดเจนของมันจะถูกข่มด้วยน้ำมัน
ในกรณีแห้ง มันต้องการความชุ่มฉ่ำ ซอสมะเขือเทศเป็นซอสที่เข้มข้นและช่ำด้วยความหวานซ่อนเปรี้ยวแบบกรด ตามลักษณะผลไม้ เข้ากันดีครับ

ไข่ดาวไทย

ขอบกรอบเปรี๊ยะ ไข่ขาวมีความโปร่งมีรูพรุนอยู่ระดับหนึ่ง ไข่แดงไหลเยิ้ม
ผมคิดว่าเครื่องปรุงที่ทำให้ไข่ดาวแบบนี้อร่อยที่สุดคือ  น้ำปลาพริก
ไข่ดาวที่มีไข่แดงลาวาหวานคาว แบบนี้ผมคิดว่าเข้ากับความเค็มได้ดี
ด้วยความหวานโดดและความกรอบ มันไปได้ดีกว่าในความเค็ม แบบโดด ของน้ำปลา ไม่ใช่ แบบกลมกล่อมของซอสถั่วเหลือง

ไข่ดาวฝรั่ง

ต่างกับไข่ดาวไทยตรงที่ ขอบไร้ซึ่งความกรอบ และ ไข่ขาวมีเนื้อที่แน่นที่สุดเลย
ผมคิดว่าเครื่องปรุงที่ทำให้ไข่ดาวแบบนี้อร่อยที่สุดคือ ซอสถั่วเหลือง (โดยเฉพาะ แมกกี้)
นี่คือไข่ดาวที่ไร้ซึ่งมิติสัมผัสพิเศษใดๆ และ ด้วยความที่เนื้อมันทั้งแน่นแถมหนัก 
ผมคิดว่ามันไปได้ดีกับ ความเค็มในแบบกลมกล่อมที่ซ่อนหวานอ่อนๆ อย่าง ซอสถั่วเหลือง

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความชอบส่วนตัวของผมเองนะครับ
คนอื่นละครับ กินกันแบบไหน จิ้มอะไรกัน มาแชร์กันครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่