ต้มถั่วแดงอย่างไรไม่บาป หรือยอมบาปเพื่อความอร่อย

ผมเป็นคนที่กินเนื้อสัตว์น้อย (Flexitarian) จึงต้องต้มถั่วกินทุกวัน
เดิมผมคิดว่าการต้มถั่วนั้นง่าย และทำแบบไหนก็ได้
แต่ที่จริงไม่!!
ถั่วแดงถ้าต้มด้วยวิธีต่างกัน รสที่ได้จะต่างกันเล็กน้อย
เช่นถ้าต้มโดยการแช่น้ำเย็น หรือน้ำร้อนก่อน จะอร่อยกว่า
การต้มแบบใช้อำนาจดิบ (Brute force)
จากการรีวิวรีเสริ์ช พบว่าการแช่น้ำมีผลเล็กน้อย
เช่นการศึกษาของ Taylor และคณะ
โดยให้ผู้ร่วมการวิจัย 76 กินอัลมอนด์ 4 ชนิดคือ เต็มเม็ดไม่แช่ เต็มเม็ดแช่ ฝานไม่แช่ และฝานแช่
วันละ 30 กรัม  ผลคือ
- อัลมอนด์ฝานและแช่ มีรสชาติแย่กว่าเพื่อน
- อัลมอนด์เต็มเม็ดแช่และไม่แช่มีรสชาติไม่ต่างกัน 
(ซึ่งผมพบว่าในถั่วแดง รสชาติต่างกัน)
- ถั่วแช่เต็มเม็ด ทำให้ตดหนักอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
- สารไฟเตตซึ่งระคายเคืองท้อง มีมากขึ้นในอัลมอนด์เต็มเม็ดที่แช่

ส่วนผมมองปัญหานี้อีกมุมหนึ่งว่าเป็นไปได้ไหมว่าผู้วิจัยมองข้ามมุมมองทางชีววิทยาไป
การแช่ถั่วในน้ำเย็นทำให้ถั่วเข้าใจว่ากำลังจะงอกหรือจะถูกเอาไปปลูก น่าจะทำให้เกิดการ
เปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีค่อนข้างเยอะ
ผมลองผ่าถั่วแดงดิบๆ ดู ก็พบว่าข้างในแน่นมากแต่ถ้าเอามีดฟันแรงๆ จะพบว่ามีใบเลี้ยง
เล็กๆ แห้งๆ อยู่ข้างใน (ผมถ่ายรูปได้ไม่ชัด ขอไม่เอาลง)
ถ้าเอาถั่วแดงมาแช่น้ำประมาณหกชั่วโมง สิ่งที่พบคือเม็ดถั่วใหญ่ขึ้นถึงสองเท่า (เม็ดซ้าย)


ผมเอาถั่วเม็ดซ้าย มาผ่าดู
พบว่ามีใบเลี้ยงอยู่ข้างใน พร้อมต้นเล็กๆ และโตขึ้นมากเมื่อเทียบกับถั่วดิบ (มุมขวา)
ส่วนที่เหมือนหางปลาคือใบเลี้ยง ข้างล่างคือต้น
ถึงไม่ผ่าม้นก็จะแยกอยู่แล้วเพื่อการงอก โดยเปลือกก็จะล่อนออกเหมือนถุงมือ


เมื่อขยายดูด้วยเลนส์แบบง่ายๆ พบว่าใบเลี้ยงมีความเต่งอย่างเห็นชัด
เส้นนำสารอาหารของใบก็บวมเป่ง อยู่ในภาวะพร้อมงอก
นั่นคือมันกำลังฝันถึงวันที่จะมีชีวิตอันสดใส!


สิ่งที่น่าสะเทือนใจ คือมันกำลังจะตาย!!
ถ้าเอาถั่วแบบเม็ดซ้ายไปต้ม มันจะมีกลิ่นชีวิตคือกลิ่นเหม็นเขียวคล้ายถั่วงอก
ก่อนจะสุก แต่ถ้าเอาเม็ดขวาไปต้มแบบเถื่อน (Brute force)
จะไม่มีกลิ่น แต่รสจะออกเปรี้ยวๆ ในขณะที่เม็ดซ้ายจะออกมันๆ คืออร่อยกว่า

นั่นคือต้มถั่วที่แช่น้ำ เป็นการฆ่าที่บาปมาก คือฆ่าในขณะที่ถั่วกำลังคิดว่าจะงอก
เทียบเท่ากับปลุกคนขึ้นมายิง!
บาปในที่นี่หมายถึงความรู้สึกไม่ดีที่เกิดขึ้นส่วนตัว (Personal experience)
ไม่ใช่แบบนรกสวรรค์ที่มียมบาลไล่เสียบก้นอะไรแบบนั้น

ส่วนเคล็ดลับในการต้ม ที่ผมพบคือ
1.ต้องไม่ต้ม แต่นึ่ง หรือแช่ในน้ำเดือด (ผมแช่ในกระติกน้ำร้อน)
  การต้มจะทำให้มันเปื่อย ไม่น่ากิน และอาจเปรี้ยว
2.การแช่น้ำต้องแช่ในระดับที่เกือบพอ คือแช่แล้วน้ำหายไป
  ทำให้ส่วนบนโผล่ (ใช้น้ำ=ถั่ว) ถ้าแช่มากเกินมันจะเปรี้ยวเหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่