สวัสดีค่ะ
มีข้อสงสัย เนื่องจากกำลังจะออกจากงานมาเปิดร้านอาหารตามสั่ง
เราจะต้องทำบัญชี ว่าทุนเท่าไหร่ยังไง ซื้ออะไรไปบ้าง ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในร้านมีอะไรบ้าง
และเก็บใบเสร็จรับเงินที่เราจ่ายไป ทั้งหมดไว้ใช่ไหมคะ
แต่ว่าขารับของเรา จะทำอย่างไร เวลาต้องยื่นภาษี
เช่นถ้าขายได้วันละ 100 จาน ร้านอาหารตามสั่งธรรมดา ๆ ตามข้างถนนก็ไม่ได้ออกใบเสร็จให้ลูกค้า
เราบันทึกของเราเองได้เลยไหมคะ ว่าวันนี้เราขายได้ 100 จาน แล้วก็ยื่นไปตามนั้น
แล้วเขาจะดูยังไงว่าเราขายได้ 100 จานจริง ๆ ได้กำไรเท่านั้นเท่านี้จริง ๆ เพราะเราไม่มีการออกใบเสร็จ
แล้วเราจะต้องจดทะเบียน หรือดำเนินการยื่นเอกสารอะไร ที่ไหนบ้างคะ
เพื่อที่จะไม่ต้องมามีปัญหาเรื่องภาษีทีหลัง
ถามเรื่องภาษี กับการเปิดร้านอาหาร (ไม่มีใบเสร็จให้ลูกค้า)
มีข้อสงสัย เนื่องจากกำลังจะออกจากงานมาเปิดร้านอาหารตามสั่ง
เราจะต้องทำบัญชี ว่าทุนเท่าไหร่ยังไง ซื้ออะไรไปบ้าง ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในร้านมีอะไรบ้าง
และเก็บใบเสร็จรับเงินที่เราจ่ายไป ทั้งหมดไว้ใช่ไหมคะ
แต่ว่าขารับของเรา จะทำอย่างไร เวลาต้องยื่นภาษี
เช่นถ้าขายได้วันละ 100 จาน ร้านอาหารตามสั่งธรรมดา ๆ ตามข้างถนนก็ไม่ได้ออกใบเสร็จให้ลูกค้า
เราบันทึกของเราเองได้เลยไหมคะ ว่าวันนี้เราขายได้ 100 จาน แล้วก็ยื่นไปตามนั้น
แล้วเขาจะดูยังไงว่าเราขายได้ 100 จานจริง ๆ ได้กำไรเท่านั้นเท่านี้จริง ๆ เพราะเราไม่มีการออกใบเสร็จ
แล้วเราจะต้องจดทะเบียน หรือดำเนินการยื่นเอกสารอะไร ที่ไหนบ้างคะ
เพื่อที่จะไม่ต้องมามีปัญหาเรื่องภาษีทีหลัง