ข้าวโรซ่าพร้อมทาน อยู่ได้นาน18เดือน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็นใดใด มั่นใจได้แค่ไหนว่าปลอดภัยครับ (เห็นภาชนะบางๆ และไม่ใช่โลหะ)



สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีครับ  คุณยิ้ม

ผลิตภัณฑ์แบบนี้  จะผ่านกรรมวิธี commercial sterilization มาแล้วครับ
ก็คือจะบรรจุข้าวสวยหุงสุกลงในภาชนะพลาสติก แล้ว sealed แบบปิดตายก่อน
และจึงนำภาชนะทั้ง pack นั้นไปผ่าน commercial sterilization  ซึ่งในกระบวนการนี้
จะใช้ไอน้ำเป็นตัวกลางในการให้ความร้อนที่ 121 °C  ที่ความดันประมาณ 15 PSI
แต่จะยังคงเหลือจุลินทรีย์บางชนิดอยู่ได้นะครับ  เช่น  แบคทีเรียที่ทนความร้อนสูง
รวมทั้งสปอร์ของแบคทีเรีย (bacterial spore) ที่ทนร้อนด้วย  แต่....จุลินทรีย์ที่เหลือรอดพวกนี้
จะไม่สามารถเจริญเพิ่มจำนวนได้ภายใต้สภาวะการเก็บรักษาแบบอุณหภูมิห้อง  
ทำให้อาหารเก็บรักษาได้นานโดยที่ข้าวไม่บูดเสียอย่างแน่นอน  (เพราะจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย  ได้ตายห่าไปหมดแล้ว)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่