สวัสดีคร่าาาาา วันนี้เราจะพาไปชิมอาหารไทยที่ใครหลายๆคนชมว่าเป็นอาหารไทยที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ในขณะนี้ นั่นก้คือ ร้านเพสท์ เป็นการยกระดับเมนูอาหารไทยพื้นบ้านแท้ๆ ไปดูกันเลนค่าาาา
ฝากกดไลค์ กดแชรเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค้าาา
เพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🍽 Paste - เพสท์
✨1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
No.31 Asia’s 50 Best Restaurant 2018 - อันดับที่ 31 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2018
Asia’s Best Female Chef 2018 👩🏻🍳 - เชฟหญิงที่ดีที่สุดในเอเชียประจำปี 2018
Paste โดยเชฟ บี สระทองอุ่นและเชฟ Jason Bailey เสิร์ฟอาหารไทยแนว Innovative จุดเด่นของร้านคือการยกระดับเมนูพื้นบ้านของไทยโดนยใช้วัตถุดิบชั้นสูงทั้งจากในไทยและต่างประเทศ เเต่ยังคงรสชาติและความเป็นไทยแฝงอยู่ครบถ้วน
การันตีด้วยรางวัล 1 ดาวมิชลิน และเป็นหนึ่งในสามร้านอาหารไทยที่ติดอันดับ Asia’s 50 Best จากที่ลองทานมาทุกร้าน เราคิดว่า Paste เป็นร้านอาหารไทยที่ดีที่สุดในประเทศไทยแล้ว และน่าจะอยู่อันดับต้นๆของโลกได้เลย มื้อนี้หาข้อติยากมาก อาหารทุกจานรสชาติกลมกล่อม มีการตัดกันของรสชาติทั้งจากอาหารในจานเดียวกันและจากต่างจานที่เสิร์ฟพร้อมกัน อาหารทุกจานมีความซับซ้อนสูง วัตถุดิบทุกอย่างถูกเอาใจใส่อย่างละเอียด เช่นการใส่หอมแดงต้องเผาก่อนเพื่อให้มีกลิ่นถ่าน หรือแม้แต่ข้าวซอยธรรมดา กลับมีวัตถุดิบอื่นๆเพิ่มมากว่าหลายสิบชนิด
📝วันนี้เราสั่ง Tasting Menu 7 คอร์ส และสั่งอลาคาร์ทเพิ่มอีก อาหารทำออกมาดีมาก มีความว้าวสูง ไม่มีจานไหนรสชาติธรรมดาเลย
Paste Tasting Menu (2000++ ต่อคน ต้องทานขั้นต่ำสองคน)
- Amuse-bouche
- ปลาแซลมอนสมุนไพรและแตงโม
Watermelon, ground salmon with fried shallots and roasted galangal powder.
- หน้าต้ังแขก
Roasted duck, nutmeg & sawtooth coriander on rice crackers.
- สาคูไส้ปลาเทร้าต์จากโครงการหลวง
Tapioca dumplings of Royal Project smoked trout, toasted peanuts, Thai mustard leaf & wild sesame.
- ต้มยําเม็ดขนุนและขาหมูโบราณใส่หอมแดงเผา
Old style hot and sour soup of crisp pork leg, roast tomatoes and fried garlic in a smoky chicken broth.
- ยํามะเขือขื่น
Salad of cured eggplant, air dried beef, ginger flower fermented guava with kaffir lime juice and dry spice mix.
- แกงกะหรี่เป็ดแบบลาว
A recreation and slight reinvention of the classic recipe for Laos Duck Curry - Kalee Ped - (Laos version) created by the polymath Phia Sing.
**Phia Sing in addition to being the chef at the Royal Laos Court was Master of Ceremony, a skilled physician and a renowned naturalist, in all a true Renaissance man.
- ข้าวเหนียวมะม่วง
MANGO STICKY RICE
Ok rong mango sticky rice roll with golden threads and jasmine sorbet.
🍚 Rice
- ข้าวหอมมะลิจากเชียงรายหุงน้ำลอยดอกมะลิออร์แกนิค
Chiang Rai jasmine rice perfumed with organic jasmine flower.
- ข้าวไรซ์เบอร์รี่จากจังหวัดสุรินทร์
Organic riceberry from Surin province.
🍴 A La Carte
- ข้าวซอยไทลื้อใส่แจ่วบอง, พริกแกง, ถั่วเน่า, ขิงดํา, น้ําสต็อกไก่เข้มข้น, มะเขือเทศเผาและปั่นละเอียด เสิร์ฟพร้อมกับไก่นึ่งไฟอ่อนๆ (750++)
Northern Thai khao soi noodles with steamed chicken, jeow bong paste, black ginger and rich chicken stock.
- ก๋วยเตี๋ยวมะพร้าว (500++)
COCONUT NOODLES
Smoked coconut noodles with palm sugar sabayon, lemon basil seed, dried pineapple.
- PETIT FOURS (Complimentary)
Valrhona Chocolate
รสชาติ : 8/10
ราคา : 6/10
ความคุ้มค่า : 6/10
บรรยากาศ : 6/10
บริการ : 6/10
💕ความประทับใจโดยรวม : 7/10
โดยสรุปแล้ว หากมีร้านอาหารไทยสักร้านที่จะมีสิทธิลุ้นดาวมิชลิน 2 ดวงในการประกาศรางวัลประจำปีถัดไป ก็คงจะเป็นคร้านนี้แหละ ที่เข้าใกล้ระดับ “2 ดาว” มากที่สุดแล้ว
Amuse-bouche
เนื้อปูจากออสเตรเลีย วางบนสาหร่ายไกจากจังหวัดเชียงราย ทอปด้วยดอกดาหลา ใบมะขาม และผักชีลาว ทานคำเดียวหมด เนื้อปูหวาน เนื้อนุ่มเเทบละลายในปาก อร่อยมาก แกมด้วยกลิ่นสาหร่ายอ่อนๆ เป็น Amuse-bouche ที่อร่อยมากจริงๆ
สาคูไส้ปลาเทร้าต์จากโครงการหลวง
Tapioca dumplings of Royal Project smoked trout, toasted peanuts, Thai mustard leaf & wild sesame.
สาคูแป้งเหนียวนุ่ม สอดไส้ด้วยปลาเทร้าต์รมควันมาอุ่นๆ วางบนใบมัสตาร์ด โรยหน้าด้วยเม็ดมะกล่ำตาหนู กระเทียมเจียว พริกขี้หนู 1 เม็ด
สำหรับรสชาตินั้นถือว่าอร่อยใช้ได้เลย ไส้สาคูที่ทำจากปลาเทร้าต์รมควันหอมๆ ตัดกันกับรสเผ็ดของพริกและเม็ดมะกล่ำ มีแป้งเหนียวนุ่มตัดกันกับรสชาติเผ็ดได้ดี
ปลาแซลมอนสมุนไพรและแตงโม
Watermelon, ground salmon with fried shallots and roasted galangal powder.
จานนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปลาแห้งแตงโม เมนูไทยโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา และยังเป็นเมนูที่เสิร์ฟในงานสมโภชวัดพระศรีรัตนศาสดารามในสมัยรัชกาลที่ 1 ในปีค.ศ.1809
เมนูถูกนำมาปรับปรุงใหม่โดยเลือกใช้แตงโมรสหวานฉ่ำ หั่นเป็นทรงกลม ทานกับด้วยปลาแซลมอนที่โขลกจนละเอียด ข้างบนเป็นไข่ปลาแซลมอน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว ผักชีป่า และผงข่าเผา จานนี้หลังทานแล้วให้ความสดชื่น รสหวานเค็มของแซลมอนถูกชูขึ้นมาให้เด่นที่สุดในจาน มีรสหวานสดชื่นของแตงโมแซมเข้ากันได้ลงตัวมาก ไข่ปลาไม่คาวเลย จานนี้ละเอียดสุดๆ และเป็นจานปลาแห้งแตงโมที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมา
หน้าต้ังแขก
Roasted duck, nutmeg & sawtooth coriander on rice crackers.
หน้าตั้งแขก ได้สูตรมาจากตำราการทำอาหารของตระกูลสนิทวงศ์ (Snidwongse Cookbook) ที่เขียนออกมาในปี ค.ศ. 1968
ข้าวตังหน้าตั้ง เมนูไทยโบราณที่โดยปกติแล้ว เราไม่เคยชอบเลย แต่ที่นี่ต่างออกไปเพราะใช้สูตรหน้าตั้งแขกในการทำ
เริ่มจากข้าวตังแผ่นกรอบเป็นฐาน ข้างบนเป็นเนื้อเป็ด เคล้ากับผักชีฝรั่งและลูกจันทน์เทศ มีส่วนผสมของเครื่องแกงออกมารสเปรี้ยวหวานลงตัว มีรสเผ็ดน้อยๆ อร่อยใช้ได้เลย
แกงกะหรี่เป็ดแบบลาว
A recreation and slight reinvention of the classic recipe for Laos Duck Curry - Kalee Ped - (Laos version) created by the polymath Phia Sing.
Chaleunsilp Phia Sing พ่อครัวประจำราชวงศ์กษัตริย์แห่งประเทศลาว ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงพระบาง ช่วงปี ค.ศ.1898-1967 เป็นผู้ปรับปรุงต้นตำรับอาหารลาวสมัยใหม่มากมาย และได้เขียนหนังสือตำรับอาหารลาวไว้สองเล่มก่อนที่จะเสียชีวิต
แกงกะหรี่เป็ดแบบลาวจานนี้ต่างจากแกงกะหรี่ทั่วไป โดยได้สูตรมาจากหนังสือของ Phia Sing และนำมาปรับปรุงในบางจุด จนได้สุดยอดแกงกะหรี่จานนี้ออกมา เนื้อแกงละเอียด เนียนนุ่ม ครีมมี่ หวาน หอมสุดๆ ข้างบนเป็นเผือกและมะพร้าว ทอปด้วยดอกแคร์แดงและยอดตำลึง ทุกองค์ประกอบเข้ากันอย่างดีมาก ขนาดคนที่ไม่ชอบแกงกะหรี่อย่างเรายังขูดจานทานจนหมด อร่อยจนแทบจะตักกินเปล่าๆเลยเพราะไม่อยากให้ข้าวมาดึงรสให้อ่อนลง เป็นหนึ่งในจานที่ดีที่สุดของมื้อ และเป็นอาหารจานแกงที่ติด Top 3 ที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยทานมา
ต้มยําเม็ดขนุนและขาหมูโบราณใส่หอมแดงเผา
Old style hot and sour soup of crisp pork leg, roast tomatoes and fried garlic in a smoky chicken broth.
ต้มยำจานนี้ทำออกมาให้ตัดรสชาติกับจานอื่นแบบสุดขั้ว โดยจะมีรสอุมามิของมะเขือเทศนำมาก่อน ตามด้วยรสเปรี้ยวจี๊ดตามแบบฉบับต้มยำแท้ๆ ข้างในเป็นขาหมูตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ละลายในปาก มีกลิ่นหอมแดงเผา ในน้ำสต็อกไก่รมควันที่เด่นจนมีกลิ่นถ่านลอยขึ้นมาเป็นอโรมา ข้างบนที่ลอยน้ำอยู่เป็นเม็ดขนุนอบจนแห้งกรอบ และกระเทียมทอด อร่อยสุดๆ เป็นต้มยำที่แสดงให้เราเห็นแล้วว่าต้มยำร้านทั่วๆไปกับร้านติดดาว มันต่างกันแบบนี้นี่เ
ยํามะเขือขื่น
Salad of cured eggplant, air dried beef, ginger flower fermented guava with kaffir lime juice and dry spice mix.
ยำมะเขือขื่น ชื่อว่ายำ แต่หน้าตาดูดีกว่ายำทั่วไปแบบเทียบไม่ติด เริ่มจากการนำเนื้อออสเตรเลียที่ตากลมจนแห้ง มายำกับมะเขือขื่น น้ำมะกรูด และขิง ข้างบนมีส่วนผสมของฝรั่งหั่นเป็นแว่น แต่งหน้าด้วยดอกไม้สวยงามจริง
ข้าวหอมมะลิจากเชียงรายหุงน้ำลอยดอกมะลิออร์แกนิค
Chiang Rai jasmine rice perfumed with organic jasmine flower.
- ข้าวไรซ์เบอร์รี่จากจังหวัดสุรินทร์
Organic riceberry from Surin province.
ข้าวที่นี่ใช้ข้างคุณภาพสูงที่สุดเท่าที่จะหาได้ในประเทศไทย หุงกับน้ำที่ใส่ดอกมะลิลงไปทำให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆในข้าวสวย ตัวเมล็ดข้าวอวบ ใหญ่ เต็มเมล็ดทุกเมล็ด ส่วนข้าวไรซ์เบอรี่เองก็นุ่ม ไม่แข็งเหมือนข้าวไรซ์เบอรี่คุณภาพกลาง
ขนาดแค่ข้าวก็ยังมองเห็นความต่างได้จากร้านอื่นชัดเจน สุดยอดเลย
ข้าวซอยไทลื้อใส่แจ่วบอง, พริกแกง, ถั่วเน่า, ขิงดํา, น้ําสต็อกไก่เข้มข้น, มะเขือเทศเผาและปั่นละเอียด เสิร์ฟพร้อมกับไก่นึ่งไฟอ่อนๆ (750++)
Northern Thai khao soi noodles with steamed chicken, jeow bong paste, black ginger and rich chicken stock.
ข้าวซอยที่นี่ใช้ข้าวซอยตำรับชนเผ่าไทลื้อ โดยใช้เส้นคล้ายบะหมี่สีเหลืองนิ่ม ในน้ำสต็อกไก่สูตรเข้มข้น ส่วนผสมอื่นๆคือ แจ่วบอง หรือซอสพริกรสชาติหวานเผ็ดของทางภาคเหนือ พริกแกงสูตรทางร้าน ถั่วเน่า ขิงดำ ถั่วงอกเด็ดหัวรสชาติกรอบ ทานเข้าไปจะมีรสอุมามิและกลิ่นหอมถ่านของมะเขือเทศเผา เนื้อได่ทำมาสุกกำลังดี เคี้ยวไม่นานก็ละเอียด ก่อนทานให้บีบมะนาวแล้วคลุกให้ทั่ว ทุกอย่างเข้ากันลงตัว มีความซับซ้อนสูง และยังอร่อยด้วย
เส้นบะหมี่เหลืองนุ่ม อร่อย ทั้งจานมีรสชาติทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด เข้ากันลงตัวสุดๆ
ไปต่อกันในคอมเม้นนะคะ
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
[CR] Paste - เพสท์ ร้านอาหารไทย 1 ดาวมิชลิน พาไปชิม by ตามล่า Fine Dining
ฝากกดไลค์ กดแชรเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค้าาา
เพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🍽 Paste - เพสท์
✨1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
No.31 Asia’s 50 Best Restaurant 2018 - อันดับที่ 31 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2018
Asia’s Best Female Chef 2018 👩🏻🍳 - เชฟหญิงที่ดีที่สุดในเอเชียประจำปี 2018
Paste โดยเชฟ บี สระทองอุ่นและเชฟ Jason Bailey เสิร์ฟอาหารไทยแนว Innovative จุดเด่นของร้านคือการยกระดับเมนูพื้นบ้านของไทยโดนยใช้วัตถุดิบชั้นสูงทั้งจากในไทยและต่างประเทศ เเต่ยังคงรสชาติและความเป็นไทยแฝงอยู่ครบถ้วน
การันตีด้วยรางวัล 1 ดาวมิชลิน และเป็นหนึ่งในสามร้านอาหารไทยที่ติดอันดับ Asia’s 50 Best จากที่ลองทานมาทุกร้าน เราคิดว่า Paste เป็นร้านอาหารไทยที่ดีที่สุดในประเทศไทยแล้ว และน่าจะอยู่อันดับต้นๆของโลกได้เลย มื้อนี้หาข้อติยากมาก อาหารทุกจานรสชาติกลมกล่อม มีการตัดกันของรสชาติทั้งจากอาหารในจานเดียวกันและจากต่างจานที่เสิร์ฟพร้อมกัน อาหารทุกจานมีความซับซ้อนสูง วัตถุดิบทุกอย่างถูกเอาใจใส่อย่างละเอียด เช่นการใส่หอมแดงต้องเผาก่อนเพื่อให้มีกลิ่นถ่าน หรือแม้แต่ข้าวซอยธรรมดา กลับมีวัตถุดิบอื่นๆเพิ่มมากว่าหลายสิบชนิด
📝วันนี้เราสั่ง Tasting Menu 7 คอร์ส และสั่งอลาคาร์ทเพิ่มอีก อาหารทำออกมาดีมาก มีความว้าวสูง ไม่มีจานไหนรสชาติธรรมดาเลย
Paste Tasting Menu (2000++ ต่อคน ต้องทานขั้นต่ำสองคน)
- Amuse-bouche
- ปลาแซลมอนสมุนไพรและแตงโม
Watermelon, ground salmon with fried shallots and roasted galangal powder.
- หน้าต้ังแขก
Roasted duck, nutmeg & sawtooth coriander on rice crackers.
- สาคูไส้ปลาเทร้าต์จากโครงการหลวง
Tapioca dumplings of Royal Project smoked trout, toasted peanuts, Thai mustard leaf & wild sesame.
- ต้มยําเม็ดขนุนและขาหมูโบราณใส่หอมแดงเผา
Old style hot and sour soup of crisp pork leg, roast tomatoes and fried garlic in a smoky chicken broth.
- ยํามะเขือขื่น
Salad of cured eggplant, air dried beef, ginger flower fermented guava with kaffir lime juice and dry spice mix.
- แกงกะหรี่เป็ดแบบลาว
A recreation and slight reinvention of the classic recipe for Laos Duck Curry - Kalee Ped - (Laos version) created by the polymath Phia Sing.
**Phia Sing in addition to being the chef at the Royal Laos Court was Master of Ceremony, a skilled physician and a renowned naturalist, in all a true Renaissance man.
- ข้าวเหนียวมะม่วง
MANGO STICKY RICE
Ok rong mango sticky rice roll with golden threads and jasmine sorbet.
🍚 Rice
- ข้าวหอมมะลิจากเชียงรายหุงน้ำลอยดอกมะลิออร์แกนิค
Chiang Rai jasmine rice perfumed with organic jasmine flower.
- ข้าวไรซ์เบอร์รี่จากจังหวัดสุรินทร์
Organic riceberry from Surin province.
🍴 A La Carte
- ข้าวซอยไทลื้อใส่แจ่วบอง, พริกแกง, ถั่วเน่า, ขิงดํา, น้ําสต็อกไก่เข้มข้น, มะเขือเทศเผาและปั่นละเอียด เสิร์ฟพร้อมกับไก่นึ่งไฟอ่อนๆ (750++)
Northern Thai khao soi noodles with steamed chicken, jeow bong paste, black ginger and rich chicken stock.
- ก๋วยเตี๋ยวมะพร้าว (500++)
COCONUT NOODLES
Smoked coconut noodles with palm sugar sabayon, lemon basil seed, dried pineapple.
- PETIT FOURS (Complimentary)
Valrhona Chocolate
รสชาติ : 8/10
ราคา : 6/10
ความคุ้มค่า : 6/10
บรรยากาศ : 6/10
บริการ : 6/10
💕ความประทับใจโดยรวม : 7/10
โดยสรุปแล้ว หากมีร้านอาหารไทยสักร้านที่จะมีสิทธิลุ้นดาวมิชลิน 2 ดวงในการประกาศรางวัลประจำปีถัดไป ก็คงจะเป็นคร้านนี้แหละ ที่เข้าใกล้ระดับ “2 ดาว” มากที่สุดแล้ว
Amuse-bouche
เนื้อปูจากออสเตรเลีย วางบนสาหร่ายไกจากจังหวัดเชียงราย ทอปด้วยดอกดาหลา ใบมะขาม และผักชีลาว ทานคำเดียวหมด เนื้อปูหวาน เนื้อนุ่มเเทบละลายในปาก อร่อยมาก แกมด้วยกลิ่นสาหร่ายอ่อนๆ เป็น Amuse-bouche ที่อร่อยมากจริงๆ
สาคูไส้ปลาเทร้าต์จากโครงการหลวง
Tapioca dumplings of Royal Project smoked trout, toasted peanuts, Thai mustard leaf & wild sesame.
สาคูแป้งเหนียวนุ่ม สอดไส้ด้วยปลาเทร้าต์รมควันมาอุ่นๆ วางบนใบมัสตาร์ด โรยหน้าด้วยเม็ดมะกล่ำตาหนู กระเทียมเจียว พริกขี้หนู 1 เม็ด
สำหรับรสชาตินั้นถือว่าอร่อยใช้ได้เลย ไส้สาคูที่ทำจากปลาเทร้าต์รมควันหอมๆ ตัดกันกับรสเผ็ดของพริกและเม็ดมะกล่ำ มีแป้งเหนียวนุ่มตัดกันกับรสชาติเผ็ดได้ดี
ปลาแซลมอนสมุนไพรและแตงโม
Watermelon, ground salmon with fried shallots and roasted galangal powder.
จานนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปลาแห้งแตงโม เมนูไทยโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา และยังเป็นเมนูที่เสิร์ฟในงานสมโภชวัดพระศรีรัตนศาสดารามในสมัยรัชกาลที่ 1 ในปีค.ศ.1809
เมนูถูกนำมาปรับปรุงใหม่โดยเลือกใช้แตงโมรสหวานฉ่ำ หั่นเป็นทรงกลม ทานกับด้วยปลาแซลมอนที่โขลกจนละเอียด ข้างบนเป็นไข่ปลาแซลมอน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว ผักชีป่า และผงข่าเผา จานนี้หลังทานแล้วให้ความสดชื่น รสหวานเค็มของแซลมอนถูกชูขึ้นมาให้เด่นที่สุดในจาน มีรสหวานสดชื่นของแตงโมแซมเข้ากันได้ลงตัวมาก ไข่ปลาไม่คาวเลย จานนี้ละเอียดสุดๆ และเป็นจานปลาแห้งแตงโมที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมา
หน้าต้ังแขก
Roasted duck, nutmeg & sawtooth coriander on rice crackers.
หน้าตั้งแขก ได้สูตรมาจากตำราการทำอาหารของตระกูลสนิทวงศ์ (Snidwongse Cookbook) ที่เขียนออกมาในปี ค.ศ. 1968
ข้าวตังหน้าตั้ง เมนูไทยโบราณที่โดยปกติแล้ว เราไม่เคยชอบเลย แต่ที่นี่ต่างออกไปเพราะใช้สูตรหน้าตั้งแขกในการทำ
เริ่มจากข้าวตังแผ่นกรอบเป็นฐาน ข้างบนเป็นเนื้อเป็ด เคล้ากับผักชีฝรั่งและลูกจันทน์เทศ มีส่วนผสมของเครื่องแกงออกมารสเปรี้ยวหวานลงตัว มีรสเผ็ดน้อยๆ อร่อยใช้ได้เลย
แกงกะหรี่เป็ดแบบลาว
A recreation and slight reinvention of the classic recipe for Laos Duck Curry - Kalee Ped - (Laos version) created by the polymath Phia Sing.
Chaleunsilp Phia Sing พ่อครัวประจำราชวงศ์กษัตริย์แห่งประเทศลาว ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงพระบาง ช่วงปี ค.ศ.1898-1967 เป็นผู้ปรับปรุงต้นตำรับอาหารลาวสมัยใหม่มากมาย และได้เขียนหนังสือตำรับอาหารลาวไว้สองเล่มก่อนที่จะเสียชีวิต
แกงกะหรี่เป็ดแบบลาวจานนี้ต่างจากแกงกะหรี่ทั่วไป โดยได้สูตรมาจากหนังสือของ Phia Sing และนำมาปรับปรุงในบางจุด จนได้สุดยอดแกงกะหรี่จานนี้ออกมา เนื้อแกงละเอียด เนียนนุ่ม ครีมมี่ หวาน หอมสุดๆ ข้างบนเป็นเผือกและมะพร้าว ทอปด้วยดอกแคร์แดงและยอดตำลึง ทุกองค์ประกอบเข้ากันอย่างดีมาก ขนาดคนที่ไม่ชอบแกงกะหรี่อย่างเรายังขูดจานทานจนหมด อร่อยจนแทบจะตักกินเปล่าๆเลยเพราะไม่อยากให้ข้าวมาดึงรสให้อ่อนลง เป็นหนึ่งในจานที่ดีที่สุดของมื้อ และเป็นอาหารจานแกงที่ติด Top 3 ที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยทานมา
ต้มยําเม็ดขนุนและขาหมูโบราณใส่หอมแดงเผา
Old style hot and sour soup of crisp pork leg, roast tomatoes and fried garlic in a smoky chicken broth.
ต้มยำจานนี้ทำออกมาให้ตัดรสชาติกับจานอื่นแบบสุดขั้ว โดยจะมีรสอุมามิของมะเขือเทศนำมาก่อน ตามด้วยรสเปรี้ยวจี๊ดตามแบบฉบับต้มยำแท้ๆ ข้างในเป็นขาหมูตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ละลายในปาก มีกลิ่นหอมแดงเผา ในน้ำสต็อกไก่รมควันที่เด่นจนมีกลิ่นถ่านลอยขึ้นมาเป็นอโรมา ข้างบนที่ลอยน้ำอยู่เป็นเม็ดขนุนอบจนแห้งกรอบ และกระเทียมทอด อร่อยสุดๆ เป็นต้มยำที่แสดงให้เราเห็นแล้วว่าต้มยำร้านทั่วๆไปกับร้านติดดาว มันต่างกันแบบนี้นี่เ
ยํามะเขือขื่น
Salad of cured eggplant, air dried beef, ginger flower fermented guava with kaffir lime juice and dry spice mix.
ยำมะเขือขื่น ชื่อว่ายำ แต่หน้าตาดูดีกว่ายำทั่วไปแบบเทียบไม่ติด เริ่มจากการนำเนื้อออสเตรเลียที่ตากลมจนแห้ง มายำกับมะเขือขื่น น้ำมะกรูด และขิง ข้างบนมีส่วนผสมของฝรั่งหั่นเป็นแว่น แต่งหน้าด้วยดอกไม้สวยงามจริง
ข้าวหอมมะลิจากเชียงรายหุงน้ำลอยดอกมะลิออร์แกนิค
Chiang Rai jasmine rice perfumed with organic jasmine flower.
- ข้าวไรซ์เบอร์รี่จากจังหวัดสุรินทร์
Organic riceberry from Surin province.
ข้าวที่นี่ใช้ข้างคุณภาพสูงที่สุดเท่าที่จะหาได้ในประเทศไทย หุงกับน้ำที่ใส่ดอกมะลิลงไปทำให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆในข้าวสวย ตัวเมล็ดข้าวอวบ ใหญ่ เต็มเมล็ดทุกเมล็ด ส่วนข้าวไรซ์เบอรี่เองก็นุ่ม ไม่แข็งเหมือนข้าวไรซ์เบอรี่คุณภาพกลาง
ขนาดแค่ข้าวก็ยังมองเห็นความต่างได้จากร้านอื่นชัดเจน สุดยอดเลย
ข้าวซอยไทลื้อใส่แจ่วบอง, พริกแกง, ถั่วเน่า, ขิงดํา, น้ําสต็อกไก่เข้มข้น, มะเขือเทศเผาและปั่นละเอียด เสิร์ฟพร้อมกับไก่นึ่งไฟอ่อนๆ (750++)
Northern Thai khao soi noodles with steamed chicken, jeow bong paste, black ginger and rich chicken stock.
ข้าวซอยที่นี่ใช้ข้าวซอยตำรับชนเผ่าไทลื้อ โดยใช้เส้นคล้ายบะหมี่สีเหลืองนิ่ม ในน้ำสต็อกไก่สูตรเข้มข้น ส่วนผสมอื่นๆคือ แจ่วบอง หรือซอสพริกรสชาติหวานเผ็ดของทางภาคเหนือ พริกแกงสูตรทางร้าน ถั่วเน่า ขิงดำ ถั่วงอกเด็ดหัวรสชาติกรอบ ทานเข้าไปจะมีรสอุมามิและกลิ่นหอมถ่านของมะเขือเทศเผา เนื้อได่ทำมาสุกกำลังดี เคี้ยวไม่นานก็ละเอียด ก่อนทานให้บีบมะนาวแล้วคลุกให้ทั่ว ทุกอย่างเข้ากันลงตัว มีความซับซ้อนสูง และยังอร่อยด้วย
เส้นบะหมี่เหลืองนุ่ม อร่อย ทั้งจานมีรสชาติทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด เข้ากันลงตัวสุดๆ
ไปต่อกันในคอมเม้นนะคะ
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้