พิคโคโล่ ลาเต้ (Piccolo Latte) แท้ๆต้องแบบนี้ครับ ??? (พร้อมวิธีทำ)

        สวัสดีเพื่อนๆชาวพันทิปห้องก้นครัวทุกท่าน พอดีผมนายชิวๆ มีประสบการณ์เฮฮามาเล่าให้ฟังครับ 


               คอกาแฟกลายท่านอาจรู้จักเมนู Piccolo Latte และต้องเคยดื่มมาบ้างแล้ว
อธิบายง่ายๆคือ “Piccolo” เป็นภาษาอิตาลี แปลว่า “เล็ก” ต่างจาก Cafe Latte ธรรมดาคือจะเสริฟมาในแก้วขนาดเล็ก 3 - 3.5 OZ ใช้ปริมาณกาแฟเท่ากับ Cafe Latte แต่ปริมาณนมจะน้อยกว่า จึงได้รสที่เข้มข้นกว่าครับ

               เรื่องมีอยู่ว่า ผมเปิดร้านย่านท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ แถวนี้ร้านกาแฟเยอะมาก ก็มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมามากหน้าหลายตาทั้งไทยและเทศ มีทั้งคอกาแฟจริงและคอกาแฟเทียม ผมเปิดร้านมาตั้งแต่ปี 2556  ฝีมือก็พอใช้ ไม่ได้โดดเด่นอะไร ฝรั่งส่วนมากก็จะสั่งเมนูเดิมๆ Americano Espresso Latte Cappuccino ตั้งแต่สองสามปีที่ผ่านมาเริ่มมีร้านกาแฟ Specilalist เกิดขึ้นมาก บาริสต้าจบจากนอกบ้าง ไปประกวดระดับโลกมาบ้าง หรือไปเที่ยวต่างประเทศมาบ้าง การเข้าถึงกาแฟมีมากขึ้น ก็จะมีเมนูอิ่นๆที่ต่างประเทศเขานิยม หรืออาจไม่นิยมแต่ก(นำสูตร/วิธีการเข้ามาเพื่อเพิ่มความแตกต่างของร้านตนเอง ผมคนหนึ่งก็ต้องคามกระแสเพราะโลกมันเปลี่ยนไป พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ความรู้จากการทำงาน part time จาก Starbucks ช่วงที่เรียนมหาลัยอยู่มันใช้ไม่ได้แล้ว  เราต้องศึกษาเมนูใหม่ๆ ตลอดเวลา ก็ต้องเพิ่มเมนูอื่นๆเข้ามาในร้าน เช่น Macchiato Conpana Doppio Piccolo Lunggo Flat white ฯลฯ ต่างชาติที่สั่งก็จะเฉพาะกลุ่ม เช่น ออสเตรเลียชอบ Flat white ส่วนลูกค้าไทยรุ่นใหม่ๆก็จะสั่งหลากหลายและที่นิยมก็คือ Piccolo Latte
             Piccolo Latte ชื่อเมนูนี้มันจะไปเหมือนตัวละครการ์ตูนสมัยผมเด็กๆ (คนอายุ 30 กว่าๆ แบบผมคงรู้จักดี) Piccolo ในเรื่องดราก้อนบอล และมันก็คงจะเป็นมุขตลก ในวงการกาแฟพอสมควร ว่า Piccolo Latte มันเกี่ยวอะไรกับ Piccolo ในดราก้อนบอล  
            Piccolo Latte ทั่วไปก็จะประมาณนี้ครับ

             ในที่สุดก็มีลูกค้าชาวไทยเล่นมุขนี้กับผม มากันสองคน คนแรกสั่ง Piccolo Latte อีกคนกำลังคิดว่าจะเอาอะไรดี ก็ทำไปเสริฟ 1 แก้ว บอกว่า Piccolo Latte น้องชายอีกท่านบอกว่า อันนี้ไม่ใช่ Piccolo Latte  “ของจริงมันต้องลาเต้แล้วมีรูป Piccolo ด้านบน” บาริสต้าสายนมข้นหวานแบบผมจึงจัดให้ลูกค้าพิเศษ ตามคำจำกัดความของเขา (วิธีทำด้านล่างครับ)
             1. หารูป Piccolo ก่อน 

              2. ขั้นตอนต่อมาก็ทำช๊อตกาแฟ Espresso พร้อมสตรีมนม

              3.เทนมลงในกาแฟให้ผสมกัน (ทำเหมือน Cafe Latte ธรรมดา)

              4.ใช้ช้อนกาแฟค่อยตักฟองนมลงไป ไม่ใช้ช้อนตักฟองนมเพราะมันใหญ่ไป ควบคุมปริมาณและรูปยาก ตักใส่เป็นโครงหน้ากลมๆก่อน
  
           5. ตักใส่ที่จะเป็นหูแหลมๆ
 

                         6.พอได้โครงหน้าก็ นำไม่จิ้มฟันแหลมๆ มาจุ่มลงส่วนที่เป็น ครีมม่ากาแฟเพื่อวาดเป็นรูป


             7.เตรียมดีๆ มือนิ่งๆ


               8.ค่อยๆวาดลงไป จุ่ม 1 ที ลาก 1 ครั้ง ถ้าสียังไม่เข้มก็จุ่ม แล้วลากอีกที 


        9.ค่อยๆวาดตามแบบไปเรื่อยๆ 

       10. พยายามให้เสร็จเร็วที่สุด 30 - 60 วินาที เพราะกาแฟของเราจะเย็นก่อนถึงลูกค้าครับ 

       ทำเสร็จก็เสริฟให้ลูกค้าทันที ลูกค้าพอใจมากครับตะโกนบอกว่า “อย่างนี้สิที่เรียกว่า Piccolo Latte ของจริง” 

ช่วงนี้โลซีซั่นก็พอมีเวลาหัดวาดบ้างครับ พอรูป Piccolo มาตัวอื่นๆก็จะตามมาอีกครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมมาอ่านนะครับ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่