ขอเปลี่ยนหัวข้อกระทู้ใหม่เป็น ทำไมกรรมการเตือนเรื่องวัตถุดิบเชฟเฟิร์สละเอียดขนาดนั้น?
ในรายการ ศึกค้นหาเชฟกระทะเหล็ก THE NEXT IRON CHEF รอบคัดออกวันนี้
ทำไมกรรมการท่านหนึ่งถึงเตือน เชฟเฟิร์ส เรื่องวัตถุดิบในแกงเสฉวนว่า "แน่ใจหรือเปล่าเป็นน้ำตาลปี๊บ?"
เราไม่ได้คิดเองคนเดียวใช่ไหมว่า ถ้ากรรมการพูดเตือนขนาดนี้ก็คือการบอกใบ้ว่ากำลังใช้วัตถุดิบผิด
ซึ่งจะมีผลต่อการอยู่หรือไปของผู้เข้าแข่งขันเลยก็ได้
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในเวลาแข่งขันจริงๆ เราก็ไม่รู้ว่ากรรมการได้เตือนแบบนี้กับเชฟทุกคนหรือเปล่า เพราะรายการไม่ได้ตัดมาให้ดู
สรุป กรรมการท่านหนึ่งเตือนเชฟเฟิร์สแบบนี้ถูกต้องตามกติกา ตามหน้าที่หรือไม่?
เพิ่มเติม 01.08 น. 5 สค 62
กระทู้นี้ตั้งคำถามถึงการทำหน้าที่ของกรรมการ เตือนจนเหมือนการบอกใบ้เกินไปหรือไม่?
เนื่องจากโจทย์หลักของการแข่งขันคัดออกในวีคนี้ คือการชิมแกงกะทิ4อย่าง แล้วผู้เข้าแข่งขันต้องเดาและแยกแยะวัตถุดิบด้วยตัวเอง ปรุงออกมาให้มีรสชาติและใส่วัตถุดิบครบตามต้นฉบับ
ดังนั้น ผู้เข้าแข่งขันจึงไม่มีทางรู้เลยว่า ตัวเองใส่วัตถุดิบครบถ้วนถูกต้องหรือไม่
ประเด็นที่เราคิดว่าเป็นปัญหาก็คือ กรรมการท่านหนึ่งที่เข้ามาเตือนเชฟเฟิร์ส เตือนเหมือนบอกใบ้??
กรรมการ: ได้แกงเสฉวนรู้ไหมครับว่าเครื่องแกงมีอะไรบ้าง??
เชฟเฟิร์ส: ผมรู้ว่าเป็นแกงแดง แต่ตอนชิมผมรู้สึกว่าไม่ได้เค็มมาก รสเปรี้ยวหน่อยๆมาจากมะกรูด รสหวานมาจากน้ำตาลปี๊บ
กรรมการ: คุณแน่ใจนะว่าเป็นน้ำตาลปี๊บ?...ขอให้โชคดีครับ
หลังจากนั้นเชฟเฟิร์สจึงเปลี่ยนไปใช้น้ำอ้อยแทน ซึ่งถูกต้องตามสูตร
ในขณะที่กรรมการท่านอื่นไม่ได้เตือนเชฟคนอื่นๆ เรื่องวัตถุดิบถูกหรือผิดเลย ถามแบบกว้างๆ แต่พอกรรมการท่านนี้เตือนเชฟเฟิร์สแบบเจาะจงเกินไป ก็เลยจะดูไม่เป็นธรรมกับเชฟคนอื่นหรือเปล่า??
กรรมการมาเตือนเชฟเฟิร์สได้ แต่เจาะจงถึงขนาดที่ถามว่า แน่ใจว่าหรือเปล่าว่าเป็นน้ำตาลปี๊บ แบบนี้มันดูละเอียดไปหน่อย ทั้งที่การแข่งรอบนี้ต้องคาดเดาวัตถุดิบกันเอง
ก
รรมการควรเปลี่ยนประโยคคำเตือนใหม่ไหม??
เช่น คุณใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง? คุณมั่นใจว่าวัตถุดิบถูกต้อง? ถามแค่นี้ก็ได้ ถ้าเชฟเฟิร์สไหวตัวทันจริงๆ ก็ต้องทบทวนและตัดสินใจใหม่อยู่ดี
ปล.
1.เราไม่รู้ว่าวันที่อัดเทป กรรมการพูดอะไรกันไปบ้าง แต่จากเทปที่ออกอาศมันทำให้เราตั้งข้อสงสัยว่า กรรมการเตือนละเอียดเกินไปไหม??
เราคิดว่า แม้รายการจะถูกตัดต่อจนเหลือไม่กี่นาที แต่เราก็ควรสงสัยได้ในตัวรายการได้ ไม่อย่างนั้นก็จะสงสัยอะไรไม่ได้เลยเพราะเราก็คงได้แต่คิดว่าเขาคงพูดกันแล้ว รายการไม่ตัดมาให้ดูเฉยๆ
2. การโจมตีเชฟเฟิร์ส ไม่ใช่ประเด็นหรือเนื้อหาที่เราต้องการตั้งกระทู้
3. โจทย์รอบคัดออกวีคนี้ แตกต่างจากโจทย์รอบอื่นที่ผ่านมาทุกๆ ตอน เพราะ กติการอบคัดออกวีคนี้คือการทำตามสูตรโดยที่ต้องเดาวัตถุดิบในสูตรเองแถมต้องทำให้เหมือนเป๊ะด้วย ซึ่งต่างจากรอบที่ผ่านๆ มาที่ผู้เข้าแข่งขันคิดต้องเมนูเองทั้งหมด ปรุงตามขั้นตอนของตัวเองทั้งหมด สูตรหรือวัตถุดิบอยู่ที่ผู้เข้าแข่งขัน ถ้ากรรมการมาเตือนว่าขาดอะไรไปก็ขึ้นอยู่กับเชฟแล้วว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ไม่มีผลต่อการตัดสิน ถ้าอร่อยก็รอด ไม่อร่อยก็จบ แต่พอเป็นโจทย์วีคนี้ที่ต้องเดาวัตถุดิบ แล้วมาเตือนถึงระดับวัตถุดิบก็ดูจะแปลกไปหน่อย
เพิ่มเติม เวลา 12.46 น. 5 สค 62
ถอดบทสนทนากรรมการและเชฟผู้เข้าแข่งที่สเตชั่น (ไม่รวมที่กรรมการคุยกันเองและตอนตันสิน) จากการดูย้อนหลังซ้ำอีกครั้ง
1. เชฟตุ๊กตา
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: เชฟตุ๊กตาคะ คุณประมูลแกงหมูตะพาบน้ำ ไดในเวลา 40 นาที และเป็นแกงที่ยากที่สุด คุณมีความมั่นใจแค่ไหน
เชฟตุ๊กตา: มั่นใจค่ะ วันนี้ขอตายในหน้าที่
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: ที่ชิมไปคุณรู้ไหม ว่ารสชาติมาจากไหนบ้าง
เชฟตุ๊กตา: ทราบค่ะ
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: แน่ใจนะ โชคดีค่ะ
2. เชฟฟาง
กรรมการ มล ภาสันต์: คุณได้ต้มกะทิสายบัวในเวลา 35 นาที ซึ่งมันง่ายที่สุดเลย
เชฟฟาง: ผมไม่ถนัดอาหารไทย และก็ยังไม่เคยทำ
กรรมการ มล ภาสันต์: แต่อย่าลืมนะครับ คุณได้อาหารที่ง่ายที่สุด ถ้าคุณทำไม่ได้ ต้องกลับบ้านนะครับ
เชฟฟาง: ครับ
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: เชฟฟางคะ ต้มกะทิสายบัว คุณรู้ไหมว่าคุณใส่อะไรในเครื่องแกงบ้าง
เชฟฟาง: สัมผัสแรกที่กินเข้าไป มีกลิ่นคล้ายๆ หลน ก็เลยคิดว่ามีหอมแดง มีความเค็มของกะปิที่ชัดมาก แล้วก็มีเปรี้ยวติดปลายนิดๆ ครับ
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: เปรี้ยวจากอะไร
เชฟฟาง: ตะลิงปลิงครับ
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: แน่ใจในเครื่องแกงนะ
เชฟฟาง: 90% ครับเชฟ
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: ดิฉันก็ว่าคุณก็ยังขาด 10% นั้นอยู่ดี
เชฟฟาง: ครับผม
3. เชฟโทนี่
กรรมการเชฟเอียน: เชฟโทนี่ คุณประมูลได้มัสมั่นไก่ คุณมีเวลา 30 นาที คุณคิดว่าคุณจะทำได้สมบูรณ์แบบหรือเปล่าครับ
เชฟโทนี่: มันยาก เพราะปกติแกงมัสมั่นไก่เป็นแกงที่ต้องใช้เวลานาน
กรรมการเชฟเอียน: คุณเป็นลูกครึ่งใช่ไหมครับ แล้วคุณรู้อาหารไทยแค่ไหน
เชฟโทนี่: ผมเคยสอนอาหารไทยด้วยครับ ก็มั่นใจว่าทำได้ครับ
กรรมการเชฟเอียน: ถ้างั้นก็ขอให้โชคดี
กรรมการ เชฟสมศักดิ์: เชฟโทนี่ คุณได้แกงมัสมั่นไก่ ซึ่งมีขั้นตอนการทำอยากมากๆ คุณจะทำยังไง
เชฟโทนี่: ผมจะเร่งทำด้วยหม้อแรงดัน ระหว่างรอไก่ ผมจะตำเครื่องแกง
กรรมการ เชฟสมศักดิ์: ตอนนี้เครื่องแกงคุณยังไม่เสร็จเลยนะโทนี่ มันจะทันไหม
เชฟโทนี่: ต้องทัน
กรรมการ เชฟสมศักดิ์: คุณต้องเร่งแล้วโทนี่
เชฟโทนี่: ผมจะเร่งให้สุดครับ
กรรมการ เชฟสมศักดิ์: โชคดีโทนี่
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: เชฟโทนี่คะ เหลือเวลาอีก3 นาทีไก่คุณยังไม่ออกมาจากหม้อแรงดันเลย
เชฟโทนี่: ผมจะเอาออกตอนนี้เลย
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: แล้วคุณคิดว่า 3 นาทีเนี่ย เครื่องแกงมันจะเข้าเนื้อไหม
เชฟโทนี่: ผมใส่สมุนไพรด้วยกับไก่
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: แล้วถั่วของคุณอยู่ไหน
เชฟโทนี่: ถั่วใส่ในเครื่องแกงนิดหน่อยแล้วก็อยู่ในนี้ครับ
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: ถั่วตอนที่คุณชิมมันนุ่มไหม
เชฟโทนี่: ยังไม่ได้ชิมตัวถั่วครับ
กรรมการ เชฟ มล ป้อม: ต้องเร่งแล้วนะคะ
4. เชฟเฟิร์ส
กรรมการ เชฟมนตรี: เชฟเฟิร์สครับ ได้แกงเสฉวนรู้ไหมครับว่าเครื่องแกงมีอะไรบ้าง??
เชฟเฟิร์ส: ผมรู้ว่าเป็นแกงแดง แต่ตอนชิมผมรู้สึกว่าไม่ได้เค็มมาก รสเปรี้ยวหน่อยๆ ผมว่ามาจากมะกรูด รสหวานมาจากน้ำตาลปี๊บ
กรรมการ เชฟมนตรี: คุณแน่ใจนะว่าเป็นน้ำตาลปี๊บ?...ขอให้โชคดีครับ
สมมติถ้าในชั้นวางวัตถุดิบมีของให้รสชาติ3ประเภท อย่างละ 3 ชนิด รวมทั้งหมด 9 ชนิด คือ
-ของให้รสเค็ม 3 อย่าง
-ของให้รสหวาน 3 อย่าง
-ของให้รสเปรี้ยว 3 อย่าง
ลองเปรียบเทียบคำเตือนของกรรมการ
-ผู้เข้าแข่งขันคนที่1 กรรมการใช้คำถามว่า
"แน่ใจเหรอว่าวัตถุดิบถูกต้อง?" ถ้าเชฟเชื่อว่ากรรมการเตือนจริง เชฟจะต้องคิดแล้วว่า วัตถุดิบที่เลือกมาตั้งแต่แรกถูกและครบถ้วนหรือไม่ ถ้าไม่ เชฟก็ต้องคิดแล้วว่าจะเปลี่ยนหรือเพิ่มวัตถุดิบจากทั้ง 9 ชนิดไหม?
-ผู้เข้าแข่งขันคนที่2 กรรมการใช้คำถามว่า
"แน่ใจหรือว่าวัตถุดิบให้ความหวานถูกต้อง?" ถ้าเชฟเกิดเปลี่ยนใจ ฉุกคิดขึ้นมา เชฟจะเหลือตัวเลือกบนชั้นวางวัตถุดิบเพียงแค่ 3 ชนิดจากวัตถุดิบประเภทของหวาน
คนนึงมีโอกาสถูก 1 ใน 9
อีกคนมีโอกาสถูก 1 ใน 3
ทำไมเตือนเรื่องวัตถุดิบ เชฟเฟิร์ส ขนาดนั้น?
ทำไมกรรมการท่านหนึ่งถึงเตือน เชฟเฟิร์ส เรื่องวัตถุดิบในแกงเสฉวนว่า "แน่ใจหรือเปล่าเป็นน้ำตาลปี๊บ?"
เราไม่ได้คิดเองคนเดียวใช่ไหมว่า ถ้ากรรมการพูดเตือนขนาดนี้ก็คือการบอกใบ้ว่ากำลังใช้วัตถุดิบผิด
ซึ่งจะมีผลต่อการอยู่หรือไปของผู้เข้าแข่งขันเลยก็ได้
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในเวลาแข่งขันจริงๆ เราก็ไม่รู้ว่ากรรมการได้เตือนแบบนี้กับเชฟทุกคนหรือเปล่า เพราะรายการไม่ได้ตัดมาให้ดู
สรุป กรรมการท่านหนึ่งเตือนเชฟเฟิร์สแบบนี้ถูกต้องตามกติกา ตามหน้าที่หรือไม่?
เพิ่มเติม 01.08 น. 5 สค 62
กระทู้นี้ตั้งคำถามถึงการทำหน้าที่ของกรรมการ เตือนจนเหมือนการบอกใบ้เกินไปหรือไม่?
เนื่องจากโจทย์หลักของการแข่งขันคัดออกในวีคนี้ คือการชิมแกงกะทิ4อย่าง แล้วผู้เข้าแข่งขันต้องเดาและแยกแยะวัตถุดิบด้วยตัวเอง ปรุงออกมาให้มีรสชาติและใส่วัตถุดิบครบตามต้นฉบับ
ดังนั้น ผู้เข้าแข่งขันจึงไม่มีทางรู้เลยว่า ตัวเองใส่วัตถุดิบครบถ้วนถูกต้องหรือไม่
ประเด็นที่เราคิดว่าเป็นปัญหาก็คือ กรรมการท่านหนึ่งที่เข้ามาเตือนเชฟเฟิร์ส เตือนเหมือนบอกใบ้??
กรรมการ: ได้แกงเสฉวนรู้ไหมครับว่าเครื่องแกงมีอะไรบ้าง??
เชฟเฟิร์ส: ผมรู้ว่าเป็นแกงแดง แต่ตอนชิมผมรู้สึกว่าไม่ได้เค็มมาก รสเปรี้ยวหน่อยๆมาจากมะกรูด รสหวานมาจากน้ำตาลปี๊บ
กรรมการ: คุณแน่ใจนะว่าเป็นน้ำตาลปี๊บ?...ขอให้โชคดีครับ
หลังจากนั้นเชฟเฟิร์สจึงเปลี่ยนไปใช้น้ำอ้อยแทน ซึ่งถูกต้องตามสูตร
ในขณะที่กรรมการท่านอื่นไม่ได้เตือนเชฟคนอื่นๆ เรื่องวัตถุดิบถูกหรือผิดเลย ถามแบบกว้างๆ แต่พอกรรมการท่านนี้เตือนเชฟเฟิร์สแบบเจาะจงเกินไป ก็เลยจะดูไม่เป็นธรรมกับเชฟคนอื่นหรือเปล่า??
กรรมการมาเตือนเชฟเฟิร์สได้ แต่เจาะจงถึงขนาดที่ถามว่า แน่ใจว่าหรือเปล่าว่าเป็นน้ำตาลปี๊บ แบบนี้มันดูละเอียดไปหน่อย ทั้งที่การแข่งรอบนี้ต้องคาดเดาวัตถุดิบกันเอง
กรรมการควรเปลี่ยนประโยคคำเตือนใหม่ไหม??
เช่น คุณใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง? คุณมั่นใจว่าวัตถุดิบถูกต้อง? ถามแค่นี้ก็ได้ ถ้าเชฟเฟิร์สไหวตัวทันจริงๆ ก็ต้องทบทวนและตัดสินใจใหม่อยู่ดี
ปล.
1.เราไม่รู้ว่าวันที่อัดเทป กรรมการพูดอะไรกันไปบ้าง แต่จากเทปที่ออกอาศมันทำให้เราตั้งข้อสงสัยว่า กรรมการเตือนละเอียดเกินไปไหม??
เราคิดว่า แม้รายการจะถูกตัดต่อจนเหลือไม่กี่นาที แต่เราก็ควรสงสัยได้ในตัวรายการได้ ไม่อย่างนั้นก็จะสงสัยอะไรไม่ได้เลยเพราะเราก็คงได้แต่คิดว่าเขาคงพูดกันแล้ว รายการไม่ตัดมาให้ดูเฉยๆ
2. การโจมตีเชฟเฟิร์ส ไม่ใช่ประเด็นหรือเนื้อหาที่เราต้องการตั้งกระทู้
3. โจทย์รอบคัดออกวีคนี้ แตกต่างจากโจทย์รอบอื่นที่ผ่านมาทุกๆ ตอน เพราะ กติการอบคัดออกวีคนี้คือการทำตามสูตรโดยที่ต้องเดาวัตถุดิบในสูตรเองแถมต้องทำให้เหมือนเป๊ะด้วย ซึ่งต่างจากรอบที่ผ่านๆ มาที่ผู้เข้าแข่งขันคิดต้องเมนูเองทั้งหมด ปรุงตามขั้นตอนของตัวเองทั้งหมด สูตรหรือวัตถุดิบอยู่ที่ผู้เข้าแข่งขัน ถ้ากรรมการมาเตือนว่าขาดอะไรไปก็ขึ้นอยู่กับเชฟแล้วว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ไม่มีผลต่อการตัดสิน ถ้าอร่อยก็รอด ไม่อร่อยก็จบ แต่พอเป็นโจทย์วีคนี้ที่ต้องเดาวัตถุดิบ แล้วมาเตือนถึงระดับวัตถุดิบก็ดูจะแปลกไปหน่อย
เพิ่มเติม เวลา 12.46 น. 5 สค 62
ถอดบทสนทนากรรมการและเชฟผู้เข้าแข่งที่สเตชั่น (ไม่รวมที่กรรมการคุยกันเองและตอนตันสิน) จากการดูย้อนหลังซ้ำอีกครั้ง
1. เชฟตุ๊กตา
สมมติถ้าในชั้นวางวัตถุดิบมีของให้รสชาติ3ประเภท อย่างละ 3 ชนิด รวมทั้งหมด 9 ชนิด คือ
-ของให้รสเค็ม 3 อย่าง
-ของให้รสหวาน 3 อย่าง
-ของให้รสเปรี้ยว 3 อย่าง
ลองเปรียบเทียบคำเตือนของกรรมการ
-ผู้เข้าแข่งขันคนที่1 กรรมการใช้คำถามว่า "แน่ใจเหรอว่าวัตถุดิบถูกต้อง?" ถ้าเชฟเชื่อว่ากรรมการเตือนจริง เชฟจะต้องคิดแล้วว่า วัตถุดิบที่เลือกมาตั้งแต่แรกถูกและครบถ้วนหรือไม่ ถ้าไม่ เชฟก็ต้องคิดแล้วว่าจะเปลี่ยนหรือเพิ่มวัตถุดิบจากทั้ง 9 ชนิดไหม?
-ผู้เข้าแข่งขันคนที่2 กรรมการใช้คำถามว่า "แน่ใจหรือว่าวัตถุดิบให้ความหวานถูกต้อง?" ถ้าเชฟเกิดเปลี่ยนใจ ฉุกคิดขึ้นมา เชฟจะเหลือตัวเลือกบนชั้นวางวัตถุดิบเพียงแค่ 3 ชนิดจากวัตถุดิบประเภทของหวาน
คนนึงมีโอกาสถูก 1 ใน 9
อีกคนมีโอกาสถูก 1 ใน 3