>>>.......อาหารใจ...เมื่อไกลบ้าน.......ตอน 1..... <<<

สวัสดีค่ะ ทุกท่าน  ไม่ได้เข้ามาตั้งกระทู้(แบบจริงจัง)ในห้องก้นครัวนานมาก
วันนี้มีเวลานั่งว่างๆ ก็มาคุยซะหน่อย

จขกท เป็นคนที่รักการกินมาก คือชีวิตและจิตใจ

จำได้ว่า เริ่มทำอาหารทานเอง มาตั้งแต่เรียนอยู่
  จนโต เรียนจบ ทำงาน ก็ทำอาหารมื้อเย็นให้ครอบครัวทานเสมอๆ
ด้วยความที่บ้านใกล้ตลาดสดมาก
 เราจึงมีความสุขกับการทำอาหาร การเดินตลาดเลือกซื้ออาหาร
การถ่ายรูปอาหารและการแชร์รูปความสุขของเราในสื่อโชเชี่ยลให้เพื่อนๆและครอบครัวได้ชมด้วย

จนเมื่อโชคชะตา นำพาให้เราต้องมาอยู่ไกลบ้าน ต่างแดน
 เราเคยมาเที่ยวที่นี่เป็นระยะเวลาสั้นๆ เต็มที่สองเดือน ปีละ ครั้ง2ครั้ง
เป็นเวลาหลายปี จนถึงวันหนึ่ง เราต้องย้ายมาอยู่ที่นี่จริงๆและต้องใช้ชีวิตให้ได้
เพราะที่นี่ก็เป็นบ้านหลังที่ 2 ของเราแล้ว

การจากบ้าน จากตลาดสดที่เราเคยเดิน จากความสะดวกสบายในการซื้อว้ตถุดิบ
เราเคยทำงานหาเงินด้วยตัวเอง เราก็ใช้จ่ายค่าอาหารและร้านอาหารต่างๆโดยสบายใจ

 จากการใช้ชีวิตการกินตามแบบเด็กกรุงเทพฯของเรา เข้าร้านอาหารบ้าง
ชาบู ซูชิ หมูกระทะ อาหารญี่ปุ่น บุฟเฟต์ ซีฟู้ดทั้งหลาย ก็จำต้องโบกมือลาจากกันไปเบาๆ

เราต้องปรับตัวและด้วยปัจจัยหลายอย่างมื ทำให้เราไม่สามารถฟุ่มเฟือยเรื่องการกินเหอนแต่ก่อน

เราต้องจ่ายตลาดอาทิตย์ละครั้งหรือบางทีสองอาทิตย์ครั้ง ซื้อของโดยมีจำนวนเงินที่ตั้งไว้
ต้องวางแผนการทำครัว ต้องเก็บถนอมอาหารและผักสดให้กินได้นานๆ
 อาหารที่ทำทาน ต้องประยุกต์ให้คนข้างกายทานได้ด้วย ด้วยข้อจำกัดในการทานของเขา
ทำอาหารของฉัน อาหารของเขา ให้เป็นอาหารของเรา

แต่โชคชะตาก็ไม่ได้ร้ายไปซะหมด
 เมืองที่ฉันอยู่มีความหลากหลายสูงมาก 
นั่นรวมถึง พืช ผัก ผลไม้และอาหารทั้งหลายที่เรารู้จัก ก็ไม่ได้หายากและราคาสูงจนเกินไปนัก
 รวมถึงคนข้างตัวที่เปิดใจเรื่องอาหารมาก  เขาทดลองและกินอาหารไทยๆได้หลายประเภทมาก

แต่...มันก็มีบางมื้อจริงๆที่เราก็อยากอาหารแบบบ้านๆ แบบที่แม่เคยทำให้กิน

วันนี้ จขกท รวบรวมเอาภาพอาหารบางส่วน ในโหมดอาหารไทยบ้านๆมาให้พี่ๆเพื่อนๆรับชมไปด้วยกันค่ะ

มื้อแรกที่ทำเมื่อถึงเลย...ข้าวโหระพาหมูสับไข่ดาวกับแกงจืดไข่น้ำบ็อกชอย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่