*** รีวิวอาหารมองโกเลีย รสชาติแห่งคนเถื่อนทุ่งหญ้า ***

พูดถึงอาหารมองโกล สิ่งแรกสุดที่ผมคิดคือ "เถื่อนๆ แมนๆ" สิ่งต่อมาที่คิดคือ "เรียบง่าย แต่พิสดาร แหกกฎทุกตำราอาหาร" และสิ่งสุดท้ายที่ต้องอุทานออกมาคือ "อร่อยมาก อร่อยจริงๆ ไม่คิดว่าประเทศที่ทุรกันดารขนาดนี้ จะมีอาหารอร่อยขนาดนี้!" มันจะอร่อยพิสดารถึงเพียงไหน เดี๋ยวเราไปดูกันครับ

(รีวิวนี้มาจากการที่ผมและคณะอินทรีคอร์กี้ได้ไปผจญภัยในแดนทะเลหญ้า ภาพแทบทั้งหมด ถ่ายโดยคณะอินทรีคอร์กี้ที่ครับ)

อาหารมองโกลนั้นก็เหมือนอาหารชาติอื่นที่ปรุงแต่งไปตามสภาพชีวิตของคนท้องถิ่น การเข้าใจพื้นฐานของอาหารชนิดนี้ เราจึงควรเข้าใจลักษณะของประเทศมองโกเลียก่อน

ประเทศมองโกเลียมีสัณฐานเป็นทุ่งหญ้าเวิ้งว้าง สลับทะเลทราย ต้นไม้ ผักหญ้า และทรัพยากรน้ำนั้นหาได้ยากยิ่ง ผู้คนที่นี่ดำรงชีวิตโดยการเลี้ยงปศุสัตว์ แพะ แกะ วัว ม้า อูฐ


ดังนั้นอาหารมองโกลแต่โบราณจึงแบ่งเป็นสองประเภท ได้แก่ "อาหารแดง" หมายถึงเนื้อสัตว์ที่เอามาปรุงในแบบต่างๆ


กับ "อาหารขาว" หมายถึงผลิตภัณฑ์จากนม ที่สำหรับชาวมองโกลแล้วเป็นเหมือนของวิเศษที่พระเจ้าประทานให้ (ภาพลูกสาวกระโจมที่ไปพัก)


ชาวมองโกลมีความเชี่ยวชาญในการแปรรูปนม พวกเขานำนมมาผลิต เนย ชีส โยเกิร์ต ไอรัก (เหล้านมม้า) และสิ่งพิสดารนานาประการสำหรับ "แป้ง" นั้นเป็นของที่เข้ามาทีหลังเกิดขึ้นเมื่อมองโกลไปตีดินแดนที่พอปลูกข้าวได้ (อันนี้คล้ายๆ คุกกี้ กินเป็นของคาวนะครับ)

และ "ผัก" เป็นของที่มาทีหลังสุด เกิดจากการค้าขายแลกเปลี่ยนนำเข้า


ที่นี่เนื้อแกะ เนื้อแพะ เนื้อม้าเป็นของหาง่ายราคาถูก เนื้อหมู เนื้อไก่เป็นของหายาก และพอออกจากเขตเมืองแล้ว "สลัดผัก" นั้นเป็นของประหลาด หายากไม่ค่อยมี อย่างภาพนี้เป็นร้านขายเนื้อกับเครื่องในครับ


ผมจะพูดถึง อาหารแต่ละประเภทต่อไป เชิญรับชมได้เลยนะครับ ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่