ช่วงนี้เมนูคีโต โลว์คาร์บมาแรงมาก เจ้าของกระทู้ที่ทำอาหารคลีนขายก็ต้องหัดทำเพื่อเปิดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆด้วย ก็อาศัยศึกษาจากกลุ่มต่างๆตามเฟสบุคค่ะ สำหรับคนกินคีโตคือ จะไม่กินน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเลย ผลไม้ก็ได้แค่สตอเบอร์รี่
ส่วนผักจะเน้นที่ผักใบเขียว หลีกเลี่ยงผักประเภทหัว เลี่ยงผงชูรส
กินไขมันได้เน้นไขมันดี (น้ำมันมะกอก/มะพร้าวได้) ไม่กินไขมันพืช
ไม่กินนม แต่กินชีสหรือเนยที่%นมสูงๆได้ แบบเนยแท้ชีสแท้
เนื้อสัตว์แปรรูปได้แต่ต้องดูส่วนผสม
เอาเป็นว่าใครสนใจ แนะนำกลุ่ม keto family นะคะ เราก็สิงอยู่ในนั้นค่ะ
พอได้มาทำด้วยก็กินเองด้วย แต่ส่วนตัวเราไม่ได้กินคีโตจริงจังอะไร เพราะข้อจำกัดหลายๆอย่าง
หลังๆจะเน้นเป็นโลว์คาร์บเสียมากกว่าทำอาหารคีโตก็สนุกดี เพราะได้ครีเอทอะไรหลายอย่าง
แต่ราคาวัตถุดิบคือไม่น่ารักเลย มีหลายเมนู คำนวนไม่ดี ก็ขาดทุนด้วย 555
มาดูเมนูที่เริ่มทำกันดีกว่าค่า
#พิซซ่าไข่ขาว
ตัวนี้ใช้ไข่ขาวพาสเจอไรซ์นะคะ เราตั้งกะทะเทฟล่อนไฟอ่อนๆ เทไขขาวลงไป 1ถ้วย ปิดกะทะด้วยฝาหม้อ พอเริ่มสุกก็ทาซอสค่ะ ใช้ซอสมะเขือเทศทำเอง (มะเขือเทศกระป๋องปั่นแล้วเคี่ยวกับน้ำส้มสายชู/หญ้าหวาน/เกลือสีชมพู)
โรยท็อปปิ้งมี อกไกย่าง / ข้าวโพด(คีโตไม่กินข้าวโพด)/พริกหวาน3สี/มะกอกดำ/มอสซสเรลล่าชีส)
พอคิดว่า ไข่อยู่ทรงแล้ว ก็ย้ายไปอบในหม้ออบลมร้อนซัก 4-5 นาทีค่ะ สีชีสจะได้สวยๆ โรยออริกาโน่ ไม่มี ไม่ต้องก็ได้ค่ะ
#วสฟเฟิลไข่ขาว #หอยแมงภู่อบชีส
ใช้ไข่พาสเจอร์ไรซ์เทลงเครื่องทำวาฟเฟิล ใส่พริกหวานด้วย พอสุกก็แกะออกมาโรยด้วยอัลมอนด์สไลด์อบค่ะ
ส่วนหอยแมงภู่ ใช้เนยจืด+พาเมซานชีส คนให้เข้ากัน เอามาโปะบนหอยที่ซับจนแห้ง โรยออริกาโน่ อบซัก 5-6 นาทีก็ได้แล้วค่า
#มัฟฟิ่นดอกกะหล่ำ
ดอกกะหล่ำปั่น แล้วบีบน้ำออกให้ได้มากที่สุด นำมาคลุกกับเชดด้าชีส ไข่ไก่ เราปรุงรสด้วยผงคลีนต้นตำรับยี่ห้อ Nize
คลุกให้เข้ากันแล้วเอาไปทอดไฟอ่อนในพิมพ์วงกลมบนกะทะ จนสุก ได้มัฟฟิ่นไว้ใช้แทนขนมปังค่ะ
ส่วนไส้มีอกไก่ ใช่อกไก่สับ ปรุงรสด้วยผง Nize เช่นเดิม+โรสแมรี่ นวดๆ ก่อนปั้นเป็นก้อนนำไปย่างในกะทะ
มะเขือเทศเราผ่าครึ่ง ย่างในกะทะแล้วโรยพาเมซาน มีเห็ดออรินจิย่างและไข่ดาวด้วยค่ะ
#คิมบับบุกสาหร่าย
ใช่เส้นบุกสาหร่ายแทนข้าว ไส้มี สามชั้นสไลด์ย่างจนกรอบ / พริกเขียวย่าง/แตงกวา/ผักกาดหอม/เห็ดออรินจิย่าง/ไข่กุ้ง
ต้องม้วนสาหร่าย2แผ่นต่อชิ้นนะคะ เพราะไส้มีความชื้น จะได้ดูน่ากินค่ะ
#แฮมเบริ์กอกไก่
ใช้อกไก่ปั่นรวมกับหอมใหญ่ที่ผัดจนเป็นสีนำตาล(คีโตไม่เน้นหอมใหญ่ใส่ได้เล็กน้อย) ปรุงรสด้วยผงNizeต้นตำรับ โรสแมรี่ ปั้นเป็นก้อน แล้วนำไปทอดในกะทะให้สุก
ส่วนซอส หอมใหญ่และกระเทียมสับเล็กน้อยผัดกับเนยให้หอม ใช้มะเขือเทศกระป๋อง+ครีม+พาเมซานชีส ปรุงรสด้วยผงNize ต้นตำรับ เคี่ยวจนเป็นซอสค่ะ ออกเปรี้ยวมะเขือเทศค่ะซอสตัวนี้ตัดละมุนด้วยครีม
น้ำสลัดใช้ น้ำส้มบัลซามิก+น้ำมันมะกอก +ผงNizพริกไทยดำ ตีให้เข้ากัน
ไส้กรอกในรูปเป็นไส้กรอกปลากาฬสินธุ์ค่ะ ไร้แป้ง
#สลัดเส้นบุก
อันนี้ทำกินเอง น้ำสลัดจากเมนูบนเหลือเลยลองเอามาคลุกเส้นบุกแล้วใส่งาขาวคั่ว +เซอราลี่ ใช้ได้อยู่ค่า
#สะโพกไก่อบซอสไวท์ซอส
เริ่มจากทำไวท์ซอสก่อน ใชหอมใหญ่+กระเทียมสับผัดกับเนยให้หอม +ครีมและนมพิทาชิโอ้
ปรุงรสด้วย ผงไนซ์ต้นตำรับ เอาสะโพกไก่ลงไปตุ๋นไฟอ่อนๆจนเปื่อย
เอาไก่ไปอบในหม้ออบลมร้อน 10 นาทีให้สีสวยๆ
ไวท์ซอสเป็นซอสดอกกะหล่ำ ใช้เบค่อน ผัดให้หอม แล้วเอาดอกกะหล่ำปั่น ลงไปผัดด้วยกัน
จากนั้นตักขึ้น+ซอสขาวที่ตุ๋นไก่ เอาไปปั่นรวมกันจนเนียน เททั้งหมดลงหม้อเคี่ยวอีกที
ใส่พาเมซานชีส ครีมอีกครั้ง ปรุงรสเพิ่มตาชอบ ค่า
ส่วนผักโขมอบชีส ใช้ผักโขมผัดกับซอสตุ๋นไก่ จนผักโขมเปื่อยนุ่ม โรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่า อบจนชีสละลายค่า
#เส้นบุกผัดแห้งแกงส้มไข่กุ้ง
ตั้งกะทะใส่น้ำสะอาด เอาพริกแกงส้มลงไปคนจะละลายเข้ากันดี ตามด้วยเส้นบุกมักกะโรนี และไข่กุ้ง ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาตราหอยเป๋าฮื้อเล็ก ใส่คะน้าลวก และกุ้ง ผัดจนกุ้งพอสุก ได้เมนูไทยๆ สดชื่นมากค่ะเมนูนี้
#ปาเอญ่าดอกกะหล่ำซีฟู้ด
ต้มน้ำซุปหัวกุ้งไว้ทำน้ำสต็อกนะคะ / ตั้งกะทะใส่เบค่อนสับลงผัด พอได้น้ำมันใส่กระเทียมสับค่ะ ผัดจนหอม
เอาหอยตลับลงผัดต่อ ตามด้วยมะเขือเทศกระป๋องปั่น คลุกๆ ใส่น้ำสต็อกหัวกุ้ง
ปรุงรสด้วยผงไนซ์ต้นตำรับ และ ผงไนซ์สูตรไม่มีเกลือ ใส่ดอกกำหล่ำและบุกที่ปั่นละเอียดลงไป
เปิดไฟอ่อนทิ้งไว้จนน้ำแห้งเหมือนข้าวผัดค่ะ พอได้ที่ค่อยใส่ถั่วลันเตาและกุ้ง รอจนสุก
จะใส่ชีสเพิ่มก็ได้ หอยแมงภู่ กับปลาหมึกเอนไปแพนกับกะทะต่างหากค่อยเอามาวางค่า
#สามชั้นผัดคะน้า #บุกผัดไข่
ตั้งกะทะเอาสามชั้นลงเจียวจนน้ำมันออก ใส่กระเทียม+พริกค่ะ ผัดให้เข้ากันใส่คะน้าลวก ปรุงรสด้วยน้ำปลาตราเป๋าฮื้อ
ส่วนบุกผัดไข่ ใช้บุกสาหร่ายเอามาปั่น ตั้งกะทะ ใช้น้ำมันมะพร้าว ผัดกระเทียมจนหอม
ตามด้วยไข่ลงไปคลุก พอไข่เริ่มสุกใส่บุกที่ปั่นไว้ลงไปคลุกให้เข้ากันค่ะ
#ปลาดอลลี่อบเนย
เอาเห็ดกับปลาดอลลี่ไปอบก่อนให้แห้งนะคะไม่อย่างนั้นตอนเอามาปรุงมันจะคายน้ำออกมาทำให้แฉะและจืดค่ะ
เอาเห็ดวาง ตามด้วยปลา โรยโรสแมรี่ โปะเนย(ใช้เนยจืด%นมสูงๆ) สางกระเทียม มะเขือเทศเชอร์รี่
โรยผงไนซ์ต้นตำรับ ผักชีลาว เลม่อน ห่อแล้วเอาไปอบอีกที15 นาทีค่ะ
#กิมจิจีเกเส้นบุก #ไข่ม้วนนเชดด้าชีส
หมูสามชั้นหรือสันนอกตามชอบ ผัดกับกระเทียมบด กิมจิ แล้วค่อยเติมน้ำสะอาดลงไป
ใส่หอยตลับก่อน ปรุงรสด้วย น้ำปลาเป๋าฮื้อ ใส่เครื่องทะเล และเต้าหู้ถั่วเหลือง เส้นบุก ก่อนปิดไฟใส่มิโซะลงไป
มิโซะไม่ต้มนานนะคะมันจะขม จะตอกไข่ลงไปซักฟองเพิ่มความนัวก็ได้ค่ะ
ไข่ม้วนเชดด้า ใช้ไข่ไก่3ฟอง ใส่เกลือสีชมพูและนมพิทาชิโอ้ ตีให้เข้ากัน
เทลงกะทะไฟอ่อนๆ โรยชีส ค่อยๆม้วน ทำ3 รอบค่ะ
#สามชั้นผัดชะอมใส่บุก
ตั้งกะทะเอาสามชั้นลงผัดจนน้ำมันออก ถ้าน้ำมันเยอะไปรินทิ้งได้ ใส่กระเทียมและพริก
ผัดให้เข้ากัน ใส่ชะอม ตามด้วยบุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาตราเป๋าฮื้อและผงNize ต้นตำรับค่ะ
#โจ็กบุกไข่ขาว
ปั่นบุกแล้วเอาไปใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ เทไข่ขาวลงไป ไฟอ่อนๆนะ ขยันคนด้วยเดี๋ยวก้นไหม้
ท็อปด้วยแซลม่อนรมควันและ อกไก่สับ / รากผักชี กระเทียม. พริกไทย. หอมแดง. ปั่นแล้วตำอีกทีให้ละเอียด
ใส่หนังไก่ลงกะทะ เจียวเอาน้ำมันเล็กน้อย. ผัดเครื่องให้หอม. ใส่เนยจืดลงไปผัดด้วย. ตามด้วยไก่สับ. ปรุงรสด้วยผงไนซ์หัวหอม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ ผัดกับผงไนซ์หัวหอม ใส่น้ำปลาหอยเป๋าฮื้อขอบกะทะ พอน้ำปลาไหม้ก็รีบเอาเห็ดไปคลุกเอากลิ่น
ไข่แดงที่เหลือจากแยกไข่ขาวเอาไปต้มในน้ำที่ใส่น้ำส้มสายชูไว้
โรยขิงซอย. ต้นหอม. ผงไนซ์อีกทีค่ะ.
แชร์เมนู คีโต/โลว์คาร์บ อร่อยไม่โกงตาชั่ง
ปั่นบุกแล้วเอาไปใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ เทไข่ขาวลงไป ไฟอ่อนๆนะ ขยันคนด้วยเดี๋ยวก้นไหม้
ท็อปด้วยแซลม่อนรมควันและ อกไก่สับ / รากผักชี กระเทียม. พริกไทย. หอมแดง. ปั่นแล้วตำอีกทีให้ละเอียด
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ ผัดกับผงไนซ์หัวหอม ใส่น้ำปลาหอยเป๋าฮื้อขอบกะทะ พอน้ำปลาไหม้ก็รีบเอาเห็ดไปคลุกเอากลิ่น
ไข่แดงที่เหลือจากแยกไข่ขาวเอาไปต้มในน้ำที่ใส่น้ำส้มสายชูไว้
โรยขิงซอย. ต้นหอม. ผงไนซ์อีกทีค่ะ.