วันอังคารที่ 4-6-19 มีนัดเจาะเลือดตรวจน้ำตาลที่โรงพยาบาลกลาง
ไปถึงแต่เช้านัดรับผลเลือด 9 โมงเช้า ระหว่างเจ้าหน้าที่เสียบเข็มดูดเลือด จู่ ๆ คิดถึงคั่วไก่ป้าเพียร
เจาะเลือดเสร็จนัดรับผลและพบหมอ 9.00 น.
ออกจากโรงพยาบาลเข้าถนนเจ้าคำรพไปออกถนนพลับพลาไชย
เลี้ยวขวาไปหัวถนนยี่สิบสองกรกฎาคม 1 ตรงข้ามศาลเจ้าหลีตีเบี้ยว
เพื่อไปซื้อ คากิ คาจักและขาหมูถุงละร้อยสามถุงที่ร้านนายอุ๊
เฮียอุ๊เปิดขายข้าวขาหมูตั้งแต่ตีห้าถึงประมาณ 8 โมงครึ่ง หยุดวันจันทร์
หมดไม่หมดก็ต้องเก็บร้านให้สะอาดเรียบร้อย
เพราะหน้าบ้านที่แกใช้เป็นที่ขายข้าวขาหมูเปิดร้าน 9 โมงเช้า
จากนั้นเข้าตรอกอิสรานุภาพ แวะซื้อจุกบี้ 1 เส้น ไม่หั่น 50 บาท
ส่วนตือฮวนเกี่ยฉ่ายสูตรตลาดเก่าจำเป็นต้องเลิกขาย เพราะที่นั่งกินกลายเป็นร้านซีฟู้ด
ใครอยากกินสูตรต้นตำรับรวมถึงจุกบี้ใส่แปัะก๊วย ต้องไปกินที่มุมของกินแยกปาฐกถา
ถนนมังกร ซึ่งมีร้านข้าวพระรามลงสรงอร่อย และรถเข็นขนมผักกาดพเนจร
ที่เข็นขายไปเรื่อยตั้งแต่ใกล้ สน.พลับพลาไชย ถนนเยาวพานิช
จนมาปักหลักขายตอนเที่ยงข้างร้านตือฮวนเกี่ยฉ่ายจุกบี้
อิ่วก้วยเจ๊เกียวย้ายจากฝั่งถนนเจริญกรุงมาอยู่ฝั่งถนนยมราชสุขุม
เพราะสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีวัดมังกรฯ
ไม่ว่าจะโต๊ะเดียว หรือหลายโต๊ะก็ไม่เคยชิม
ตั้งใจว่าก่อนกลับบ้านจะแวะซื้อก๋วยจั๊บแม่อารีย์
ข้ามถนนเจริญกรุงเข้าเจริญกรุง 16 ซึ่งช่วงนี้เต็มไปด้วยบ๊ะจ่างและกีจ่าง
เดินทะลุออกถนนมังกร ผ่านวัดกันมาตุยาราม
จนป่านนี้ยังไม่รู้ว่าพระวัดนี้ทำวัตรกี่โมงกันแน่
แวะเก็บภาพทวารบาลไม่มีรถเข็นจอดบัง
ผ่านร้านกระเพาะปลาคาเธย์ข้างตลาดโลตัส
ข้ามถนนเยาวราชไปหัวถนนมังกรอีกฝั่ง แวะกินต้มเลือดหมูร้านเจ๊ง้อหนึ่งชาม 50 บาท
"เที่ยวไปกินไป by laser @ โจ๊กเจ๊ง้อ เยาวราช"
https://ppantip.com/topic/36133156
จากนั้นเดินกลับมาซื้อกระเพาะปลาพิเศษ
ใส่เนื้อปูและเป๋าฮื้อเทียมถุงละ 60 บาท 3 ถุง
แยกผักชี เนื้อปู และซอสเปรี้ยวให้ต่างหาก
คำนวนแล้วคงแบบก๋วยจั๊บแม่อารีย์อีก 4 ถุงกลับบ้านไม่ไหว
ไปพบหมอตามเวลานัดผลเลือด เสียเวลารอพบหมอ
ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่และรับยาถึงบ่ายโมงกว่า
อากาศร้อนไม่เดิน แต่ขึ้นรถประจำทางไปลงบ้านหม้อ
ที่หน้าปากซอยเจริญกรุง 2 จากนั้นข้ามถนนไปเข้าซอยเจริญกรุง 1 เลี้ยวซ้ายที่คลองหลอดวัดราชบพิตรฯ
เพิ่อไปกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ป้าเพียร ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ในย่านบ้านหม้อ มีทั้งหมด 3 ร้านขายกันต่างเวลา
คือ คั่วไก่บ้านหม้อ ตรงข้ามร้านดีมี คั่วไก่แม่ปราณี ปากตรอกบำบัดฝั่งถนนเจริญกรุง
และป้าเพียร ปากตรอกบำบัดด้านริมคลองหลอดราขบพิตร
"คั่วไก่ป้าเพียร @ เฟื่องนคร"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/05/D12121886/D12121886.html
หกปีหลังจากเขียนถึงป้าเพียร ไม่ได้แวะไปอีกเลย จนถึงวันเจาะเลือดเกิดนึกถึงป้าเพียร
เพราะจะไปซื้อบ๊ะจ่างแม่เช็งที่บ้านหม้อ ป้าเพียรเปิดขายตั้งแต่เช้าสิบโมงครึ่ง จนถึงประมาณบ่ายสามโมงหยุดวันอาทิตย์
ไปถึงบ่ายสองโมงเล็กน้อยยังมีลูกค้ามากินเรื่อย ๆ เด็ก ๆ ที่มีคนฝากดูแลโตไปโรงเรียนกันหมดแล้ว
น้ำในคลองหลอดวัดราชบพิตรใสสะอาดขึ้นกว่าเดิม มีการติดตั้งกังหันเพิ่มอากาศในน้ำพลังแสงอาทิตย์
สั่งคั่วเส้นใหญ่ใส่ทุกอย่าง คือ ไก่ หมึกดองและหมูแดง
ป้าเพียรผัดคั่วไก่ในกระทะทองเหลืองทีละชาม เสร็จแล้ววางไว้ด้านหน้า
ให้ลูกค้าใส่กากหมูเจียวผลพลอยได้จากการเจียวน้ำมันหมูตามใจชอบ
50 บาทแน่นเต็มชามต่อคั่วบะหมี่ไม่ไหว วันนี้โรยกากหมูเจียวแบบสะใจทดแทนที่ไม่ได้มากินนาน
ตามด้วยพริกเหลืองในน้ำส้มสายชูคลุกลุ้นเผ็ด
เมื่อถามถึงแม่ปราณี ป้าเพียรบอกว่าเซ้งร้านให้คนอื่นไปแล้ว คนใหม่ผัดไม่อร่อย
คงถึงเวลาที่แม่ปราณีต้องพักผ่อนเพราะขาแกไม่ค่อยดีมานานแล้ว
ส่วนลูกสาวก็มีงานประจำ ผัดตั้งแต่เปิดร้านหนึ่งทุ่มจนดึกไม่ไหว
อิ่มแล้วเดินออกถนนเฟื่องนคร เพื่อไปซื้อไก่ย่างบางตาลก๋งตุ๋ย
ปรากฏว่าเดี๋ยวนี้ขายขายวันพุธ วันเสาร์และวันอาทิตย์
ว่าจะต่อเกาเหลาเนื้อซุงโภชนาแต่เก็บร้านแล้ว
จึงข้ามแยกสี่กั๊กพระยาศรีไปแยกบ้านหม้อ เพื่อซื้อบ๊ะจ่าง 10 ลูก ๆ ละ 55 บาท
และข้าวเหนียวมูน 1 กิโลฯ 200 บาทที่ร้านแม่เช็ง
มาซื้อบ๊ะจ่างก่อนวันไหว้ 2 วันมีแบ่งขายให้แม้ว่าจะไม่ได้จอง
เคยมาซื้อ 1 วันก่อนวันไหว้ ลูกค้าอื่นมาซื้อไม่แบ่งขายให้
ยืนเฉย ๆ จนคนขายหันมาถามว่าจะรับกี่ลูก เพราะจำได้ว่าเขียนถึงร้านบ่อย ๆ
เป็นคนที่รีวิวเงียบ ๆ ไม่เคยแสดงตัวทวงบุญคุณ ว่าเป็นคนทำให้ร้านดัง
บางร้านดังแล้วกลับไปกินก็นั่งกินเงียบ ๆ เพราะเจ้าของร้านไม่รู้ว่าเป็นใคร
เดินไปขึ้นรถที่คูคลองเมืองเดิม ฝั่งถนนราชินี
เพื่อขึ้นรถปรับอากาศสาย 2 ที่ต้นสายหลังวังสราญรมย์กลับบ้าน
กลับเจอสาย 508 ที่ปกติเริ่มต้นที่ท่าราชวรดิษฐ์ นั่งยาว 2 ชั่วโมงกลับบ้าน
เป็นการไปหาหมอ ที่ออกจากบ้านตั้งแต่ตี 5 ครึ่ง
แต่กลับถึงบ้าน 5 โมงเย็น พร้อมของกินอีกหลายกิโลฯ
กลับถึงบ้านแยกอุ่นบ๊ะจ่างแม่เช็งมากินสองลูกก่อนถึงวันไหว้
เกาลัด 2 ลูก เนื้อหมู ถั่วลิสง เม็ดบัว แปะก๊วย เผือกกวน ไข่เค็ม
เห็ดหอม เปลี่ยนจากพุทราจีนเป็นอินทผลัม เผ็ดพริกไทยมากกว่าเดิม
อุ่นกระเพาะปลาคาเธย์หนึ่งถุง เป๋าฮื้อเทียมทำจากเนื้อหมึกวันนี้กลิ่นอ่อน
อุ่นคากิและคาจักหนึ่งถุง 100 บาท
ขาหมูนายอุ๊ได้รับการยอมรับจากบรรดานักชิม ให้เป็นขาหมูที่อร่อยแบบแต้จิ๋วแท้ ๆ
คือ น้ำพะโล้ออกรสเค็ม ต่างจากขาหมูกลายพันธุ์ ที่น้ำพะโล้ออกหวาน
ตัดเลี่ยนมันขาหมูด้วยจับฉ่าย
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
[CR] เที่ยวไปกินไป by laer @ คั่วไก่ป้าเพียร ปากตรอกบำบัด ด้านคลองหลอดวัดราชบพิตรฯ
ไปถึงแต่เช้านัดรับผลเลือด 9 โมงเช้า ระหว่างเจ้าหน้าที่เสียบเข็มดูดเลือด จู่ ๆ คิดถึงคั่วไก่ป้าเพียร
เจาะเลือดเสร็จนัดรับผลและพบหมอ 9.00 น.
ออกจากโรงพยาบาลเข้าถนนเจ้าคำรพไปออกถนนพลับพลาไชย
เลี้ยวขวาไปหัวถนนยี่สิบสองกรกฎาคม 1 ตรงข้ามศาลเจ้าหลีตีเบี้ยว
เพื่อไปซื้อ คากิ คาจักและขาหมูถุงละร้อยสามถุงที่ร้านนายอุ๊
เฮียอุ๊เปิดขายข้าวขาหมูตั้งแต่ตีห้าถึงประมาณ 8 โมงครึ่ง หยุดวันจันทร์
หมดไม่หมดก็ต้องเก็บร้านให้สะอาดเรียบร้อย
เพราะหน้าบ้านที่แกใช้เป็นที่ขายข้าวขาหมูเปิดร้าน 9 โมงเช้า
จากนั้นเข้าตรอกอิสรานุภาพ แวะซื้อจุกบี้ 1 เส้น ไม่หั่น 50 บาท
ส่วนตือฮวนเกี่ยฉ่ายสูตรตลาดเก่าจำเป็นต้องเลิกขาย เพราะที่นั่งกินกลายเป็นร้านซีฟู้ด
ใครอยากกินสูตรต้นตำรับรวมถึงจุกบี้ใส่แปัะก๊วย ต้องไปกินที่มุมของกินแยกปาฐกถา
ถนนมังกร ซึ่งมีร้านข้าวพระรามลงสรงอร่อย และรถเข็นขนมผักกาดพเนจร
ที่เข็นขายไปเรื่อยตั้งแต่ใกล้ สน.พลับพลาไชย ถนนเยาวพานิช
จนมาปักหลักขายตอนเที่ยงข้างร้านตือฮวนเกี่ยฉ่ายจุกบี้
อิ่วก้วยเจ๊เกียวย้ายจากฝั่งถนนเจริญกรุงมาอยู่ฝั่งถนนยมราชสุขุม
เพราะสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีวัดมังกรฯ
ไม่ว่าจะโต๊ะเดียว หรือหลายโต๊ะก็ไม่เคยชิม
ตั้งใจว่าก่อนกลับบ้านจะแวะซื้อก๋วยจั๊บแม่อารีย์
ข้ามถนนเจริญกรุงเข้าเจริญกรุง 16 ซึ่งช่วงนี้เต็มไปด้วยบ๊ะจ่างและกีจ่าง
เดินทะลุออกถนนมังกร ผ่านวัดกันมาตุยาราม
จนป่านนี้ยังไม่รู้ว่าพระวัดนี้ทำวัตรกี่โมงกันแน่
แวะเก็บภาพทวารบาลไม่มีรถเข็นจอดบัง
ผ่านร้านกระเพาะปลาคาเธย์ข้างตลาดโลตัส
ข้ามถนนเยาวราชไปหัวถนนมังกรอีกฝั่ง แวะกินต้มเลือดหมูร้านเจ๊ง้อหนึ่งชาม 50 บาท
"เที่ยวไปกินไป by laser @ โจ๊กเจ๊ง้อ เยาวราช" https://ppantip.com/topic/36133156
จากนั้นเดินกลับมาซื้อกระเพาะปลาพิเศษ
ใส่เนื้อปูและเป๋าฮื้อเทียมถุงละ 60 บาท 3 ถุง
แยกผักชี เนื้อปู และซอสเปรี้ยวให้ต่างหาก
คำนวนแล้วคงแบบก๋วยจั๊บแม่อารีย์อีก 4 ถุงกลับบ้านไม่ไหว
ไปพบหมอตามเวลานัดผลเลือด เสียเวลารอพบหมอ
ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่และรับยาถึงบ่ายโมงกว่า
อากาศร้อนไม่เดิน แต่ขึ้นรถประจำทางไปลงบ้านหม้อ
ที่หน้าปากซอยเจริญกรุง 2 จากนั้นข้ามถนนไปเข้าซอยเจริญกรุง 1 เลี้ยวซ้ายที่คลองหลอดวัดราชบพิตรฯ
เพิ่อไปกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ป้าเพียร ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ในย่านบ้านหม้อ มีทั้งหมด 3 ร้านขายกันต่างเวลา
คือ คั่วไก่บ้านหม้อ ตรงข้ามร้านดีมี คั่วไก่แม่ปราณี ปากตรอกบำบัดฝั่งถนนเจริญกรุง
และป้าเพียร ปากตรอกบำบัดด้านริมคลองหลอดราขบพิตร
"คั่วไก่ป้าเพียร @ เฟื่องนคร"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/05/D12121886/D12121886.html
หกปีหลังจากเขียนถึงป้าเพียร ไม่ได้แวะไปอีกเลย จนถึงวันเจาะเลือดเกิดนึกถึงป้าเพียร
เพราะจะไปซื้อบ๊ะจ่างแม่เช็งที่บ้านหม้อ ป้าเพียรเปิดขายตั้งแต่เช้าสิบโมงครึ่ง จนถึงประมาณบ่ายสามโมงหยุดวันอาทิตย์
ไปถึงบ่ายสองโมงเล็กน้อยยังมีลูกค้ามากินเรื่อย ๆ เด็ก ๆ ที่มีคนฝากดูแลโตไปโรงเรียนกันหมดแล้ว
น้ำในคลองหลอดวัดราชบพิตรใสสะอาดขึ้นกว่าเดิม มีการติดตั้งกังหันเพิ่มอากาศในน้ำพลังแสงอาทิตย์
สั่งคั่วเส้นใหญ่ใส่ทุกอย่าง คือ ไก่ หมึกดองและหมูแดง
ป้าเพียรผัดคั่วไก่ในกระทะทองเหลืองทีละชาม เสร็จแล้ววางไว้ด้านหน้า
ให้ลูกค้าใส่กากหมูเจียวผลพลอยได้จากการเจียวน้ำมันหมูตามใจชอบ
50 บาทแน่นเต็มชามต่อคั่วบะหมี่ไม่ไหว วันนี้โรยกากหมูเจียวแบบสะใจทดแทนที่ไม่ได้มากินนาน
ตามด้วยพริกเหลืองในน้ำส้มสายชูคลุกลุ้นเผ็ด
เมื่อถามถึงแม่ปราณี ป้าเพียรบอกว่าเซ้งร้านให้คนอื่นไปแล้ว คนใหม่ผัดไม่อร่อย
คงถึงเวลาที่แม่ปราณีต้องพักผ่อนเพราะขาแกไม่ค่อยดีมานานแล้ว
ส่วนลูกสาวก็มีงานประจำ ผัดตั้งแต่เปิดร้านหนึ่งทุ่มจนดึกไม่ไหว
อิ่มแล้วเดินออกถนนเฟื่องนคร เพื่อไปซื้อไก่ย่างบางตาลก๋งตุ๋ย
ปรากฏว่าเดี๋ยวนี้ขายขายวันพุธ วันเสาร์และวันอาทิตย์
ว่าจะต่อเกาเหลาเนื้อซุงโภชนาแต่เก็บร้านแล้ว
จึงข้ามแยกสี่กั๊กพระยาศรีไปแยกบ้านหม้อ เพื่อซื้อบ๊ะจ่าง 10 ลูก ๆ ละ 55 บาท
และข้าวเหนียวมูน 1 กิโลฯ 200 บาทที่ร้านแม่เช็ง
มาซื้อบ๊ะจ่างก่อนวันไหว้ 2 วันมีแบ่งขายให้แม้ว่าจะไม่ได้จอง
เคยมาซื้อ 1 วันก่อนวันไหว้ ลูกค้าอื่นมาซื้อไม่แบ่งขายให้
ยืนเฉย ๆ จนคนขายหันมาถามว่าจะรับกี่ลูก เพราะจำได้ว่าเขียนถึงร้านบ่อย ๆ
เป็นคนที่รีวิวเงียบ ๆ ไม่เคยแสดงตัวทวงบุญคุณ ว่าเป็นคนทำให้ร้านดัง
บางร้านดังแล้วกลับไปกินก็นั่งกินเงียบ ๆ เพราะเจ้าของร้านไม่รู้ว่าเป็นใคร
เดินไปขึ้นรถที่คูคลองเมืองเดิม ฝั่งถนนราชินี
เพื่อขึ้นรถปรับอากาศสาย 2 ที่ต้นสายหลังวังสราญรมย์กลับบ้าน
กลับเจอสาย 508 ที่ปกติเริ่มต้นที่ท่าราชวรดิษฐ์ นั่งยาว 2 ชั่วโมงกลับบ้าน
เป็นการไปหาหมอ ที่ออกจากบ้านตั้งแต่ตี 5 ครึ่ง
แต่กลับถึงบ้าน 5 โมงเย็น พร้อมของกินอีกหลายกิโลฯ
กลับถึงบ้านแยกอุ่นบ๊ะจ่างแม่เช็งมากินสองลูกก่อนถึงวันไหว้
เกาลัด 2 ลูก เนื้อหมู ถั่วลิสง เม็ดบัว แปะก๊วย เผือกกวน ไข่เค็ม
เห็ดหอม เปลี่ยนจากพุทราจีนเป็นอินทผลัม เผ็ดพริกไทยมากกว่าเดิม
อุ่นกระเพาะปลาคาเธย์หนึ่งถุง เป๋าฮื้อเทียมทำจากเนื้อหมึกวันนี้กลิ่นอ่อน
อุ่นคากิและคาจักหนึ่งถุง 100 บาท
ขาหมูนายอุ๊ได้รับการยอมรับจากบรรดานักชิม ให้เป็นขาหมูที่อร่อยแบบแต้จิ๋วแท้ ๆ
คือ น้ำพะโล้ออกรสเค็ม ต่างจากขาหมูกลายพันธุ์ ที่น้ำพะโล้ออกหวาน
ตัดเลี่ยนมันขาหมูด้วยจับฉ่าย
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น