[CR] เที่ยวไปกินไป by laer @ คั่วไก่ป้าเพียร ปากตรอกบำบัด ด้านคลองหลอดวัดราชบพิตรฯ

วันอังคารที่ 4-6-19 มีนัดเจาะเลือดตรวจน้ำตาลที่โรงพยาบาลกลาง

ไปถึงแต่เช้านัดรับผลเลือด 9 โมงเช้า ระหว่างเจ้าหน้าที่เสียบเข็มดูดเลือด จู่ ๆ คิดถึงคั่วไก่ป้าเพียร


เจาะเลือดเสร็จนัดรับผลและพบหมอ 9.00 น.

ออกจากโรงพยาบาลเข้าถนนเจ้าคำรพไปออกถนนพลับพลาไชย

เลี้ยวขวาไปหัวถนนยี่สิบสองกรกฎาคม 1 ตรงข้ามศาลเจ้าหลีตีเบี้ยว

เพื่อไปซื้อ คากิ คาจักและขาหมูถุงละร้อยสามถุงที่ร้านนายอุ๊

เฮียอุ๊เปิดขายข้าวขาหมูตั้งแต่ตีห้าถึงประมาณ 8 โมงครึ่ง หยุดวันจันทร์

หมดไม่หมดก็ต้องเก็บร้านให้สะอาดเรียบร้อย

เพราะหน้าบ้านที่แกใช้เป็นที่ขายข้าวขาหมูเปิดร้าน 9 โมงเช้า



จากนั้นเข้าตรอกอิสรานุภาพ แวะซื้อจุกบี้ 1 เส้น ไม่หั่น 50 บาท

ส่วนตือฮวนเกี่ยฉ่ายสูตรตลาดเก่าจำเป็นต้องเลิกขาย เพราะที่นั่งกินกลายเป็นร้านซีฟู้ด

ใครอยากกินสูตรต้นตำรับรวมถึงจุกบี้ใส่แปัะก๊วย ต้องไปกินที่มุมของกินแยกปาฐกถา

ถนนมังกร ซึ่งมีร้านข้าวพระรามลงสรงอร่อย และรถเข็นขนมผักกาดพเนจร

ที่เข็นขายไปเรื่อยตั้งแต่ใกล้ สน.พลับพลาไชย ถนนเยาวพานิช

จนมาปักหลักขายตอนเที่ยงข้างร้านตือฮวนเกี่ยฉ่ายจุกบี้


อิ่วก้วยเจ๊เกียวย้ายจากฝั่งถนนเจริญกรุงมาอยู่ฝั่งถนนยมราชสุขุม

เพราะสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีวัดมังกรฯ


ไม่ว่าจะโต๊ะเดียว หรือหลายโต๊ะก็ไม่เคยชิม


ตั้งใจว่าก่อนกลับบ้านจะแวะซื้อก๋วยจั๊บแม่อารีย์


ข้ามถนนเจริญกรุงเข้าเจริญกรุง 16 ซึ่งช่วงนี้เต็มไปด้วยบ๊ะจ่างและกีจ่าง


เดินทะลุออกถนนมังกร ผ่านวัดกันมาตุยาราม

จนป่านนี้ยังไม่รู้ว่าพระวัดนี้ทำวัตรกี่โมงกันแน่


แวะเก็บภาพทวารบาลไม่มีรถเข็นจอดบัง



ผ่านร้านกระเพาะปลาคาเธย์ข้างตลาดโลตัส


ข้ามถนนเยาวราชไปหัวถนนมังกรอีกฝั่ง แวะกินต้มเลือดหมูร้านเจ๊ง้อหนึ่งชาม 50 บาท

"เที่ยวไปกินไป by laser @ โจ๊กเจ๊ง้อ เยาวราช" https://ppantip.com/topic/36133156




จากนั้นเดินกลับมาซื้อกระเพาะปลาพิเศษ

ใส่เนื้อปูและเป๋าฮื้อเทียมถุงละ 60 บาท 3 ถุง

แยกผักชี เนื้อปู และซอสเปรี้ยวให้ต่างหาก


คำนวนแล้วคงแบบก๋วยจั๊บแม่อารีย์อีก 4 ถุงกลับบ้านไม่ไหว

ไปพบหมอตามเวลานัดผลเลือด เสียเวลารอพบหมอ

ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่และรับยาถึงบ่ายโมงกว่า


อากาศร้อนไม่เดิน แต่ขึ้นรถประจำทางไปลงบ้านหม้อ

ที่หน้าปากซอยเจริญกรุง 2 จากนั้นข้ามถนนไปเข้าซอยเจริญกรุง 1 เลี้ยวซ้ายที่คลองหลอดวัดราชบพิตรฯ

เพิ่อไปกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ป้าเพียร ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ในย่านบ้านหม้อ มีทั้งหมด 3 ร้านขายกันต่างเวลา

คือ คั่วไก่บ้านหม้อ ตรงข้ามร้านดีมี คั่วไก่แม่ปราณี ปากตรอกบำบัดฝั่งถนนเจริญกรุง

และป้าเพียร ปากตรอกบำบัดด้านริมคลองหลอดราขบพิตร

"คั่วไก่ป้าเพียร @ เฟื่องนคร"

http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/05/D12121886/D12121886.html

หกปีหลังจากเขียนถึงป้าเพียร ไม่ได้แวะไปอีกเลย จนถึงวันเจาะเลือดเกิดนึกถึงป้าเพียร

เพราะจะไปซื้อบ๊ะจ่างแม่เช็งที่บ้านหม้อ ป้าเพียรเปิดขายตั้งแต่เช้าสิบโมงครึ่ง จนถึงประมาณบ่ายสามโมงหยุดวันอาทิตย์

ไปถึงบ่ายสองโมงเล็กน้อยยังมีลูกค้ามากินเรื่อย ๆ เด็ก ๆ ที่มีคนฝากดูแลโตไปโรงเรียนกันหมดแล้ว

น้ำในคลองหลอดวัดราชบพิตรใสสะอาดขึ้นกว่าเดิม มีการติดตั้งกังหันเพิ่มอากาศในน้ำพลังแสงอาทิตย์


สั่งคั่วเส้นใหญ่ใส่ทุกอย่าง คือ ไก่ หมึกดองและหมูแดง

ป้าเพียรผัดคั่วไก่ในกระทะทองเหลืองทีละชาม เสร็จแล้ววางไว้ด้านหน้า

ให้ลูกค้าใส่กากหมูเจียวผลพลอยได้จากการเจียวน้ำมันหมูตามใจชอบ

50 บาทแน่นเต็มชามต่อคั่วบะหมี่ไม่ไหว วันนี้โรยกากหมูเจียวแบบสะใจทดแทนที่ไม่ได้มากินนาน

ตามด้วยพริกเหลืองในน้ำส้มสายชูคลุกลุ้นเผ็ด








เมื่อถามถึงแม่ปราณี ป้าเพียรบอกว่าเซ้งร้านให้คนอื่นไปแล้ว คนใหม่ผัดไม่อร่อย

คงถึงเวลาที่แม่ปราณีต้องพักผ่อนเพราะขาแกไม่ค่อยดีมานานแล้ว

ส่วนลูกสาวก็มีงานประจำ ผัดตั้งแต่เปิดร้านหนึ่งทุ่มจนดึกไม่ไหว


อิ่มแล้วเดินออกถนนเฟื่องนคร เพื่อไปซื้อไก่ย่างบางตาลก๋งตุ๋ย

ปรากฏว่าเดี๋ยวนี้ขายขายวันพุธ วันเสาร์และวันอาทิตย์

ว่าจะต่อเกาเหลาเนื้อซุงโภชนาแต่เก็บร้านแล้ว


จึงข้ามแยกสี่กั๊กพระยาศรีไปแยกบ้านหม้อ เพื่อซื้อบ๊ะจ่าง 10 ลูก ๆ ละ 55 บาท

และข้าวเหนียวมูน 1 กิโลฯ 200 บาทที่ร้านแม่เช็ง

มาซื้อบ๊ะจ่างก่อนวันไหว้ 2 วันมีแบ่งขายให้แม้ว่าจะไม่ได้จอง

เคยมาซื้อ 1 วันก่อนวันไหว้ ลูกค้าอื่นมาซื้อไม่แบ่งขายให้

ยืนเฉย ๆ จนคนขายหันมาถามว่าจะรับกี่ลูก เพราะจำได้ว่าเขียนถึงร้านบ่อย ๆ

เป็นคนที่รีวิวเงียบ ๆ ไม่เคยแสดงตัวทวงบุญคุณ ว่าเป็นคนทำให้ร้านดัง

บางร้านดังแล้วกลับไปกินก็นั่งกินเงียบ ๆ เพราะเจ้าของร้านไม่รู้ว่าเป็นใคร




เดินไปขึ้นรถที่คูคลองเมืองเดิม ฝั่งถนนราชินี

เพื่อขึ้นรถปรับอากาศสาย 2 ที่ต้นสายหลังวังสราญรมย์กลับบ้าน

กลับเจอสาย 508 ที่ปกติเริ่มต้นที่ท่าราชวรดิษฐ์ นั่งยาว 2 ชั่วโมงกลับบ้าน

เป็นการไปหาหมอ ที่ออกจากบ้านตั้งแต่ตี 5 ครึ่ง

แต่กลับถึงบ้าน 5 โมงเย็น พร้อมของกินอีกหลายกิโลฯ


กลับถึงบ้านแยกอุ่นบ๊ะจ่างแม่เช็งมากินสองลูกก่อนถึงวันไหว้

เกาลัด 2 ลูก เนื้อหมู ถั่วลิสง เม็ดบัว แปะก๊วย เผือกกวน ไข่เค็ม

เห็ดหอม เปลี่ยนจากพุทราจีนเป็นอินทผลัม เผ็ดพริกไทยมากกว่าเดิม



อุ่นกระเพาะปลาคาเธย์หนึ่งถุง เป๋าฮื้อเทียมทำจากเนื้อหมึกวันนี้กลิ่นอ่อน


อุ่นคากิและคาจักหนึ่งถุง 100 บาท

ขาหมูนายอุ๊ได้รับการยอมรับจากบรรดานักชิม ให้เป็นขาหมูที่อร่อยแบบแต้จิ๋วแท้ ๆ

คือ น้ำพะโล้ออกรสเค็ม ต่างจากขาหมูกลายพันธุ์ ที่น้ำพะโล้ออกหวาน



ตัดเลี่ยนมันขาหมูด้วยจับฉ่าย


ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"

https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701

ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ

หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
ชื่อสินค้า:   คั่วไก่กากหมูเจียว
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่