【วันนี้กินอะไร #11】ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุยช่าย อาหารง่ายๆ ในวันหยุด🍽☘️🥢

สวัสดีค่ะ  

ก๋วยเตี๋ยวหลอดเป็นอีกเมนูที่แม่ทำบ่อย ส่วนใหญ่มักจะทำเป็นไส้กุยช่ายเพราะวัตถุดิบหาง่าย และคนในบ้านชอบกินทุกคน 
มาม่า

ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุยช่าย

ส่วนประกอบ

กุยช่าย 1500 กรัม
เนื้อหมูสันนอก 600 กรัม
แผ่นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่  (ขนาด 20 ซม. x 20 ซม.) 1 กิโลกรัม (บอกให้ร้านตัดเป็นแผ่นขนาดที่เราต้องการได้นะคะ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงเบกกิ้งโซดา 1.5 ช้อนชา
น้ำมันพืช
แป้งมัน

วิธีทำ

1. เตรียมส่วนประกอบ

ล้างกุยช่ายให้สะอาดผึ่งให้แห้งแล้วซอยเป็นท่อนสั้นๆใส่หม้อ

หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆนำไปผัดในกระทะใส่น้ำปลาลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้พอสุก จากนั้นตักใส่ชามทิ้งไว้ให้เย็น


2. ผสมไส้กุยช่าย

ใส่เกลือและผงเบกกิ้งโซดาลงไปในหม้อกุยช่ายเคล้าให้ทั่ว จากนั้นใส่น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน ใส่หมูที่ผัดแล้วลงไป คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั้งหม้อ (ถ้าใช้กากหมูเจียวแทนเนื้อหมูและใช้น้ำมันหมูแทนน้ำมันพืช ก็จะได้ไส้กุยช่ายที่หอมอร่อยไปอีกแบบค่ะ😋)


3. ห่อก๋วยเตี๋ยวหลอด

ผสมแป้งมันกับน้ำทำเป็นแป้งเปียก (ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปนะคะ)

วางแผ่นแป้งบนจาน ตักไส้ที่ผสมแล้วลงไปใช้แป้งเปียกแตะปลายเพื่อให้ห่อให้สนิท 

แม่ชอบห่อแบบนี้👇🏼เพราะใส่ไส้ได้เยอะชิ้นใหญ่ กินได้สะใจดี😋😃😋

แต่เราชอบห่อแบบนี้👇🏼เพราะก๋วยเตี๋ยวหลอดก็ควรจะกลมๆเป็นหลอดๆ🤔🤗🤔

เมื่อห่อเสร็จจัดเรียงบนถาด (ทาน้ำมันเคลือบบางๆให้ทั่วถาดก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ก๋วยเตี๋ยวหลอดที่สุกแล้วติดก้นถาด)


4. นึ่งก๋วยเตี๋ยวหลอด

เตรียมลังถึงใส่น้ำปิดฝา ตั้งไฟแรงสุด นำถาดก๋วยเตี๋ยวหลอดลงไปนึ่งด้วยไฟแรง 20 นาที ทิ้งไว้ก่อน 2 นาที แล้วค่อยเปิดฝา ยกถาดออกมา



ตักใส่จานราดน้ำจิ้มโรยกากหมูกระเทียมเจียว จากนั้นก็โซ้ยได้เลยค่ะ😋🥢




 
Edit เพิ่มเติม  น้ำจิ้มที่เห็นเป็นสูตรเดียวกันกับน้ำจิ้มขนมกุยช่าย วิธีทำอยู่ในสปอยล์นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะพาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่