สวัสดีค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวหลอดเป็นอีกเมนูที่แม่ทำบ่อย ส่วนใหญ่มักจะทำเป็นไส้กุยช่ายเพราะวัตถุดิบหาง่าย และคนในบ้านชอบกินทุกคน
ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุยช่าย
ส่วนประกอบ
กุยช่าย 1500 กรัม
เนื้อหมูสันนอก 600 กรัม
แผ่นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (ขนาด 20 ซม. x 20 ซม.) 1 กิโลกรัม (บอกให้ร้านตัดเป็นแผ่นขนาดที่เราต้องการได้นะคะ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงเบกกิ้งโซดา 1.5 ช้อนชา
น้ำมันพืช
แป้งมัน
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
ล้างกุยช่ายให้สะอาดผึ่งให้แห้งแล้วซอยเป็นท่อนสั้นๆใส่หม้อ
หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆนำไปผัดในกระทะใส่น้ำปลาลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้พอสุก จากนั้นตักใส่ชามทิ้งไว้ให้เย็น
2. ผสมไส้กุยช่าย
ใส่เกลือและผงเบกกิ้งโซดาลงไปในหม้อกุยช่ายเคล้าให้ทั่ว จากนั้นใส่น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน ใส่หมูที่ผัดแล้วลงไป คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั้งหม้อ (ถ้าใช้กากหมูเจียวแทนเนื้อหมูและใช้น้ำมันหมูแทนน้ำมันพืช ก็จะได้ไส้กุยช่ายที่หอมอร่อยไปอีกแบบค่ะ😋)
3. ห่อก๋วยเตี๋ยวหลอด
ผสมแป้งมันกับน้ำทำเป็นแป้งเปียก (ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปนะคะ)
วางแผ่นแป้งบนจาน ตักไส้ที่ผสมแล้วลงไปใช้แป้งเปียกแตะปลายเพื่อให้ห่อให้สนิท
แม่ชอบห่อแบบนี้👇🏼เพราะใส่ไส้ได้เยอะชิ้นใหญ่ กินได้สะใจดี😋😃😋
แต่เราชอบห่อแบบนี้👇🏼เพราะก๋วยเตี๋ยวหลอดก็ควรจะกลมๆเป็นหลอดๆ🤔🤗🤔
เมื่อห่อเสร็จจัดเรียงบนถาด (ทาน้ำมันเคลือบบางๆให้ทั่วถาดก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ก๋วยเตี๋ยวหลอดที่สุกแล้วติดก้นถาด)
4. นึ่งก๋วยเตี๋ยวหลอด
เตรียมลังถึงใส่น้ำปิดฝา ตั้งไฟแรงสุด นำถาดก๋วยเตี๋ยวหลอดลงไปนึ่งด้วยไฟแรง 20 นาที ทิ้งไว้ก่อน 2 นาที แล้วค่อยเปิดฝา ยกถาดออกมา
ตักใส่จานราดน้ำจิ้มโรยกากหมูกระเทียมเจียว จากนั้นก็โซ้ยได้เลยค่ะ😋🥢
Edit เพิ่มเติม น้ำจิ้มที่เห็นเป็นสูตรเดียวกันกับน้ำจิ้มขนมกุยช่าย วิธีทำอยู่ในสปอยล์นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้น้ำจิ้ม
ส่วนประกอบ
1. พริกจินดาสีแดง
2. มะขามเปียก
3. น้ำตาล
4. เกลือ
5. แป้งมัน
วิธีทำ
1. แช่มะขามเปียกไว้
2. ล้างพริกให้สะอาดหั่นหยาบๆใส่น้ำเล็กน้อยนำไปปั่นให้ละเอียด
3. เทพริกปั่นลงหม้อใส่น้ำมะขามเปียกลงไปปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือตามชอบ
4. นำหม้อส่วนผสมจากข้อ 3 มาตั้งไฟจนเดือด หรี่ไฟ นำแป้งมันละลายน้ำเทลงไปคนให้ทั่วอย่าให้จับเป็นก้อน จากนั้นปิดไฟเทใส่ชาม
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
【วันนี้กินอะไร #11】ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุยช่าย อาหารง่ายๆ ในวันหยุด🍽☘️🥢