สวัสดีค่ะ วันนี้ขอเสนอเมนู กุ้งผัดผงกะหรี่ ค่ะ
เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ เหมือนเคยค่ะ ว่าแล้วมาลงมือกันเลยค่ะ
ส่วนผสมวัตถุดิบ
- กุ้งแกะเปลือกแล้ว 300 กรัม(กุ้งใหญ่ประมาณ10ตัว)
- นมข้นจืด 200 ML.
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีน 4 กลีบใหญ่
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมใหญ่ 1 หัว
- ขึ้นช่าย 2 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1 ครึ่งช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง ครึ่งถ้วย
*** ปรุงรสตามชอบเลยค่ะ
เริ่มจากผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ
(นม+ไข่ไก่+ผงกะหรี่+น้ำมันหอย+น้ำมันพริกเผา+ซอสปุงรส+ซีอิ๊วขาว+น้ำตาล)
ตีให้เค้ากัน แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำกุ้งลงทอดค่ะ
ทอดกุ้งให้สุกประมาณ 80 % ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ
ผัดกระเทียมกับน้ำมันทอดกุ้งให้หอม
ใส่นมที่เราผสมเครื่องปรุงไว้ ลงผัด
พอไข่เริ่มสุก ใส่หอมใหญ่ที่หั่นไว้+พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน
ใส่กุ้งลงผัดให้เข้ากัน ใช้เวลาแป๊บเดียวค่ะ
ใส่ใบขึ้นช่าย ปิดเตา ผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อบค่ะ
ตักใส่จาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆๆๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว^^
สามารถดูวิธีทำได้ที่คลิปค่ะ
++กุ้งผัดผงกะหรี่
- นมข้นจืด 200 ML.
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีน 4 กลีบใหญ่
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมใหญ่ 1 หัว
- ขึ้นช่าย 2 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1 ครึ่งช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง ครึ่งถ้วย
https://m.youtube.com/c/phorn_Kitchen