สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
Cost รวมที่แท้จริงของการทานอาหาร นอกจากวัตถุดิบแล้วรวมไปถึงค่าเวลาที่เสียไปและยังมีค่ารักษาพยาบาลที่ตามมา
ถ้าเรามองแต่ระยะสั้นก็จะเห็นเฉพาะค่าวัตถุดิบซึ่งการทำเองถ้าปริมาณเยอะหน่อยจะถูกกว่าการซื้อทานข้างนอก
ถ้ามองระยะกลางเราจะเห็นถึงค่าเวลาที่เราเสียไปในการทำอาหาร การซื้อกินจะคุ้มกว่า
ถ้ามองระยะยาวจะมีค่ารักษาพยาบาลที่ตามมาจากภาวะการกินเค็ม กินหวานมากเกิน
โรคเช่นโรคไต โรคเบาหวาน โรคหัวใจ มีค่ารักษาที่รวมๆกันแล้วแพงมาก
มากจนทำให้การทำอาหารเองแล้วคุมปริมาณเกลือ ซีอิ๋ว น้ำตาล ให้น้อย
ผักที่ล้างสะอาดก่อนทำอาหาร การทอดแบบไม่ใช้น้ำมันหรือใช้น้อย รวมๆกันแล้วคุ้มค่าเงินอย่างมาก
ถ้าเรามองแต่ระยะสั้นก็จะเห็นเฉพาะค่าวัตถุดิบซึ่งการทำเองถ้าปริมาณเยอะหน่อยจะถูกกว่าการซื้อทานข้างนอก
ถ้ามองระยะกลางเราจะเห็นถึงค่าเวลาที่เราเสียไปในการทำอาหาร การซื้อกินจะคุ้มกว่า
ถ้ามองระยะยาวจะมีค่ารักษาพยาบาลที่ตามมาจากภาวะการกินเค็ม กินหวานมากเกิน
โรคเช่นโรคไต โรคเบาหวาน โรคหัวใจ มีค่ารักษาที่รวมๆกันแล้วแพงมาก
มากจนทำให้การทำอาหารเองแล้วคุมปริมาณเกลือ ซีอิ๋ว น้ำตาล ให้น้อย
ผักที่ล้างสะอาดก่อนทำอาหาร การทอดแบบไม่ใช้น้ำมันหรือใช้น้อย รวมๆกันแล้วคุ้มค่าเงินอย่างมาก
แสดงความคิดเห็น
ทำไมการทำอาหารทานเองถึงประหยัด
แต่ผมสงสัยจริงๆ
การซื้ออาหารสดมาทำกิน ทำไมไม่นึกถึง
ค่าแก๊สหุงต้ม
ค่าไฟ(กรณีเตาไฟฟ้าหรือไมโครเวฟ)
ค่าน้ำยาล้างจาน
ค่าเครื่องปรุง(น้ำตาล/น้ำปลา/มะนาว)
ควักเงินซื้ออาหารสดทีนึงหลายสิบ(หมูชิ้นหมูสับ50-70฿) บางทีหลายร้อย(ตะไคร้/ใบมะกรูด/มะเขือเทศ/พริก)
ไหนจะอุปกรณ์ทำอาหารอีก มีด/เขียง/ครก/
ห้องเล็กๆ หอ/คอนโด/อพาทเม้น ไม่มีที่ไว้รกห้องอีก ตากจาน ตากเขียง น้ำหยดเลอะ กลิ่นของคาว มด แมลงสาบ
แถมซื้อของสดมาแล้ว ต้องมีฝีมือทำอาหารอีก