สวัสดีทุกๆคน จกขท กินคลีนสไตล์เด็กหอไอเฟล ขอนำเสนอวิธีการทำเนยถั่ว(อัลมอนด์) ไว้สำหรับทาขนมปังหรือกินเปล่าๆแทน energy ball ได้
ซึ่งขั้นตอนไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่เยอะ แถมยังเป็นสูตรที่ดีต่อสุขภาพ ลองเอาไปทำตามกันได้นะจ้ะ
ปล.😊😊😊จกขท. อยู่ต่างประเทศแต่รับรองว่าหาวัตถุดิบที่ไทยได้แน่นอน
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากจะลองทำเนยถั่ว(อัลมอนด์)รับประทานเอง
ส่วนการUpdate เมนูต่างๆ ทุกวัน ติดตามได้ทาง IG: pa_yada_rimm
https://www.instagram.com/pa_yada_rimm/
หรือ FB page
https://www.facebook.com/Healthy-Styles-yada-354150198506366/
ตามลิงก์นี้ได้เลยน้าาาา
มาเริ่มกันเลยย
ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสม
1. อัลมอนด์อบ 200 กรัม สามารถใช้ถั่วลิสงได้เช่นกันนะหรือจะผสมกันก็ได้
2. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำดื่ม 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือหยิบมือ 2 หยิบมือ
อุปกรณ์ที่ต้องใช้
1.เครื่องปั่นอาหารแห้ง หรือจะใช้เครื่องปั่นน้ำปกติก็ได้แต่แนะนำให้ทุบถั่วให้ละเอียอดก่อนปั่นนะไม่งั้นเครื่องจะพังเอา
2.ขวดโหลสำหรับใส่เนยถั่ว
วิธีการทำเนยถั่วอัลมอนด์
-นำอัลมอนด์ไปอบ ด้วยความร้อน 120 องศา ประมาณ 5-10 นาที
-จากนั้นนำอัลมอนด์ที่อบแล้วไปปั่นให้ละเอียดโดยค่อยๆปั่นจนอัลมอนด์ละเอียดเป็นผงตามภาพด้านล่าง
-อัลมอนด์อบจะไม่ค่อยมีน้ำมันเลยจะต้องเติมน้ำมันมะกอกและน้ำดื่มลงไปเพื่อให้มีเนื้อสัมผัสที่เนียนและเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ถ้าใช้ถั่วลิสงแทบจะไม่ต้องเติมน้ำมันมะกอกและน้ำลงไปเลย
-ใส่น้ำผึ้ง เกลือหยิบมือปั่นต่ออีกประมาณ 1-2 นาทีให้ส่วนผสมเข้ากัน
-ปั่นไปได้ซักพักสังเกตว่าเนื้ออัลมอนด์มีความเนื้อเนียนเข้ากันอย่างดี
-แนะนำให้แช่เย็นไว้ซักพัก(เราแช่ข้ามคืนเลย)มันจะทำให้เนื้อสัมผัสเข้ากันได้ดีมากกว่าเดิม
-ระยะเวลาในการเก็บประมาณ 1 อาทิตย์นะ
เนื้อสัมผัสจะมีความข้นๆมากกว่าสูตรที่เค้าทำขาย แต่ถ้าอยากให้มีความเหลวมากกว่านี้ให้เพิ่มน้ำมันมะกอกกับน้ำดื่มลงไป(ไม่ต้องเยอะมาก)
2 ไอเดียง่ายๆ เช่น ทาขนมปังtopping ด้วยกล้วย เหมาะสำหรับมื้อเช้าหรือมื้อหลังจากออกกำลังกายเสร็จ
คุ้กกี้ช๊อคโกแลตเนยถั่วอัลมอนด์ กรอบๆ สูตรไม่อ้วนมาก
เนยถั่วอัลมอนด์(Almond Butter-Homemade) ทำง่ายกว่าที่คิด สูตรเพื่อสุขภาพ
ซึ่งขั้นตอนไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่เยอะ แถมยังเป็นสูตรที่ดีต่อสุขภาพ ลองเอาไปทำตามกันได้นะจ้ะ
ปล.😊😊😊จกขท. อยู่ต่างประเทศแต่รับรองว่าหาวัตถุดิบที่ไทยได้แน่นอน
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากจะลองทำเนยถั่ว(อัลมอนด์)รับประทานเอง
ส่วนการUpdate เมนูต่างๆ ทุกวัน ติดตามได้ทาง IG: pa_yada_rimm
https://www.instagram.com/pa_yada_rimm/
หรือ FB page
https://www.facebook.com/Healthy-Styles-yada-354150198506366/
ตามลิงก์นี้ได้เลยน้าาาา
มาเริ่มกันเลยย
ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสม
1. อัลมอนด์อบ 200 กรัม สามารถใช้ถั่วลิสงได้เช่นกันนะหรือจะผสมกันก็ได้
2. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำดื่ม 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือหยิบมือ 2 หยิบมือ
อุปกรณ์ที่ต้องใช้
1.เครื่องปั่นอาหารแห้ง หรือจะใช้เครื่องปั่นน้ำปกติก็ได้แต่แนะนำให้ทุบถั่วให้ละเอียอดก่อนปั่นนะไม่งั้นเครื่องจะพังเอา
2.ขวดโหลสำหรับใส่เนยถั่ว
วิธีการทำเนยถั่วอัลมอนด์
-นำอัลมอนด์ไปอบ ด้วยความร้อน 120 องศา ประมาณ 5-10 นาที
-จากนั้นนำอัลมอนด์ที่อบแล้วไปปั่นให้ละเอียดโดยค่อยๆปั่นจนอัลมอนด์ละเอียดเป็นผงตามภาพด้านล่าง
-อัลมอนด์อบจะไม่ค่อยมีน้ำมันเลยจะต้องเติมน้ำมันมะกอกและน้ำดื่มลงไปเพื่อให้มีเนื้อสัมผัสที่เนียนและเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ถ้าใช้ถั่วลิสงแทบจะไม่ต้องเติมน้ำมันมะกอกและน้ำลงไปเลย
-ใส่น้ำผึ้ง เกลือหยิบมือปั่นต่ออีกประมาณ 1-2 นาทีให้ส่วนผสมเข้ากัน
-ปั่นไปได้ซักพักสังเกตว่าเนื้ออัลมอนด์มีความเนื้อเนียนเข้ากันอย่างดี
-แนะนำให้แช่เย็นไว้ซักพัก(เราแช่ข้ามคืนเลย)มันจะทำให้เนื้อสัมผัสเข้ากันได้ดีมากกว่าเดิม
-ระยะเวลาในการเก็บประมาณ 1 อาทิตย์นะ
เนื้อสัมผัสจะมีความข้นๆมากกว่าสูตรที่เค้าทำขาย แต่ถ้าอยากให้มีความเหลวมากกว่านี้ให้เพิ่มน้ำมันมะกอกกับน้ำดื่มลงไป(ไม่ต้องเยอะมาก)
2 ไอเดียง่ายๆ เช่น ทาขนมปังtopping ด้วยกล้วย เหมาะสำหรับมื้อเช้าหรือมื้อหลังจากออกกำลังกายเสร็จ
คุ้กกี้ช๊อคโกแลตเนยถั่วอัลมอนด์ กรอบๆ สูตรไม่อ้วนมาก