ทำไมข้าวเซเว่นโซเดียมเยอะจังครับ

ทำไมอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารแข่แข็งในเซเว่น โซเดียมเยอะจัง เช่นเกี๊ยวน้ำถ้วยเล็ก ๆ นิดเดียว (ไม่ใช่อันนี้นะ ของ CP หน่ะ) โซเดียมตั้ง 1250 อะครับ ทั้งที่เวลากินของพวกนี้ มันไม่เค็มเลย กลมกล่อม แม่ยังทำกับข้างเค็มกว่านี้อีก หรือโซเดียมมันแทนผงชูรส หรือสารกันบูดมีโซเดียม งง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
ที่รู้สึกว่าโซเดียมในอาหารกล่องเซเว่นมันเยอะ เพราะเขาต้องโชว์ข้อมูลจำนวนสารที่บริโภคออกมาเป็นตัวเลข มันเลยเห็นชัดว่าปาไปครึ่งนึงของที่ร่างกายต้องการไปแล้ว ทั้งๆ ที่อาหารเองก็ไม่ได้เค็มเท่าไหร่ (แต่ที่จริงก็ยังมีสารตระกูลโซเดียมที่ไม่ได้ให้รสเค็มอีก)

แต่อันที่จริงผมว่าเราสงสัยกันมั้ย ว่าอาหารตามร้านทั่วไปที่เรากินกัน มันมีปริมาณโซเดียมเท่าไหร่ และคิดเป็นเท่าไหร่ของที่ร่างกายต้องการ ขนาดอาหารเซเว่นเองรสชาติกลมกล่อม ยังมีโซเดียมปาไปครึ่งนึงของที่ร่างกายต้องการแล้ว แล้วอาหารตามร้านที่บางร้านรสจัดสุดๆ มันจะมีปริมาณโซเดียมมากแค่ไหน (ผงชูรสก็ใส่) แต่เรามักจะไม่ได้สนใจเพราะมันไม่เห็นตัวเลข และเป็นรสชาติที่คนไทยเราคุ้นเคย ซึ่งก็นั่นละอย่างที่รู้คือคนไทยกินเค็มจนเป็นโรคไตกันมาตลอด

ที่ว่าอาหารเซเว่นไม่ดี เจ้าของยังไม่กินของตัวเอง ลองย้อนกลับไปว่าแล้วอาหารที่ขายทั่วๆ ไปมันดีหรือครับทั้งๆ ที่เราไม่เห็นตัวเลขอะไรเลยด้วยซ้ำ แต่อาหารที่มีตัวข้อมูลโภชนาการชัดเจนกลับโดนด่าๆ เอา
ความคิดเห็นที่ 13
"โซเดียมเยอะ อันตราย อย่าไปกิน เจ้าของไม่กินเองหรอก มีดีแค่น้ำเปล่า"

.....


พิมพ์จบ ไปสั่งอาหารตามสั่ง ข้าวราดแกง หาบเร่ แผงลอย กิน street food กันต่อ
รู้สึกปลอดภัย เพราะไม่เห็นตัวเลขมาทำร้ายจิตใจ ส่วนกระบวนการผลิต หลับตาไปข้างนึง ก็กินได้สบายใจแล้ว

เพี้ยนกินมาม่า

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่