วันนี้ดูสารคดีเกาหลี ก็พูดถึงวิธีการทำไหแบบเกาหลี เห็นหลัก ๆ จะมีรูปร่างอยู่ 2 แบบ คือเหนือกับใต้ ไหเกาหลีจะใบใหญ่ ๆ มีฝาปิดแบบครอบ
ตอนดูอาหารจีนโอชารส ซีซัน 2 ก็จะเห็นไหจีนแบบมีฝาครอบตรงปากไหแคบ ๆ และมีลักษณะเป็นถ้วยให้เทน้ำได้ กันอากาศเข้า และมีไหแก้วด้วย
พอมาดูของไทย เลยสงสัยว่าแต่ละชาติพันธุ์ แต่ละท้องถิ่น มีการทำไห ตุ่ม โอ่ง หม้อ ในแบบของตัวเองอย่างไรบ้างน่ะค่ะ มีการอนุรักษ์ไว้ไหม เสิร์ชดูลวก ๆ ก็เห็นมีพิพิธภัณฑ์ไหอยู่เหมือนกัน
ในไทยมีการจัดแบ่งไห ตุ่ม โอ่ง หม้อดิน พื้นเมืองของท้องถิ่นต่าง ๆ เก็บไว้ไหมคะ
ตอนดูอาหารจีนโอชารส ซีซัน 2 ก็จะเห็นไหจีนแบบมีฝาครอบตรงปากไหแคบ ๆ และมีลักษณะเป็นถ้วยให้เทน้ำได้ กันอากาศเข้า และมีไหแก้วด้วย
พอมาดูของไทย เลยสงสัยว่าแต่ละชาติพันธุ์ แต่ละท้องถิ่น มีการทำไห ตุ่ม โอ่ง หม้อ ในแบบของตัวเองอย่างไรบ้างน่ะค่ะ มีการอนุรักษ์ไว้ไหม เสิร์ชดูลวก ๆ ก็เห็นมีพิพิธภัณฑ์ไหอยู่เหมือนกัน