ข้าวถ้วย ข้าวนึ่งอบไอน้ำ ก้นถ้วยแฉะ ข้าวไม่ขึ้นหม้อ ขอคำแนะนำ และวิธีแก้ไขด้วยค่ะ

เนื่องมาจากว่า ไปเรียนสูตรนึ่งข้าวถ้วยมาค่ะ เสียเงินไปก็มาก
รวมซื้ออุปกรณ์ ทั้งถังแก๊ส หัวเตา ซึ้งนึ่ง ตระแกรงรองระหว่างชั้น ถาดรองไอน้ำ
รวมทั้งก็ 30,000.- กว่าๆ

เราได้สูตร และถ้วยตวง  ช่วงเวลาที่เค้ากำหนดให้  และวิธีเลือกข้าว(ใช้ข้าวเก่าเกินปี)
ทั้งหอมมะลิ และเสาไห้  เราใช้ข้าวพันธุ์ที่ดี และใช้น้ำกรอง คือตอนไปฝึกเรียนทำที่ร้านก็ไม่แฉะ
แต่พอเรากลับมาทำเอง เพื่อที่จะขาย กลับไม่เป็นดั่งใจหวังค่ะ เคลียดมาก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

-เบื้องต้น เราลองปรับปริมาณน้ำที่ตวง ปรับปริมาณน้ำใต้ซึ้ง ลองตั้งไฟกลาง ตั้งไฟแรง ตั้งไฟอ่อน ก็ยังแฉะอยู่ดี

-ขั้นตอนการนึ่งของเรานะคะ หลังจากนึ่งข้าวครบช่วงเวลาที่กำหนดแล้ว เราปิดแก๊ส และยังไม่เปิดฝาซึ้ง 
เพราะสูตรเค้าบอกว่าหลังจากปิดแก๊ส ต้องปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้ออีกประมาณ 10 นาที 

หรือจะเป็นเพราะสาเหตุนี้หรือเปล่าค่ะ 

ที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดเราหวังว่าจะมีผู้เมตตา ชี้นำแนวทางวิธีแก้ไข
ขออนุญาตขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ 

พยายามฝึก มา 8-10 รอบ จนบางครั้งนั่งร้องไห้ต่อหน้าสามีเลยค่ะ เค้าก็ได้แค่ปลอบใจ
บอกแค่ว่าเราก็ต้องสู้กันต่อไป ..

ปล : เคยโทรไปปรึกษากับเจ้าของสูตร เค้าก็แนะนำให้เราทำตามขั้นตอนข้างต้น / เราก็ทำตาม แต่ก็ยังแก้ไม่ได้

*** เราอยากลงรูป และขั้นตอนให้ดู แต่พอกดแทรกรูป ระบบ pantip แจ้งว่าบัญชีของคุณไม่สามารถใช้ฟังก์ชั่นนี้ได้(ต้องทำไงค่ะ)
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4





เราลองนึ่งกินวันนี้กับลูกชายมันก็ดีงามมากนะคะ
ข้าว 2 กระป๋องตวงข้าวที่แถมมากับหม้อหุงข้าวนึ่งแล้วได้ 5 ถ้วยค่ะ
เราแช่ 15 นาทีก่อนนึ่ง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่