ความแตกต่างของสายจุ่ม

สำหรับคนไทย สายจุ่ม อะไรคือความแตกต่างระหว่าง
1.แปะซะ รูปแรกไม่เข้าพวก แต่เป็นเตาต้มชนิดแรกในชีวิตที่ได้เห็น คนรุ่นผมจะเข้าใจ แต่มันเน้นเรื่องเอาปลามาใส่ในหม้อยาวรูปปลาที่ทำจากเหล็ก/ทองเหลือง แกงส้มแป๊ะซะ แป๊ะซะปลาตะเพียน มักสิงสถิตย์อยู่ ณร้านข้าวต้ม 

2.สุกี้ อันนี้แทบจะเป็นจารีตแรกๆของคนไทย คือการเอาของกินมาต้มรวมกันในหม้อ สุกี้ยี่ห้อแรกๆในไทยที่ผมเกิดทันก้อ เรือนเพชร โคคา แต่ปัจจุบัน หม้อทรงนี้ เริ่มจะหายไป แต่หม้อทรงนี้ไปแอบอิงกับ ร้านต้มแซ่บและต้มยำรวมมิตร ข้าวต้มโต้รุ่ง หรือ โต๊ะจีนผ้าแดง
สุกี้ไทยแต่เดิมมีน้ำซุปเดียว จิ้มกับน้ำจิ้มสุกี้ เผ็ด หวานเปรี้ยว ต่างจากปัจุบันมาก
สุกี้ญี่ปุ่นนั้นเน้น เอาเนื้อมาจุ่ม ในซุปสุกี้หวานๆ จิ้มไข่ดิบ


3.นาเบะ นาเบะคือหม้อร้อนญี่ปุ่น นำของกินมาต้มรวมในหม้อ ทั้งเนื้อ หมู ไก่ ผัก เส้น ไข่ บลาๆ
หม้อนาเบะที่นิยม จริงๆจะเป็นหม้อดินเผาลายครามญี่ปุ่น
แต่ถ้าเป็นหม้อเหล็กก้อโอเค


4.ชาบู ชาบูก้อเอาของมาต้มรวมในหม้อ แต่มีช่องแบ่งสอง หรือสาม เพื่อแยกน้ำซุปหลายชนิด วิธีกินจริงๆคือเอาของมาจุ่มพอสุก นิยมมากในไทย

จริงๆ สุกี้ นาเบะ ชาบู มีคำเรียกรวมอีกคำว่า ฮอตพอต
และมันจะแบ่งแยกประเภทชัดเจน
แต่สำหรับคนไทย ผมว่าไม่ต่าง เพราะอะไรๆพี่น้องคนไทย
ก้อมาต้มรวม ต่างกันที่ทรงหม้อ
..กินๆไปเถอะ อร่อยหมดล่ะ 55
ปอลอ. หม้อดินจิ้มจุ่มคงน้อยใจ ไม่มีภาพ 😂😂

รูปจากเวบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่