สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันเกิดสามีค่ะ ด้วยความที่อยากจะทำเค๊กเซอร์ไพรส์นาง แต่ไม่มีอุปกรณ์ในการทำเค๊กทั่วไป เลยลองหาข้อมูลใน google youtube เลยได้ไอเดียทำเค๊กข้าวหน้าหมูทอดอย่างที่เห็นนี่ล่ะค่ะ ต้นฉบับส่วนใหญ่ใช้ข้าวเหนียว แต่คุณสามีไม่ค่อยชอบทานข้าวเหนียว และเราก้อหุงข้าวเหนียวไม่เป็น เลยใช้ข้าวสวยแทน ผลที่ได้ออกมาตามรูปค่ะ ติชมได้นะคะ คิดว่าคงได้ทำให้คนพิเศษในโอกาสต่อๆไป
วัตถุดิบไม่มีอะไรมากค่ะ
- หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 6 - 10 ช้อนโต๊ะ (เราจำไม่ได้ว่าใส่ไปเท่าไหร่ลองกะๆเอาตามความชอบนะคะ)
- แป้งทอดกรอบโกกิ 1 ซอง (เราซื้อ 7-11 ราคาประมาณ 17 บาท)
วิธีทำ
หั่นหมูสามชั้นชิ้นประมาณ 3 นิ้ว หมักน้ำปลา น้ำตาลทรายทิ้งไว้ ซัก 10 นาที (พอดีเรารีบตื่นสายกลัวไม่ทัน) ตั้งกะทะไฟกลาง ระหว่างนั้นก้อเอาหมูสามชั้นที่หมักไว้มาคลุกกับแป้งโกกิ เราคลุกแห้งเลยค่ะไม่ได้ผสมน้ำ ทยอยทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันจะได้กรอบนาน เสร็จแล้วหั่นจัดลงภาชนะพิมพ์เค๊กที่เตรียมไว้ อันนี้เราไม่มี เราใช้กล่องพลาสติกใส่อาหารที่มีเป็นแม่พิมพ์ค่ะ ตักข้าวใส่ชั้นแรกอัดให้แน่น แต่ไม่ใช่แน่นจนข้าวเบียดเป็นเนื้อเดียวกันนะคะ ให้ข้าวพออยู่ตัวได้ค่ะ หนาประมาณ 1 นิ้ว แล้วก้อใส่หมูชั้นแรกเรียงให้เต็ม ต่อด้วยข้าวชั้น 2 หนาประมาณ 1 นิ้วอัดให้แน่นให้ข้าวอยู่ตัวได้เวลาเทออกจากพิมพ์ คว่ำหน้าพิมพ์ลงที่ถาดรองเค๊กเลยค่ะ อันนี้เราใช้พลาสติกใสพันรอบตัวเค๊ก(ข้าว)เพื่อให้ข้าวได้รูปทรงแล้วใช้โบว์ผูกให้เค๊กได้รูป หลังจากนั้นก้อเรียงหมูทอดที่เหลือตามถนัดเลยค่ะ ในรูปเราใช้กระเทียมกรีบใหญ่ประมาณ 3 หัว สับและเจียวให้เหลืองกรอบโรยหน้าเค๊กด้วยค่ะ เพิ่มความสวยงามและหน้ากิน อันนี้ตามชอบเลย
เพื่อนๆท่านไหนสนใจเอาไปทำให้คนพิเศษในโอกาสพิเศษได้นะคะ ถ้าใครไม่ถนัด ก้อมีขายข้อมูลหาได้ตามเน็ทเลยค่ะ
ทำเค๊กข้าวหมูสามชั้นทอดน้ำปลา เซอร์ไพรส์วันเกิดสามี พอได้มั้ยคะ
วัตถุดิบไม่มีอะไรมากค่ะ
- หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 6 - 10 ช้อนโต๊ะ (เราจำไม่ได้ว่าใส่ไปเท่าไหร่ลองกะๆเอาตามความชอบนะคะ)
- แป้งทอดกรอบโกกิ 1 ซอง (เราซื้อ 7-11 ราคาประมาณ 17 บาท)
วิธีทำ
หั่นหมูสามชั้นชิ้นประมาณ 3 นิ้ว หมักน้ำปลา น้ำตาลทรายทิ้งไว้ ซัก 10 นาที (พอดีเรารีบตื่นสายกลัวไม่ทัน) ตั้งกะทะไฟกลาง ระหว่างนั้นก้อเอาหมูสามชั้นที่หมักไว้มาคลุกกับแป้งโกกิ เราคลุกแห้งเลยค่ะไม่ได้ผสมน้ำ ทยอยทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันจะได้กรอบนาน เสร็จแล้วหั่นจัดลงภาชนะพิมพ์เค๊กที่เตรียมไว้ อันนี้เราไม่มี เราใช้กล่องพลาสติกใส่อาหารที่มีเป็นแม่พิมพ์ค่ะ ตักข้าวใส่ชั้นแรกอัดให้แน่น แต่ไม่ใช่แน่นจนข้าวเบียดเป็นเนื้อเดียวกันนะคะ ให้ข้าวพออยู่ตัวได้ค่ะ หนาประมาณ 1 นิ้ว แล้วก้อใส่หมูชั้นแรกเรียงให้เต็ม ต่อด้วยข้าวชั้น 2 หนาประมาณ 1 นิ้วอัดให้แน่นให้ข้าวอยู่ตัวได้เวลาเทออกจากพิมพ์ คว่ำหน้าพิมพ์ลงที่ถาดรองเค๊กเลยค่ะ อันนี้เราใช้พลาสติกใสพันรอบตัวเค๊ก(ข้าว)เพื่อให้ข้าวได้รูปทรงแล้วใช้โบว์ผูกให้เค๊กได้รูป หลังจากนั้นก้อเรียงหมูทอดที่เหลือตามถนัดเลยค่ะ ในรูปเราใช้กระเทียมกรีบใหญ่ประมาณ 3 หัว สับและเจียวให้เหลืองกรอบโรยหน้าเค๊กด้วยค่ะ เพิ่มความสวยงามและหน้ากิน อันนี้ตามชอบเลย
เพื่อนๆท่านไหนสนใจเอาไปทำให้คนพิเศษในโอกาสพิเศษได้นะคะ ถ้าใครไม่ถนัด ก้อมีขายข้อมูลหาได้ตามเน็ทเลยค่ะ