อุ่นอาหารจากไมโครเวฟ ทำไมถึงร้อนแค่แป๊บเดียว

ทำไมน้ำที่ต้ม จากไมโครเวฟ ถึงเย็นเร็วกว่าน้ำจากกระติกน้ำร้อนและต้มจากเตาแก็ส

รวมไปถึงอาหารที่อุ่นจากไมโครเวฟ รู้สึกว่าอุณหภูมิเย็นเร็วกว่าที่เราอุ่นจากเตาแก็ส
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ในกรณีที่เราอุ่นอาหาร  คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะไปทำให้โมเลกุลของน้ำในอาหารมีพลังงานมากขึ้น
และเมื่อน้ำในอาหารร้อน  อาหารส่วนใหญ่ก็จะร้อนไปด้วยครับ  แต่.....โมเลกุลของน้ำมัน  ไขมัน  และอื่น ๆ ในอาหาร
จะไม่ได้รับการส่งถ่ายพลังงานนี้มากเท่าโมเลกุลน้ำ  นั่นก็หมายความว่าไม่ทุกส่วนของเนื้ออาหารที่จะร้อนเท่ากันครับ
และเมื่อเรานำอาหารออกจากเตาไมโครเวฟ (เพราะดูเหมือนจะร้อนดีแล้ว)  เนื้ออาหารก็จะเกิดสภาพที่  " ถ่ายเท "  
ความร้อนซึ่งกันและกัน  กลุ่มโมเลกุลพลังงานมากก็จะถ่ายเทพลังงานให้กลุ่มโมเลกุลที่พลังงานน้อยกว่า
นี่เองครับ  ที่ทำให้อาหารทั้งหมดเย็นเร็ว  เนื่องจากโมเลกุลทั้งหมดถ่ายเทพลังงานให้ไปอยู่ในสภาวะ Equilibrium
ตามกฏของ Thermodynamics ครับ

แต่หากเราอุ่นอาหารด้วยเตาแก้ส ..... โมเลกุลอาหาร "ทั้งหมด" จะได้รับพลังงานเท่าเทียมกัน  ไม่ว่าจะเป็น
โมเลกุลน้ำ  น้ำมัน  ไขมัน  โปรตีน   ดังนั้น  เมื่ออาหารร้อนได้ที่ตามที่เราต้องการแล้ว  เมื่อปิดแก้ส
เนื้ออาหารทั้งหมดจะมีค่าพลังงานเท่ากันหมดในระดับโมเลกุล  จึงไม่เกิดการถ่ายเทพลังงานใด ๆ เลย
อาหารทั้งหมดจึงร้อนได้นานกว่าครับ

ส่วนการต้มน้ำอย่างเดียว  จะมีผลน้อยกว่านะครับ  ก็คือน้ำจะเย็นตัวลงในเวลาใกล้เคียงกันมาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่