สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ในกรณีที่เราอุ่นอาหาร คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะไปทำให้โมเลกุลของน้ำในอาหารมีพลังงานมากขึ้น
และเมื่อน้ำในอาหารร้อน อาหารส่วนใหญ่ก็จะร้อนไปด้วยครับ แต่.....โมเลกุลของน้ำมัน ไขมัน และอื่น ๆ ในอาหาร
จะไม่ได้รับการส่งถ่ายพลังงานนี้มากเท่าโมเลกุลน้ำ นั่นก็หมายความว่าไม่ทุกส่วนของเนื้ออาหารที่จะร้อนเท่ากันครับ
และเมื่อเรานำอาหารออกจากเตาไมโครเวฟ (เพราะดูเหมือนจะร้อนดีแล้ว) เนื้ออาหารก็จะเกิดสภาพที่ " ถ่ายเท "
ความร้อนซึ่งกันและกัน กลุ่มโมเลกุลพลังงานมากก็จะถ่ายเทพลังงานให้กลุ่มโมเลกุลที่พลังงานน้อยกว่า
นี่เองครับ ที่ทำให้อาหารทั้งหมดเย็นเร็ว เนื่องจากโมเลกุลทั้งหมดถ่ายเทพลังงานให้ไปอยู่ในสภาวะ Equilibrium
ตามกฏของ Thermodynamics ครับ
แต่หากเราอุ่นอาหารด้วยเตาแก้ส ..... โมเลกุลอาหาร "ทั้งหมด" จะได้รับพลังงานเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็น
โมเลกุลน้ำ น้ำมัน ไขมัน โปรตีน ดังนั้น เมื่ออาหารร้อนได้ที่ตามที่เราต้องการแล้ว เมื่อปิดแก้ส
เนื้ออาหารทั้งหมดจะมีค่าพลังงานเท่ากันหมดในระดับโมเลกุล จึงไม่เกิดการถ่ายเทพลังงานใด ๆ เลย
อาหารทั้งหมดจึงร้อนได้นานกว่าครับ
ส่วนการต้มน้ำอย่างเดียว จะมีผลน้อยกว่านะครับ ก็คือน้ำจะเย็นตัวลงในเวลาใกล้เคียงกันมาก
และเมื่อน้ำในอาหารร้อน อาหารส่วนใหญ่ก็จะร้อนไปด้วยครับ แต่.....โมเลกุลของน้ำมัน ไขมัน และอื่น ๆ ในอาหาร
จะไม่ได้รับการส่งถ่ายพลังงานนี้มากเท่าโมเลกุลน้ำ นั่นก็หมายความว่าไม่ทุกส่วนของเนื้ออาหารที่จะร้อนเท่ากันครับ
และเมื่อเรานำอาหารออกจากเตาไมโครเวฟ (เพราะดูเหมือนจะร้อนดีแล้ว) เนื้ออาหารก็จะเกิดสภาพที่ " ถ่ายเท "
ความร้อนซึ่งกันและกัน กลุ่มโมเลกุลพลังงานมากก็จะถ่ายเทพลังงานให้กลุ่มโมเลกุลที่พลังงานน้อยกว่า
นี่เองครับ ที่ทำให้อาหารทั้งหมดเย็นเร็ว เนื่องจากโมเลกุลทั้งหมดถ่ายเทพลังงานให้ไปอยู่ในสภาวะ Equilibrium
ตามกฏของ Thermodynamics ครับ
แต่หากเราอุ่นอาหารด้วยเตาแก้ส ..... โมเลกุลอาหาร "ทั้งหมด" จะได้รับพลังงานเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็น
โมเลกุลน้ำ น้ำมัน ไขมัน โปรตีน ดังนั้น เมื่ออาหารร้อนได้ที่ตามที่เราต้องการแล้ว เมื่อปิดแก้ส
เนื้ออาหารทั้งหมดจะมีค่าพลังงานเท่ากันหมดในระดับโมเลกุล จึงไม่เกิดการถ่ายเทพลังงานใด ๆ เลย
อาหารทั้งหมดจึงร้อนได้นานกว่าครับ
ส่วนการต้มน้ำอย่างเดียว จะมีผลน้อยกว่านะครับ ก็คือน้ำจะเย็นตัวลงในเวลาใกล้เคียงกันมาก
แสดงความคิดเห็น
อุ่นอาหารจากไมโครเวฟ ทำไมถึงร้อนแค่แป๊บเดียว
รวมไปถึงอาหารที่อุ่นจากไมโครเวฟ รู้สึกว่าอุณหภูมิเย็นเร็วกว่าที่เราอุ่นจากเตาแก็ส