สวัสดีค่ะ ทำฟาร์มผักสลัดอินทรีย์ และผลิตมูลไส้เดือน
เคยเจอปัญหาโรคใบจุดกับผักสลัด ปลูกๆ ฟูมฟักมาอย่างดี ต้องเด็ดใบทิ้งแทบจะหมดต้น
เลยอยากจะมาแบ่งปันแนวทางการป้องกันที่ทางฟาร์มได้ทำ เผื่อเป็นประโยชน์นะคะ
#ไตรโคเดอร์มา เป็นเชื้อราที่มีอยู่ตามธรรมชาติ มีประโยชน์ในการป้องกันและกำจัดโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราที่ไม่ดี เช่น โรครากเน่าโคนเน่า ใบจุดใบไหม้ เน่าคอดินในระยะกล้า แม้ไม่ใช่ช่วงหน้าฝน แต่ก็ยังใช้ #ไตรโคเดอร์มา กับแปลงผัก...กันไว้ดีกว่าแก้
เราก็ #ช่วยธรรมชาติ โดยการขยายไตรโคเดอร์มาเอง จากเชื้อสด สัปดาห์ก่อนถึงรอบทำของที่ฟาร์ม เลยถ่ายรูปเก็บไว้
มาดูกัน
คำอธิบายอยู่ใต้รูปเลยนะคะ
เตรียมของให้พร้อมก่อนเริ่มนะคะ:
-หัวเชื้อสดฯ
-ถุงร้อน
-เข็ม หรือเข็มกลัดไว้เจาะถุง
-หนังยาง
-อุปกรณ์หุงข้าว ข้าวสารเจ้า
ผลลัพธ์จะประมาณนี้ (หลังบ่ม 8 วัน)
หุงข้าวกัน: ใช้ข้าวสารเจ้า 3 ส่วน น้ำ 2 ส่วน หรือ ข้าว 2 ส่วน น้ำ 1 ส่วน
ตอนที่ทำ ใช้ข้าวเจ้าเกษตร 4กระป๋อง น้ำใส่นิดหน่อย
พอข้าวสุก ด่วนเลย...ตักข้าวขณะร้อนๆ ประมาณ 2 ทัพพีใส่ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 7x11 นิ้ว (ข้าวร้อนๆ เป็นการฆ่าเชื้อในถุงไปในตัว) พับปากถุงลง ป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อที่ไม่ต้องการ
รอให้ข้าวเย็นอุ่นๆ แล้วจึงเปิดฝาขวดหัวเชื้อหัวเชื้อราไตรโคเดอร์มา และเหยาะลงไปถุงละ 1-2เหยาะ (ไม่ใช่เหยาะซอสนะคะ) ทำเร็วๆ ตั้งสติ อย่าช้า อย่าคุย
เลือกบริเวณที่สะอาดและลมสงบ
ใช้ยางรัดปากถุงให้แน่น แล้วเขย่าให้เชื้อกระจายทั่วทั้งถุง
กดให้ด้านบนถุงพองๆ แล้วใช้เข็มจิ้มตรงพองๆ รอบๆ ถุง ซัก 30 รู
เขียนชื่อ เขียนวันที่ แปะไว้หน่อยก็ดีนะคะ จากนั้นวางถุงเชื้อในห้องที่สะอาด สัตว์ไม่รบกวน ไม่ร้อน ไม่แดด แต่มีแสงสว่าง ทิ้งไว้ 5-7 วัน.... ขอเบลอนิดนึง
ระหว่างรอ 7 วันนี้ ก็มาหยิบ มาพลิกดู หากตรงไหนยังขาวๆ ก็บี้ๆ ให้เชื้อมันกระจายน่ะค่ะ
เชื้อราชนิดสดที่เจริญเต็มที่จะสร้างสปอร์สีเขียวเข้ม ภาพนี้หลังจากบ่มแล้ว 7 วัน
ถ้านำไปใช้ทันทีเชื้อจะแข็งแรงปึ๋งปั๋งมาก หรือใช้ไม่หมด เข้าตู้เย็นช่องธรรมดา ไม่ควรเก็บนานเกิน 1 เดือนนะคะ เชื้อจะลดประสิทธิภาพลง... จบแล้ว
ปล. เวลาใช้
-ที่นี่จะสัดส่วนไม่(เคย)เป๊ะ
-ใช้ทีละถุง ใส่น้ำเขย่าและบี้ให้เชื้อหลุดออกจากเม็ดข้าว
-กรองเอาเฉพาะน้ำเขียวๆ
ให้เว็นจูรี่ดูดและปล่อยไปผสมน้ำในท่อและพ่นออกทางมินิสปริงเกอร์
โดยจะทำช่วงหัวค่ำ เชื้อจะได้ทำงานช่วงกลางคืน แต่หากช่วงไหนไม่มีเวลาจริงๆ ก็จะปล่อยช่วงเช้ามืดค่ะ
หากใช้ถังพ่นสเปรย์ หรือบัวรดน้ำ ก็สัดส่วนเชื้อสด 1ขีด ต่อน้ำ20ลิตร
ยาวมากกกก... ปิดท้ายด้วยรูปแปลงผักสวยๆ ที่ฟาร์มนะคะ จากคนไม่เคยทำเกษตร มาทำเท่านี้ได้ ดีใจและภูมิใจมากค่ะ ค่อยๆ เรียนรู้ไป
ขอฝากเพจของฟาร์มด้วยนะคะ เผื่อเพื่อนๆ อยากจะตามไปอ่านเรื่องราวต่างๆ ขอบคุณค่ะ
https://www.facebook.com/PunKunFarm/
#ปันกันออร์แกนิคฟาร์ม
ธรรมชาติ ดูแล ธรรมชาติ 🌳🌳🌳 ขยายเชื้อสดไตรโคเดอร์มา
เคยเจอปัญหาโรคใบจุดกับผักสลัด ปลูกๆ ฟูมฟักมาอย่างดี ต้องเด็ดใบทิ้งแทบจะหมดต้น
เลยอยากจะมาแบ่งปันแนวทางการป้องกันที่ทางฟาร์มได้ทำ เผื่อเป็นประโยชน์นะคะ
#ไตรโคเดอร์มา เป็นเชื้อราที่มีอยู่ตามธรรมชาติ มีประโยชน์ในการป้องกันและกำจัดโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราที่ไม่ดี เช่น โรครากเน่าโคนเน่า ใบจุดใบไหม้ เน่าคอดินในระยะกล้า แม้ไม่ใช่ช่วงหน้าฝน แต่ก็ยังใช้ #ไตรโคเดอร์มา กับแปลงผัก...กันไว้ดีกว่าแก้
เราก็ #ช่วยธรรมชาติ โดยการขยายไตรโคเดอร์มาเอง จากเชื้อสด สัปดาห์ก่อนถึงรอบทำของที่ฟาร์ม เลยถ่ายรูปเก็บไว้
มาดูกัน
คำอธิบายอยู่ใต้รูปเลยนะคะ
เตรียมของให้พร้อมก่อนเริ่มนะคะ:
-หัวเชื้อสดฯ
-ถุงร้อน
-เข็ม หรือเข็มกลัดไว้เจาะถุง
-หนังยาง
-อุปกรณ์หุงข้าว ข้าวสารเจ้า
ผลลัพธ์จะประมาณนี้ (หลังบ่ม 8 วัน)
หุงข้าวกัน: ใช้ข้าวสารเจ้า 3 ส่วน น้ำ 2 ส่วน หรือ ข้าว 2 ส่วน น้ำ 1 ส่วน
ตอนที่ทำ ใช้ข้าวเจ้าเกษตร 4กระป๋อง น้ำใส่นิดหน่อย
พอข้าวสุก ด่วนเลย...ตักข้าวขณะร้อนๆ ประมาณ 2 ทัพพีใส่ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 7x11 นิ้ว (ข้าวร้อนๆ เป็นการฆ่าเชื้อในถุงไปในตัว) พับปากถุงลง ป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อที่ไม่ต้องการ
รอให้ข้าวเย็นอุ่นๆ แล้วจึงเปิดฝาขวดหัวเชื้อหัวเชื้อราไตรโคเดอร์มา และเหยาะลงไปถุงละ 1-2เหยาะ (ไม่ใช่เหยาะซอสนะคะ) ทำเร็วๆ ตั้งสติ อย่าช้า อย่าคุย
เลือกบริเวณที่สะอาดและลมสงบ
ใช้ยางรัดปากถุงให้แน่น แล้วเขย่าให้เชื้อกระจายทั่วทั้งถุง
กดให้ด้านบนถุงพองๆ แล้วใช้เข็มจิ้มตรงพองๆ รอบๆ ถุง ซัก 30 รู
เขียนชื่อ เขียนวันที่ แปะไว้หน่อยก็ดีนะคะ จากนั้นวางถุงเชื้อในห้องที่สะอาด สัตว์ไม่รบกวน ไม่ร้อน ไม่แดด แต่มีแสงสว่าง ทิ้งไว้ 5-7 วัน.... ขอเบลอนิดนึง
ระหว่างรอ 7 วันนี้ ก็มาหยิบ มาพลิกดู หากตรงไหนยังขาวๆ ก็บี้ๆ ให้เชื้อมันกระจายน่ะค่ะ
เชื้อราชนิดสดที่เจริญเต็มที่จะสร้างสปอร์สีเขียวเข้ม ภาพนี้หลังจากบ่มแล้ว 7 วัน
ถ้านำไปใช้ทันทีเชื้อจะแข็งแรงปึ๋งปั๋งมาก หรือใช้ไม่หมด เข้าตู้เย็นช่องธรรมดา ไม่ควรเก็บนานเกิน 1 เดือนนะคะ เชื้อจะลดประสิทธิภาพลง... จบแล้ว
ปล. เวลาใช้
-ที่นี่จะสัดส่วนไม่(เคย)เป๊ะ
-ใช้ทีละถุง ใส่น้ำเขย่าและบี้ให้เชื้อหลุดออกจากเม็ดข้าว
-กรองเอาเฉพาะน้ำเขียวๆ
ให้เว็นจูรี่ดูดและปล่อยไปผสมน้ำในท่อและพ่นออกทางมินิสปริงเกอร์
โดยจะทำช่วงหัวค่ำ เชื้อจะได้ทำงานช่วงกลางคืน แต่หากช่วงไหนไม่มีเวลาจริงๆ ก็จะปล่อยช่วงเช้ามืดค่ะ
หากใช้ถังพ่นสเปรย์ หรือบัวรดน้ำ ก็สัดส่วนเชื้อสด 1ขีด ต่อน้ำ20ลิตร
ยาวมากกกก... ปิดท้ายด้วยรูปแปลงผักสวยๆ ที่ฟาร์มนะคะ จากคนไม่เคยทำเกษตร มาทำเท่านี้ได้ ดีใจและภูมิใจมากค่ะ ค่อยๆ เรียนรู้ไป
ขอฝากเพจของฟาร์มด้วยนะคะ เผื่อเพื่อนๆ อยากจะตามไปอ่านเรื่องราวต่างๆ ขอบคุณค่ะ
https://www.facebook.com/PunKunFarm/
#ปันกันออร์แกนิคฟาร์ม