เนื่องจากเบลล่ามาทำธุระส่วนตัวที่ระยอง จึงได้มีโอกาสตามรอยคำแนะนำนักรีวิวในพันทิป ตามกระทู้
https://ppantip.com/topic/38512630
ทริปนี้เบลล่า มาเพื่อ "ล่า" ร้านอาหารที่อร่อยจริงๆ ไม่พึ่งโฆษณา ไลค์หรือแชร์ เดี๋ยวนี้หายาก ทริประยองฮิๆของเบลล่า จะพาไปเที่ยวเมืองเก่า ทานอาหารบ้านๆที่อร่อย และรู้สึกถึงความใส่ใจในการทำอาหาร รสชาติไม่แพ้ร้านอาหารหรูๆ จัดจานสวยงามแบบบ้านๆ ทานอิ่มท้อง ไม่ต้องกลับบ้านไปต้มมาม่า เพราะทานสวยแล้วไม่อิ่ม🤣🤣🤣😋
คอมเม้นท์ตามตรงจากความคิด รสชาติที่ทานมา ทานเอง จ่ายเอง ไม่มีสปอนเซอร์ ทริปนี้พยายามเสาะหาร้านบ้านๆที่เด็ด ทานแล้วมีทั้งเมนูที่อร่อย หรือบางเมนูไม่ถูกปาก ขอรีวิวตามตรง จริงใจ เพื่อที่คนที่ตามไปทานจะได้ไม่ต้องผิดหวัง (ไม่มาว่าเราทีหลัง🤣🤣🤣) และจะได้เป็นข้อมูล ทางเลือกให้ท่านที่กำลังจะแพลนทริปไประยองนะคะ
ที่เที่ยว และร้านอาหารที่ทานในทริปนี้ส่วนมากจะเป็นที่เที่ยวพื้นเมือง ร้านอาหารบ้านๆ เพราะเบลล์เชื่อว่า
" รสชาติบ้านๆทานไม่เบื่อ อาหารคุ้นลิ้น รสชาติที่คุ้นเคย " หายากขึ้นทุกวัน
การพัฒนาทางนวัตกรรมและการผลิตอาหารยิ่งเพิ่ม รสชาติเก่าๆในความทรงจำ....ก็เริ่มหายไป เพราะมาตรฐานรสชาติ การผลิต การปรุงแต่งรสแบบสมัยใหม่เข้ามาแทนที่ ทริปนี้เราจะไปย้อนรอยรำลึกรสบ้านๆ ธรรมชาติ ที่ทานมากันตั้งแต่สมัยก่อน...
"ร้านแรก" ที่เบลล่ามาทาน ร้านพื้นบ้านร้านเด็ดใจกลางสวนที่ระยอง
" สวนย่าสนคนเคยมา" เป็นร้านอาหารพื้นบ้าน อาหารป่ารสจัด ถึงเครื่อง ตำเครื่องแกงเอง ใช้วัตถุดิบ พืชผักที่หาได้ในสวนรอบๆบ้าน และในท้องถิ่น ในร้านมีที่นั่งใต้ขื่อหลังคามุงจาก
การบริการก็ช่วยเหลือกันในครอบครัว บริการเป็นกันเองแบบบ้านๆ อาหารราคาสบายกระเป๋า และร้านนี้อาหารไม่หวานนำหรือหวานแหลมอย่างหลายร้านในระยอง
เบลล์ชอบนะคะ เพราะทำให้รู้สึกถึงสมัยเด็กๆที่ ป่าป้าม่าม้า พาไปทานอาหารต่างจังหวัด ที่เจ้าของร้านจะทำอาหารเองเสริฟ์เอง รสมือเจ้าของทำเอง มือหนักจัดเต็ม เพราะจ้างคนอื่นมาทำก็ไม่เหมือนทำเอง
เมนูที่เบลล่าได้ลองทาน
" ชุดข้าวห่อกาบหมาก 80 บาท " อาหารเครื่องเคราห่อแยกมาในกาบหมาก ในห่อกาบหมากที่ห่อมามี
• ไข่เจียวนุ่มๆ ไข่ไก่สดๆ ทอดน้ำมันร้อนๆ แบบบ้านๆ ใส่หัวน้ำปลาระยองเท่านั้น กลิ่นตอนทอดไข่หอมฟุ้งทั่วร้าน
• น้ำพริกระกำ รสจัดจ้าน เข้มข้น นัวกะปิเคยแท้ของระยอง เผ็ดนำ เปรี้ยวหวานนัวจากรสระกำ คลุกข้าวทานกับผักสุดมากๆค่ะ
• ผักนึ่ง ผักสดๆนึ่งมาหวานผักมากค่ะ
• ข้าวหอมมะลิหอมนุ่ม กลิ่นข้าวใหม่ฟุ้งหอมใบเตย
ห่อกาบหมากเหมือนห่อข้าวน้อยที่สามารถพกพาไปทานได้หนึ่งอิ่ม ทุกห่อกับข้าวน้อยๆมีใบตองรองหอมๆ ทำให้เจริญอาหารดี
สมัยนี้มีมีการใช้กล่องโฟม กล่องพลาสติกกันอย่างแพร่หลาย เรากลับมาใช้วัสดุธรรมชาติ นอกจากจะลดมลภาวะและขยะเป็นพิษแล้วยังได้ความหอมของกาบหมากทานแล้วปลอดภัยไร้สารเคมี แถมหอมอร่อยกลิ่นกาบหมากด้วยค่ะ
"ฉู่ฉี่กุ้ง" ฉู่ฉี่รสจัดเข้มข้นถึงเครื่องแกงตำเอง กะทิสดเข้มข้นหวานมัน ตัดด้วยรสหวานธรรมชาติของกุ้ง และหวานนัวน้อยๆ จากน้ำตาลอ้อย เนื้อกุ้งสดหวานเนื้อแน่น ทานแล้วฟินมาก เอาน้ำฉู่ฉี่มาคลุกข้าวก็อร่อยแล้วค่ะ
"แกงกระทือปลากะพง" กระทือเป็นสมุนไพรพืชใช้ทานราก มีความหอมและรสเผ็ดร้อนแรงคล้ายขิง มีสรรพคุณทางยาหลายชนิด เช่น ขับลม แก้ปวดมวนแน่นท้อง แก้บิด บำรุงน้ำนม
นำกระทือมาแกงกับเครื่องแกงตำเองของทางร้าน รสคล้ายแกงป่ารสชาติร้อนแรงเข้มข้น หอมกลิ่นกระทือ ทานแล้วได้เหงื่อและช่วยเจริญอาหารได้ดีมากค่ะ รสจีดจ้านของแกงตัดด้วยความหวานของเนื้อปลากะพง ไม่ต้องพึ่งน้ำตาลความหวานเข้มข้นจากเนื้อปลาก็นัวถูกปากเบลล่า
ด้วยความติดใจจากฉู่ฉี่กุ้ง... จึงสั่ง
"ฉู่ฉี่ปลากะพง" ฉู่ฉี่รสจัดเข้มข้นถึงเครื่องแกงตำเอง กะทิสดเข้มข้นหวานมัน ตัดด้วยรสหวานธรรมชาติของเนื้อปลา เนื้อปลาแน่นสดหวาน มีความนุ่มของส่วนท้องปลากะพง ไร้ความคาว คิดถึงแล้วหิวท้องร้องเลยค่ะ น้ำฉู่ฉี่นำมาคลุกข้าวเกลี้ยงจานไม่มีเหลือ
เนื้อปลาชิ้นใหญ่หนา สดหวานถูกใจค่ะ
"หมูคั่วเค็ม" เนื้อหมูนุ่มๆติดมันนิดๆ คั่วหัวน้ำปลาแท้ มาหอมนัวแบบบ้านๆ เหมือนสมัยเด็กๆอาม่าทำให้ทานอร่อยจริงค่ะ
"ผัดผักกูด" ผักกูดพื้นบ้าน สด หวาน กรอบ คัดแต่ยอดอ่อนๆมาไม่มีเสี้ยนให้ระคายปาก มาผัดน้ำมัน ใส่กระเทียม ปรุงรสด้วยหัวน้ำปลาแท้ แบบบ้านๆ ไม่ต้องใส่น้ำมันหอย ผงปรุงรสอะไรเลย แบบโบราณบ้านๆได้ใจไปเลยค่ะ
ป้าใจดีมากค่ะ
ราคาบ้านๆ
รออ่านรีวิวต่อนะคะ เบลล่าจะทะยอยโพสต์ลงในกระทู้นี้ค่ะ
*หมายเหตุ สามารถชม VDO clip ที่ระยองได้ที่
https://www.facebook.com/bellathefoodhunter/
ทริป กิน เที่ยว สไตล์บ้านๆ ณ เมืองท่าในตำนาน ระยองฮิๆ ไม่พลาดอาหารร้านเด็ด ที่เที่ยวสุดประทับใจ ตามมากันค่ะ
เนื่องจากเบลล่ามาทำธุระส่วนตัวที่ระยอง จึงได้มีโอกาสตามรอยคำแนะนำนักรีวิวในพันทิป ตามกระทู้
https://ppantip.com/topic/38512630
ทริปนี้เบลล่า มาเพื่อ "ล่า" ร้านอาหารที่อร่อยจริงๆ ไม่พึ่งโฆษณา ไลค์หรือแชร์ เดี๋ยวนี้หายาก ทริประยองฮิๆของเบลล่า จะพาไปเที่ยวเมืองเก่า ทานอาหารบ้านๆที่อร่อย และรู้สึกถึงความใส่ใจในการทำอาหาร รสชาติไม่แพ้ร้านอาหารหรูๆ จัดจานสวยงามแบบบ้านๆ ทานอิ่มท้อง ไม่ต้องกลับบ้านไปต้มมาม่า เพราะทานสวยแล้วไม่อิ่ม🤣🤣🤣😋
คอมเม้นท์ตามตรงจากความคิด รสชาติที่ทานมา ทานเอง จ่ายเอง ไม่มีสปอนเซอร์ ทริปนี้พยายามเสาะหาร้านบ้านๆที่เด็ด ทานแล้วมีทั้งเมนูที่อร่อย หรือบางเมนูไม่ถูกปาก ขอรีวิวตามตรง จริงใจ เพื่อที่คนที่ตามไปทานจะได้ไม่ต้องผิดหวัง (ไม่มาว่าเราทีหลัง🤣🤣🤣) และจะได้เป็นข้อมูล ทางเลือกให้ท่านที่กำลังจะแพลนทริปไประยองนะคะ
ที่เที่ยว และร้านอาหารที่ทานในทริปนี้ส่วนมากจะเป็นที่เที่ยวพื้นเมือง ร้านอาหารบ้านๆ เพราะเบลล์เชื่อว่า
" รสชาติบ้านๆทานไม่เบื่อ อาหารคุ้นลิ้น รสชาติที่คุ้นเคย " หายากขึ้นทุกวัน
การพัฒนาทางนวัตกรรมและการผลิตอาหารยิ่งเพิ่ม รสชาติเก่าๆในความทรงจำ....ก็เริ่มหายไป เพราะมาตรฐานรสชาติ การผลิต การปรุงแต่งรสแบบสมัยใหม่เข้ามาแทนที่ ทริปนี้เราจะไปย้อนรอยรำลึกรสบ้านๆ ธรรมชาติ ที่ทานมากันตั้งแต่สมัยก่อน...
"ร้านแรก" ที่เบลล่ามาทาน ร้านพื้นบ้านร้านเด็ดใจกลางสวนที่ระยอง
" สวนย่าสนคนเคยมา" เป็นร้านอาหารพื้นบ้าน อาหารป่ารสจัด ถึงเครื่อง ตำเครื่องแกงเอง ใช้วัตถุดิบ พืชผักที่หาได้ในสวนรอบๆบ้าน และในท้องถิ่น ในร้านมีที่นั่งใต้ขื่อหลังคามุงจาก
การบริการก็ช่วยเหลือกันในครอบครัว บริการเป็นกันเองแบบบ้านๆ อาหารราคาสบายกระเป๋า และร้านนี้อาหารไม่หวานนำหรือหวานแหลมอย่างหลายร้านในระยอง
เบลล์ชอบนะคะ เพราะทำให้รู้สึกถึงสมัยเด็กๆที่ ป่าป้าม่าม้า พาไปทานอาหารต่างจังหวัด ที่เจ้าของร้านจะทำอาหารเองเสริฟ์เอง รสมือเจ้าของทำเอง มือหนักจัดเต็ม เพราะจ้างคนอื่นมาทำก็ไม่เหมือนทำเอง
เมนูที่เบลล่าได้ลองทาน
" ชุดข้าวห่อกาบหมาก 80 บาท " อาหารเครื่องเคราห่อแยกมาในกาบหมาก ในห่อกาบหมากที่ห่อมามี
• ไข่เจียวนุ่มๆ ไข่ไก่สดๆ ทอดน้ำมันร้อนๆ แบบบ้านๆ ใส่หัวน้ำปลาระยองเท่านั้น กลิ่นตอนทอดไข่หอมฟุ้งทั่วร้าน
• น้ำพริกระกำ รสจัดจ้าน เข้มข้น นัวกะปิเคยแท้ของระยอง เผ็ดนำ เปรี้ยวหวานนัวจากรสระกำ คลุกข้าวทานกับผักสุดมากๆค่ะ
• ผักนึ่ง ผักสดๆนึ่งมาหวานผักมากค่ะ
• ข้าวหอมมะลิหอมนุ่ม กลิ่นข้าวใหม่ฟุ้งหอมใบเตย
ห่อกาบหมากเหมือนห่อข้าวน้อยที่สามารถพกพาไปทานได้หนึ่งอิ่ม ทุกห่อกับข้าวน้อยๆมีใบตองรองหอมๆ ทำให้เจริญอาหารดี
สมัยนี้มีมีการใช้กล่องโฟม กล่องพลาสติกกันอย่างแพร่หลาย เรากลับมาใช้วัสดุธรรมชาติ นอกจากจะลดมลภาวะและขยะเป็นพิษแล้วยังได้ความหอมของกาบหมากทานแล้วปลอดภัยไร้สารเคมี แถมหอมอร่อยกลิ่นกาบหมากด้วยค่ะ
"ฉู่ฉี่กุ้ง" ฉู่ฉี่รสจัดเข้มข้นถึงเครื่องแกงตำเอง กะทิสดเข้มข้นหวานมัน ตัดด้วยรสหวานธรรมชาติของกุ้ง และหวานนัวน้อยๆ จากน้ำตาลอ้อย เนื้อกุ้งสดหวานเนื้อแน่น ทานแล้วฟินมาก เอาน้ำฉู่ฉี่มาคลุกข้าวก็อร่อยแล้วค่ะ
"แกงกระทือปลากะพง" กระทือเป็นสมุนไพรพืชใช้ทานราก มีความหอมและรสเผ็ดร้อนแรงคล้ายขิง มีสรรพคุณทางยาหลายชนิด เช่น ขับลม แก้ปวดมวนแน่นท้อง แก้บิด บำรุงน้ำนม
นำกระทือมาแกงกับเครื่องแกงตำเองของทางร้าน รสคล้ายแกงป่ารสชาติร้อนแรงเข้มข้น หอมกลิ่นกระทือ ทานแล้วได้เหงื่อและช่วยเจริญอาหารได้ดีมากค่ะ รสจีดจ้านของแกงตัดด้วยความหวานของเนื้อปลากะพง ไม่ต้องพึ่งน้ำตาลความหวานเข้มข้นจากเนื้อปลาก็นัวถูกปากเบลล่า
ด้วยความติดใจจากฉู่ฉี่กุ้ง... จึงสั่ง
"ฉู่ฉี่ปลากะพง" ฉู่ฉี่รสจัดเข้มข้นถึงเครื่องแกงตำเอง กะทิสดเข้มข้นหวานมัน ตัดด้วยรสหวานธรรมชาติของเนื้อปลา เนื้อปลาแน่นสดหวาน มีความนุ่มของส่วนท้องปลากะพง ไร้ความคาว คิดถึงแล้วหิวท้องร้องเลยค่ะ น้ำฉู่ฉี่นำมาคลุกข้าวเกลี้ยงจานไม่มีเหลือ
เนื้อปลาชิ้นใหญ่หนา สดหวานถูกใจค่ะ
"หมูคั่วเค็ม" เนื้อหมูนุ่มๆติดมันนิดๆ คั่วหัวน้ำปลาแท้ มาหอมนัวแบบบ้านๆ เหมือนสมัยเด็กๆอาม่าทำให้ทานอร่อยจริงค่ะ
"ผัดผักกูด" ผักกูดพื้นบ้าน สด หวาน กรอบ คัดแต่ยอดอ่อนๆมาไม่มีเสี้ยนให้ระคายปาก มาผัดน้ำมัน ใส่กระเทียม ปรุงรสด้วยหัวน้ำปลาแท้ แบบบ้านๆ ไม่ต้องใส่น้ำมันหอย ผงปรุงรสอะไรเลย แบบโบราณบ้านๆได้ใจไปเลยค่ะ
ป้าใจดีมากค่ะ
ราคาบ้านๆ
รออ่านรีวิวต่อนะคะ เบลล่าจะทะยอยโพสต์ลงในกระทู้นี้ค่ะ
*หมายเหตุ สามารถชม VDO clip ที่ระยองได้ที่ https://www.facebook.com/bellathefoodhunter/