คุณมีวิธีกินก๋วยเตี๋ยวอย่างไร

9/2/2562
โพสท์โดย ... บาส ...    
Hell Eating Association of Thailand (H.E.A.T.)
โพลจาก จขบ.http://dunbine.exteen.com/20110612/h-e-a-t-5-h-e-a-t

คุณมีวิธีกินก๋วยเตี๋ยวอย่างไร

1. ปกติคุณชอบทานก๋วยเตี๋ยวเส้นอะไรเป็นหลัก



COMMENT

ก๋วยเตี๋ยวตามร้านทั่วไป ส่วนใหญ่จะมีให้เลือกเส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นใหญ่ บางร้านก็จะมีเส้นบะหมี่ วุ้นเส้น แม้แต่ก๋วยจั๊บก็มี  ซึ่งการจะสั่งเส้นอะไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละคน

จากผลโหวต แสดงให้เห็นว่า  บะหมี่ไข่ มีผู้ให้ความสนใจมากที่สุด รองลงมาคือเส้นเล็ก ซึ่งได้ใกล้เคียงกัน  แล้วก็มีเส้นหมี่ เส้นใหญ่ ตามลำดับ

ผลโหวตนี้น่าจะบอกได้ว่า ที่คนชอบทานบะหมี่ไข่ เพราะเป็นเส้นที่มีรสชาติในตัว และคนไม่น้อยที่ชอบอาหารที่มีหมู่ 1 (เนื้อ นม ไข่) เป็นหลัก

ส่วนเส้นเล็ก ก็เป็นเส้นที่ไม่ละเอียดมากแบบเส้นหมี่ และไม่ใหญ่เกินแบบเส้นใหญ่ ก็จึงมีคนชอบกันเยอะเช่นกัน

โดยส่วนตัวผม ผมชอบเส้นบะหมี่ไข่ที่สุด และรองลงมาก็เป็นเส้นเล็ก เพราะตอนเด็กผมชอบทานเค็มมาก (ตอนนี้ก็ชอบ) โดยหยอดน้ำปลาลงไป ถ้าสั่งเส้นใหญ่ แม้จะทานง่าย แต่น้ำปลาจะเกาะเส้นได้น้อย เลยรู้สึกจืดเหมือนเดิม ส่วนเส้นหมี่ มันสากๆ คอพิกล เพราะมันเล็กเกินไปมั้ง ดังนั้นเส้นเล็กจึงเป็นเส้นที่ผมสั่งบ่อย ในกรณีที่ไม่มีบะหมี่หนะนะ
(เหตุผลแปลกดีมะ)

2. ลักษณะการกินก๋วยเตี๋ยวของคุณส่วนใหญ่เป็นอย่างไร



COMMENT

ผมเคยเห็นการทานก๋วยเตี๋ยวต่างกันหลายอย่าง ซึ่งก๋วยเตี๋ยวมักจะมีตะเกียบ และช้อนซุบให้ น้อยมากที่จะมีช้อนส้อมมาให้แทน

ผลการโหวต ส่วนใหญ่ก็เป็นการกินแบบทั่วไป คือใช้ตะเกียบคีบของกินเข้าปากเป็นหลัก ส่วนช้อนก็มักจะซดน้ำซุปเป็นหลัก

โดยส่วนตัว ผมก็ทานวิธีทั่วไปนั่นแหละ   แต่น่าสังเกตว่า วิธีที่จัดระเบียบเส้นกับเครื่องในช้อนก่อนและเข้าปาก ก็มีไม่น้อย และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงด้วย  น่าจะเพราะว่า การทานแบบซู้ดเส้น มันไม่งามสำหรับผู้หญิง และมันไม่งามในกรณีทานอาหารกับผู้ใหญ่หรือคนสำคัญ (แต่ผมว่าเค้าคงไม่พาคนเหล่านั้นมาทานก๋วยเตี๋ยวหรอกมั้ง ...) ดังนั้นก็เลยต้องจัดๆในช้อน เพื่อความเรียบร้อยและสงบเสงี่ยม

แต่การทานแบบสุภาพ ก็ทำให้เวลาในการทานเพิ่มมากขึ้นด้วย ต่างจากแบบแรก ที่แป๊ปเดียวก็หมดแล้ว

ปล. ตอนไปญี่ปุ่น ผมเห็นคนญี่ปุ่นกินก๋วยเตี๋ยวน่ากลัวมาก ซู้ดดัง เส้นสะบัด เลอะไปทั่ว ...

3. ลำดับการกินก๋วยเตี๋ยวของคุณส่วนใหญ่เป็นอย่างไร


COMMENT

ในชามก๋วยเตี๋ยวจะมีเส้นก่วยเตี๋ยว ซึ่งเป็นแป้ง กับเครื่องต่างๆ เช่นผัก เนื้อสัตว์ ซึ่งแต่ละคนมีลำดับการกินต่างกัน ตามลักษณะบุคคล และรสชาติโดยรวมอาหาร

ส่วนใหญ่ก็จะทานทั้งสองอย่างพร้อมๆ กัน สม่ำเสมอ ซึ่งปลายทางจะหมดพร้อมๆกันทั้งคู่

ที่น่าสนใจคือ ผลโหวตที่ว่า ทานเส้นก่อนแล้วทานเครื่อง มีจำนวนไม่น้อยเช่นกัน

โดยส่วนตัวผม เมื่อก่อนผมเป็นแบบที่สอง คือกินเส้นให้หมดแล้วค่อยกินเครื่อง เพราะผมเป็นพวก ของอร่อยกินทีหลัง ... เส้นอร่อยน้อยสุด เลยกินเส้นก่อน แล้วค่อยกินเครื่อง จะรู้สึกปิดมื้อได้อย่างมีความสุข (โรคจิตมะ)

ตอนนี้ผมก็กินสลับๆกันสม่ำเสมอๆ


4. น้ำซุป จะทำอย่างไรกับมันดี


COMMENT

น้ำซุบ มักจะเหลือเป็นอย่างสุดท้ายของการกินก๋วยเตี๋ยวแต่ละมื้อ จะเหลือหรือไม่เหลือก็ขึ้นอยู่กับรสชาติน้ำซุบ หรือความตั้งใจในการทานก๋วยเตี๋ยวแต่ละมื้อ  ..

ผลโหวตส่วนใหญ่กล่าวว่า คนก็จะตักน้ำซุบทาน แต่ก็ไม่ได้ซดจนหมด แสดงว่าก็น่าจะมีเหลือก้นชามบ้าง รองลงมาก็ซดจนหมด

โดยส่วนตัวผม ผมซดจนหมดนะ เพราะเสียดายของ (ฮา) แต่ถ้าอิ่มสุดๆ คงไม่เอาหละ

แต่เมื่อก่อนผมไม่ซดน้ำซุบนะ เพราะเมื่อก่อนปรุงรสก๋วยเตี๋ยวเค็มโคตรๆ ... ดังนั้นน้ำซุบแทบจะเป็นน้ำปลาดีๆ นั่นเอง ...


สรุป

การทานก๋วยเตี๋ยวแต่ละคนก็มีสไตล์ต่างกัน ขึ้นกับการปลูกฝังแต่เด็ก สังคมครอบครัว สังคมเพื่อน แม้แต่ความรู้สึกในการทานก๋วยเตี๋ยวแต่ละมื้อ แต่ไม่ว่าด้วยวิธีอะไร ก็ถือว่าไม่ผิดอะไร เราทำเพราะความเป็นตัวของตัวเองนั่นแหละ

ปล. มันมีมุมมองที่คนมองต่างๆ คือ

ทานหมด = ตะกละ

ทานเหลือ=ไม่เห็นคุณค่าของกิน

ทานเร็ว=ไม่สำรวม

ทานช้า=อืดอาดเชื่องช้า

เห็นด้วยหรือไม่ ยิ้ม



* คำเตือน คอมเมนต์นี้เป็นความเห็นส่วนตัว และเท่าที่เจ้าของบล็อกรู้ ดังนั้นมีผิดบ้าง ก็ทำใจเถิด
ขอบคุณ   http://dunbine.exteen.com/20110612/h-e-a-t-5-h-e-a-t

ขอบคุณบทความดีๆจากPostjung
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่