ข้าวเหนียวมูน แม่ป้อม

กระทู้คำถาม
เห็นมีการพูดถึงข้าวเหนียวมูน หน้ามะม่วง  กันใหญ่.  นางฟ้าได้ยินแล้วน้ำลายไหล. เพราะชอบกินมาตั้งแต่เด็กๆ.

ร้านข้าวเหนียวมูนแถววงเวียน 22. ที่กินประจำนั้น รสชาดไม่เป็นรองใคร. วันๆนึงมูนข้าวเหนียวไม่รู้กี่ร้อยกิโล เพราะขายดียังกับเททิ้ง  และขายเฉพาะช่วงหน้ามะม่วงเท่านั้น. ปีนึงจึงขายไม่กี่เดือนเอง

ช่วงรอคิว เคยคุยกับแม่ค้าเรื่องน้ำหนักข้าวเหนียวหลังมูนเสร็จ จะได้เพิ่มอีกเท่าตัว

นั่นแสดงว่า ข้าวเหนียว 1 กิโล. มูนออกมาแล้วจะได้ 2 กิโล (ถ้าจำไม่ผิดนะ)

ดังนั้น ข้าวเหนียวแม่ป้อมที่ทำลายสถิติ กินเนสส์บุ๊ค. 1.5 ตัน. จึงได้ข้าวเหนียวมูนประมาณ 3000กิโล

ข่าวที่บอกว่า น้ำหนักรวมที่ได้ 4.5 -5 ตัน. จึงน่าจะมาจากการคำนวณมะม่วงอีก 6,000ลูก บวกเข้าไปด้วย

ถ้าทำเป็นจานย่อยๆ ใช้มะม่วง 1 ลูกได้ 2 จาน ก็จะได้ 12,000ชุด  โดยใส่ข้าวเหนียวมูนจานละประมาณ 2 .5ขีด (250 กรัม)

ข้าวเหนียว 2.5 ขีด กับมะม่วงครึ่งลูกต่อคน. ก็ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป. จัดออกมาแล้วดูสวยงามดีด้วย

ปัญหาจึงอยู่ที่คนจัดงานนั้น เชิญนักท่องเที่ยวจีนมาได้กี่คน ซึ่งน่าจะรู้ล่วงหน้ามาก่อน  และน่าจะประมาณการคร่าวๆได้จากจำนวนโต๊ะ ( เนื่องจากงานนี้ไม่ได้เชิญนักท่องเที่ยวจีนมากินข้าวเหนียวมูนอย่างเดียว ยังมีอาหารอื่นๆบนโต๊ะด้วย)

ดังนั้น. การที่ข้าวเหนียวเหลือนั้น จึงเกิดจากทีมงานการบริหารจัดการไม่ดีนั่นเอง  ซึ่งอาจจะเกิดมาจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนมาน้อยกว่าที่คาดเอาไว้. เพราะคำว่า “กว่าหมื่นคน” อาจจะมาเพียง 8,000-9,000คนเอง ก็เป็นได้

แต่ที่สงสัยไม่หายก็คือ ทำไมจึงเชิญแต่นักท่องเที่ยวจีน. เพราะนักท่องเที่ยวชาติอื่นก็กินข้าวเหนียวมะม่วงกันเป็นเหมือนกัน

ททท ไม่น่าจะลำเอียงเลยนะฮ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่