มันโหดขนาดนั้นเลยเหรอ ใครชอบทาน "ฟัวกรา" มาลองอ่านกันอาจเปลี่ยนความคิดไปเลยก็เป็นได้
เมนูซาดิสม์เลอค่า "ฟัวกรา"
"ฆ่าฉัน ฆ่าฉัน ให้ตายเสียเลยดีกว่า…. แหม่ะ ถ้าจะเลี้ยงดี ยัดจนจุกตับเต่งขนาดนี้ ช่วยเอามีดปาดคอเลยเถอะ" : ห่าน said
ถ้าจะให้พูดถึงอาหารประจำชาติที่ดีที่สุดของฝรั่งเศสก็คงพลาดไม่ได้กับเมนู "ฟัวกรา" หนึ่งในสามเมนูอาหารราคาแพงสุดหรู เช่นเดียวกับไข่ปลาคาเวียร์และทรัฟเฟิล เอ๊ะ! แล้วที่จริงฟัวกราเมนูอาหารเลอค่า กว่าจะเป็นเมนูจานทองนี้เค้าทำกันยังไง?
อ่านกันให้ดีเลยครับ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทานอาหารเลอค่า "ฟัวกรา" ตับห่านเลิศรสเนื้อแน่น ละเอียด นุ่มละมุนลิ้น ละลายในปาก
(โห อะไรขนาดนั้น)
รู้หรือไม่ว่ามันเป็นวัฒนธรรมที่ทำกันมาอย่างช้านานของประเทศฝรั่งเศส ทารุณกันมาแล้วรุ่นต่อรุ่น โดยวิธีการทำคือ การให้ห่านอยู่นิ่งๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย และคอยให้อาหารห่านอย่างต่อเนื่อง ฟังดูก็สบายๆชิวๆ ไม่เห็นจะทารุณตรงไหน
แต่ทว่า… ไม่ได้ให้อาหารแบบปรกติน่ะสิ แต่มันเป็นการ "ยัดเยียด" ฝืนใจห่าน อัดเข้าไปๆ ยัดอาหารจำพวกแป้งข้าวโพด และ อาหารที่มีไขมันสูงๆ เพื่อทำให้ไขมันเข้าไปสะสมอยู่ในตับ จนทำให้มีขนาดใหญ่เกินขนาด คล้ายราวกับเป็นมะเร็งที่ตับกันเลยล่ะ แต่ด้วยความอร่อยของมันทำให้เป็นที่ต้องการของตลาด และทำให้มีราคาแพง
ซึ่งแน่นอนว่าองค์กรอนุรักษ์สัตว์โลกทั้งหลายก็พยายามออกแคมเปญให้ยุติการทารุณ หรือรณรงค์ให้หยุดจำหน่ายในหลายๆ ประเทศ แต่ในไทยก็ยังมีให้เห็นกันบ้างนะ ก็แหม ...เรื่องวัฒนธรรมการกินของประเทศไทยเราก็ไม่แพ้ฝรั่งเศสหรอกครับ ทั้งหนูนา ดีงู ตัวเงินตัวทอง หนอน กบ แมลงต่างๆ ไทยแลนด์ แดนมหัศจรรย์เลยล่ะ ส่วนผมต้องขอบายตั้งแต่ฟัวกราละครับ "JUST SAY NO ฟัวกรา BUT กาโวกาโว โอเค" นะ
ขอบคุณภาพสวยๆจาก: PETA's foie gras campaign, GAIA (Global Action in the Interest of Animals)
โดย PPTV Online
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ผู้ผลิตตับห่านฝรั่งเศสโอด หลังศาลสูงสุดสหรัฐฯ ไม่ยกเลิกคำสั่งห้ามจำหน่ายเมนู “ตับห่าน” ในรัฐแคลิฟอร์เนีย
ศาลสูงสุดสหรัฐฯ หนุนแบนเมนูตับห่านในแคลิฟอร์เนีย
ศาลฎีกาสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องอุทธรณ์ของกลุ่มผู้ผลิตตับห่านที่ขอให้ศาลยกเลิกคำสั่งห้ามจำหน่าย “ฟัวกราส์” อาหารเลิศรสของฝรั่งเศสที่ทำจากตับห่าน ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2012
บรรดาผู้ผลิตตับห่านในฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุด ระบุว่า คำสั่งล่าสุดของศาลสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของพวกเขาอย่างร้ายแรง และทำให้พวกเขาต้องหาช่องทางขยายไปยังตลาดอื่น
ฟัวกราส์ทำมาจากตับเป็ดหรือห่านที่ถูกขุนด้วยการบังคับให้กินอาหาร ซึ่งกลุ่มคนที่รักสัตว์มองว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ อย่างไรก็ตาม ในประเทศฝรั่งเศส ฟัวกราส์ เป็นเมนูที่ต้องมีบนโต๊ะอาหารเมื่อถึงช่วงเทศกาลต่างๆ โดยตลาดฟัวกราส์ของฝรั่งเศสคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 70 ของตลาดทั้งหมดโดย PPTV Online
เผยแพร่ 18 ม.ค. 2562,08:53น.
ปรับปรุงล่าสุด 18 ม.ค. 2562,09:00น.
เมนูซาดิสม์เลอค่า "ฟัวกรา"
เมนูซาดิสม์เลอค่า "ฟัวกรา"
"ฆ่าฉัน ฆ่าฉัน ให้ตายเสียเลยดีกว่า…. แหม่ะ ถ้าจะเลี้ยงดี ยัดจนจุกตับเต่งขนาดนี้ ช่วยเอามีดปาดคอเลยเถอะ" : ห่าน said
ถ้าจะให้พูดถึงอาหารประจำชาติที่ดีที่สุดของฝรั่งเศสก็คงพลาดไม่ได้กับเมนู "ฟัวกรา" หนึ่งในสามเมนูอาหารราคาแพงสุดหรู เช่นเดียวกับไข่ปลาคาเวียร์และทรัฟเฟิล เอ๊ะ! แล้วที่จริงฟัวกราเมนูอาหารเลอค่า กว่าจะเป็นเมนูจานทองนี้เค้าทำกันยังไง?
อ่านกันให้ดีเลยครับ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทานอาหารเลอค่า "ฟัวกรา" ตับห่านเลิศรสเนื้อแน่น ละเอียด นุ่มละมุนลิ้น ละลายในปาก
(โห อะไรขนาดนั้น)
รู้หรือไม่ว่ามันเป็นวัฒนธรรมที่ทำกันมาอย่างช้านานของประเทศฝรั่งเศส ทารุณกันมาแล้วรุ่นต่อรุ่น โดยวิธีการทำคือ การให้ห่านอยู่นิ่งๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย และคอยให้อาหารห่านอย่างต่อเนื่อง ฟังดูก็สบายๆชิวๆ ไม่เห็นจะทารุณตรงไหน
แต่ทว่า… ไม่ได้ให้อาหารแบบปรกติน่ะสิ แต่มันเป็นการ "ยัดเยียด" ฝืนใจห่าน อัดเข้าไปๆ ยัดอาหารจำพวกแป้งข้าวโพด และ อาหารที่มีไขมันสูงๆ เพื่อทำให้ไขมันเข้าไปสะสมอยู่ในตับ จนทำให้มีขนาดใหญ่เกินขนาด คล้ายราวกับเป็นมะเร็งที่ตับกันเลยล่ะ แต่ด้วยความอร่อยของมันทำให้เป็นที่ต้องการของตลาด และทำให้มีราคาแพง
ซึ่งแน่นอนว่าองค์กรอนุรักษ์สัตว์โลกทั้งหลายก็พยายามออกแคมเปญให้ยุติการทารุณ หรือรณรงค์ให้หยุดจำหน่ายในหลายๆ ประเทศ แต่ในไทยก็ยังมีให้เห็นกันบ้างนะ ก็แหม ...เรื่องวัฒนธรรมการกินของประเทศไทยเราก็ไม่แพ้ฝรั่งเศสหรอกครับ ทั้งหนูนา ดีงู ตัวเงินตัวทอง หนอน กบ แมลงต่างๆ ไทยแลนด์ แดนมหัศจรรย์เลยล่ะ ส่วนผมต้องขอบายตั้งแต่ฟัวกราละครับ "JUST SAY NO ฟัวกรา BUT กาโวกาโว โอเค" นะ
ขอบคุณภาพสวยๆจาก: PETA's foie gras campaign, GAIA (Global Action in the Interest of Animals)
โดย PPTV Online