เมื่อเริ่มการทำงานโรงงาน สายอาหาร (อุตสาหกรรมเกษตร)


จริงๆก็อยากจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้มานานแล้ว เราเองก็ไม่ได้จะมีประสบการณ์ด้านนี้มากเท่าไหร่ เนื่องจากไม่ได้ถูกโฉลกกับงานด้านนี้นัก และก็หลุดพ้นจากมันมานานแล้ว แต่ก็จะมาแชร์ให้ทุกคน รวมถึงน้องๆที่กำลังจะเข้า หรือ จะจบจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร รวมถึงวิทยาศาสตร์อาหาร ให้เป็นความรู้ (รึเปล่า) และไตร่ตรองกันดูว่า ความชอบของเรา ควรเรียนหรือควรทำงานสายนี้หรือไม่ หรืออ่านเพื่อความบันเทิงก็ได้

หลังจากจบมาก็มาเริ่มงานในสายโรงงานอาหารตามที่ตัวเองเรียนจบมา product development  technology ของคณะอุตสาหกรรมเกษตร ที่บางคนจะเข้าใจว่า คณะนี้คือคณะเกษตรหรอ เรียนปลูกผักรึเปล่า น่าสนุกเนาะ เรียนทำอาหาร ต้องทำอาหารเก่งแน่เลย? เปล่าาาาาาาาาาาาาาา! กูเรียนวิทยาศาสตร์อาหาร กูไม่ได้ทำอาหารเก่ง!    ตำแหน่งคือ Export Sales ของโรงงานอาหารหนึ่ง ซึ่งอาจจะมองว่าไม่ตรงรึเปล่า ก็ไม่ตรงเป้ะ แต่ก็ได้ใช้ความรู้เพื่อแก้ปัญหา และอธิบายลูกค้า

          ทุกคนแหละเรียนจบมาจะต้องมีความรู้ในสายที่จบมามั่งแหละ ก็จะมีความอยากใช้ความรู้ที่อุส่าอ่าน อุส่าอัจฉริยะข้ามคืนไปสอบกันบ้าง แต่มันก็ไมใช่ว่าจะได้ใช้มากมาย เหมือนที่เราเรียนๆกัน มันเป็นไปในแนวทฤษฎีซะส่วนใหญ่ เรียนวิชาที่ไม่ได้ใช้แต่ถูกบังคับเรียนในหลักสูตรก็เยอะ ดังนั้นเราก็ต้องมาเริ่มเรียนรู้การทำงานใหม่อีกอยู่ดี

         จากมุมมองที่ได้จากการทำตำแหน่งนี้ เราจะได้คุยกับลูกค้า ตอบอีเมลล์ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ดูเอกสารต่างๆ ก็จะได้เห็นภาพรวมๆของงานทุกตำแหน่งในโรงงาน ก็จะมาหั่นให้อ่านกันเป็น position ไปแบบคร่าว ซึ่งเราคิดว่า  ไม่ว่าโรงงาน ของผลิตภัณฑ์ไหนก็จะคล้ายๆกัน ต่างกันที่ความยากง่ายของ Product ที่จะทำให้มีความเข้มงวด และ process ที่ต่างกันไปบ้าง อาจจะมีหน้าที่ที่แต่ละโรงงานสลับกันบ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องบอกก่อนว่า มันคือสิ่งที่เราบอกเล่า จากมุมมองของเรา และตำแหน่งของเราในตอนนั้น

Production  ตำแหน่งนี้ก็ดูเรื่องการผลิต คุมพนักงานในไลน์ผลิต แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นและปรับปรุงกระบวนการผลิตในไลน์ผลิตเพื่อสนองความต้องการของลูกค้าและเพื่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ออกเอกสารควบคุมการผลิต เบิกของมาผลิต capacity ที่ทำได้อีก เพื่อให้ลงตัวกับแผนผลิตที่ planner ลงแผนไว้

QC ควบคุมคุณภาพ ให้ผลิตภัณฑ์เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้โดยการสุ่มตรวจ และบันทึกลงเอกสาร

QA ตำแหน่งนี้ก็จะดูในเรื่องของการประกันคุณภาพ ออกเอกสารและหาแนวทางการแก้ไขปัญหาต่างๆที่พบ และประสานงานในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการ จัดเก็บเอกสารคุณภาพต่างๆ และจัดหาเมื่อลูกค้าต้องการ ร่วมไปถึงเมื่อเกิดปัญหาใหญ่ก็จะต้องสามารถทำการสอบกลับไปได้ว่าเกิดจากสาเหตุไหน และก็ยังต้องดู load ของเข้าตู้ container กรณีส่งออก ซึ่งถ้าเป็น frozen food product อาหารแช่แข็ง ห้อง load ก็จะหนาวมากกกกกกกกกก

R&D ก็จะมีสองแบบ

       1.แบบที่อยู่โรงงานอาหารทั่วไปทำหน้าที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ ปรับปรุงสูตร หา ingredient มาทดลองกับผลิตภัณฑ์ ทดลองทำ lab scale ก่อน ไปทำในไลน์ผลิตจริง ซึ่งก็ต้องมีการจัดทำข้อมูล ทำโฟลวชาร์ต ขั้นตอนการทำให้ทุกฝ่ายรับทราบ และสามารถทำต่อได้จริง ขอจดทะเบียนต่างๆเช่น อาหารฮาลาล เป็นต้น

       2. แบบ R&D จ๋า ซึ่งจะออกแนว innovation การคิดค้น ทดลองเพื่อให้ได้อาหารที่มีลักษณะที่แปลกใหม่ หรือทดลองใช้วัตถุดิบอื่นแทนส่วนผสมที่ไม่ดีต่อสุขภาพโดยใช้ สารเติมแต่งช่วยให้เนื้อสัมผัสดีขึ้น หรือไกล้เคียงเดิม ซึ่งแบบนี้จะค่อนข้างท้าทาย เพราะยากและใช้เวลาศึกษาและทดลองนานมากบางตัวเป็นปีกว่าจะ launch ออกมาในตลาด ซึ่งมีไม่กี่บริษัทที่มีแบบนี้

Sale ก็ขายสิครับ ดูเอกสาร รับเรื่องมาเพื่อสื่อสารระหว่างโรงงานกับลูกค้า รับหน้าเวลาเกิดปัญหา ประสานงานระหว่างแผนก พาลูกค้าดูไลน์ผลิต

           หลักๆก็ประมาณนี้ ปัญหาก็จะมีมาให้เราได้เจอได้แก้ไข เชื่อว่าทุกที่ก็คงต้องมี ทั้งงานทั้งคน สำหรับน้องๆที่จบสายนี้มา อยากได้จินตนาการก่อนเลยว่ารับอะไรได้ ไม่ได้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลา ชอบอาหารประเภทไหน อาหารสด ปัญหาก็จะเยอะท้าทายนิดนึง เช่นเดียวกับกลิ่น 5555 ของหวาน สแน็ค อาหารแห้ง ก็จะดีขึ้นมาหน่อย แต่เงินเดือนก็ตามความยากง่ายของงาน  แล้วก็อย่าคาดหวังเยอะว่าโรงงานที่เราจะไปทำมาตรฐานต้อง perfect โรงงานต้องเรียบร้อย ลบความคิดนั้นออกไปได้เลยคับ nothing is perfect. 555

          ส่วนสำหรับใครที่คิดว่าไม่ชอบเลย ก้าวออกมาครับอย่ารอช้า อย่าไปฟังพวกบอกให้ลองทำตรงสายไปก่อนสิ ถ้าเริ่มทำไม่ตรงสายแล้วกลับไม่ได้ละนะ………. ก็แน่ดิวะ กลับไปเริ่มเงินเดือนใหม่ใครจะเอา มันไม่มีใครเอาหรอก ถ้ารู้ว่าไม่ชอบก็ไม่ต้องทำ ชีวิตมันสั้นอย่าเสียเวลาคับ สู้ไปในทางใหม่ดีกว่า    ปล.โรงงานส่วนใหญ่ทำ 6 วันต่ออาทิตย์ สู้ไหว ใจถึง ก็ลุย 555555

ท้ายนี้ ขอย้ำอีกครั้งว่าเป็นการบอกเล่าจากมุมมองของเราล้วนๆ อาจมีบางอย่างที่ไม่ตรงไปบ้าง ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้


สำหรับคนที่ต้องค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่ผมรวบรวม หรืออยากดูรีวิว food product ที่เคยเขียนมา สามารถเข้าไปอ่านกันได้ที่
https://nawagro.wordpress.com

และติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง
https://www.facebook.com/Nawagro/

Thanks for ur patient 555


ที่มารูปภาพ
http://www.ceo-na.com/ceo-life/food/trends-food-manufacturing/attachment/ink/

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่