ตือคาตั่ง เมนูหน้าหนาวในวันที่ไม่หนาวซะแล้ว

กระทู้สนทนา
หน้าหนาวทีไรคิดถึงเมนูนี้ทุกที กว่าจะได้ทำก็ปลายหนาวแล้ว เอาขาหมูเลาะเนื้อเน้นชิ้นที่หนังเยอะๆ เอามาต้มกับกระเทียมพริกไทยรากผักชี เติมเกลือนิดหน่อยเน้นจืดๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเนื้อเปื่อยและหนังเริ่มนุ่ม ยกลงรอเย็นแล้วตักใส่กล่องแบนๆเข้าตู้เย็น
ในสมัยก่อนที่บ้านเราๆยังไม่มีตู้เย็นก็จะได้กินเฉพาะหน้าหนาว แต่เดี๋ยวนี้ทำกินได้ทุกหน้าไม่ว่าหน้าอินทร์หรือหน้าพรหม เวลากินจะหั่นเป็นลูกเต๋าราดซีอิ๊วขาวเค็มๆหน่อย ตอนเด็กๆแม่จะเอาตะเกียบคีบชิ้นที่มีเนื้อเยอะๆมาใส่ชามให้ พอวุ้นจากตือคาตั่งสัมผัสข้าวสวยร้อนๆมันจะละลายบางส่วนออกมาเป็นน้ำข้นๆ บางส่วนที่ยังแข็งตัวอยู่ก็จะปล่อยไอออกมาแข่งกับข้าวสวยในชาม กินแล้วนอกจากอร่อยและอิ่มแล้วยังได้รับรู้ถึงความรักจากคนในครอบครัวด้วย



ครั้งนี้ที่ทำอร่อยจนลืมอิ่ม แต่ไม่เคยลืมคนที่ทำให้กินคนแรก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่