Signature Dish ของแต่ละจังหวัดของไทย มีอะไรบ้างคะ จังหวัดบ้านคุณภูมิใจนำเสนออะไร

เดี๊ยนใช้คำถูกไหม คือตั้งใจจะหมายถึงจานเด็ดประจำจังหวัดน่ะค่ะ

อย่างเดี๊ยนเป็นคนพะเยา ภาคเหนือตอนบน ซิกเนเจอร์ ดิช น่าจะเป็นขี้ปลาขม (ปลาส้มนับไหมคะ แล้วมีเมนูอื่นจากนี้หรือเปล่า ช่วยเดี๊ยนนึกหน่อยค่ะ 55)

เชียงราย - น้ำเงี้ยว, ข้าวกั้นจิ๊น
เชียงใหม่ - ข้าวซอย, ไส้อั่ว
น่าน - ไก่ทอดมะแขว่น (บ้านเดี๊ยนออกเสียงว่า บะแข่น)
แพร่ - น้ำเงี้ยว
แม่ฮ่องสอน - (น่าจะ) ข้าวปุกงา(?)
ลำปาง - ไส้อั่วกะทิ
ลำพูน - ก๋วยเตี๋ยวลำไย
อุตรดิตถ์ - ข้าวพันผัก

จังหวัดอื่น ๆ ก็เช่น

ศรีสะเกษ - ไก่ย่างห้วยทับทัน (ไม้มะดัน)
เพชรบูรณ์ - ไก่ย่างวิเชียรบุรี
ขอนแก่น - ไก่ย่างเขาสวนกวาง
ตรัง - หมูย่าง, เค้ก
ยะลา - ไก่เบตง, ผักน้ำ
กระบี่ (หรือพังงา หรือทั้งสอง?) - ติ่มซำ
พัทลุง - ไข่ปลาทอด
เพชรบุรี - ขนมหม้อแกง(?) หรือแกงหัวตาล
จันทบุรี - หมูชะมวง
ระยอง - ก๋วยเตี๋ยวผักกระชับ
หนองคาย - แหนมเนือง
อุบลราชธานี - ก๋วยจั๊บญวน, แหนมใบมะยม
ตาก - ข้าวเหลืองไก่อุ๊บ(?)
สุโขทัย - ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
สุราษฎร์ธานี - ไข่เค็มไชยา

ป.ล. แท็ก "เที่ยวไทย" เพราะอยากให้มีคนมาตอบเยอะ ๆ ค่ะ 55 เนียน ๆ ว่ามันคือการท่องเที่ยวแบบแกสโตรโนมี ก็แล้วกันเนาะ ^^"
ป.ล. 2 แท็ก "ภาคเหนือ" แต่อยากให้มาตอบกันทุกภาคจ้ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่