สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาขอแชร์เมนูหมูย่างแบบง่ายๆแต่มีความพิเศษอยู่ในตัว ซึ่งเมนูในวันนี้ก็คือเมนู "หมูย่างสไปรท์" สไปรท์ในที่นี้ ไม่ใช่ spice เครื่องเทศหรือว่า spicy รสเผ็ดนะครับ แต่หมายถึง sprite น้ำอัดลมหวานๆซ่าๆแบบที่เราชอบดื่มดับกระหายกันนี่แหละครับ ถ้ายังไงเรามาเริ่มกันเลยนะครับ
ก่อนอื่นเรามาเริ่มเตรียมหมูกันก่อนนะครับโดยชิ้นส่วนหมูที่เราจะใช้กันในวันนี้ก็คือ ส่วนสามชั้นครับ โดยหั่นสามชั้นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1-2 นิ้ว จากนั้นก็นำมาทุบให้เนื้อบานออกสักหน่อย จากนั้นก็หาส้อมหรืออะไรก้ได้ที่แหลมๆจิ้มให้พรุนเลยนะครับ
หลังจากเตรียมหมูเสร็จ ทีนี้ก็ส่วนสำคัญแล้วครับ เราจะมาหมักหมูกันต่อ โดยเริ่มจากเตรียมสามทหารเสือเลยครับ โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียดแล้วนำไปทาหมูให้ทั่ว จากนั้นละลายน้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะต่อน้ำสไปรท์ 1 ถ้วยตวง(250 ml)(นี่คืออัตราส่วนต่อหมู 1 กิโลกรัมนะครับ) เทราดลงบนหมูให้ท่วมไปเลยครับ แร็ปแล้วแช่ตู้เย็นช่องปกติ หมักทิ้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนไปเลยยิ่งดีครับ
หลังจากที่หมักเสร็จแล้ว ทีนี้ก็เอามาย่างได้เลยครับ ตั้งกระทะไปปานกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนได้ที่ ก็เอาหมูลงไปย่างได้เลยครับ ย่างให้ทั่วทุกด้านรวมถึงด้านหนังด้วยนะครับ ระหว่างนี้ถ้าเห็นผิวหมูมันดำๆก็ไม่ต้องไปกลัวนะครับ มันแค่เกรียมน้ำตาล ขูดออกทีหลังก็ได้ครับ
หลังจากที่ย่างจนสุกดีทุกด้านก็เอาจัดลงจานได้เลยครับ โรยเกลือกับพริกไทยสักหน่อย ทานคู่กับน้ำจิ้มบ้านๆอย่างซอสศรีราชา น้ำจิ้มแจ่ว หรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยเข้ากันไม่หยอกครับ
หลังจากที่ได้ลองชิม ปรากฎว่ารสชาติไม่ได้หวานเจี๊ยบอย่างที่คิดนะครับ แต่ออกแนวหวานมันกำลังดี ส่วนเนื้อสัมผัสออกแนวนุ่มๆเด้งๆครับ ส่วนด้านหนังก็ออกแนวเหนียวหนึบๆ แต่ไม่ได้เหนียวขนาดเคี้ยวไม่เข้านะครับ รู้สึกเหมือนเคี้ยวขนม jelly bear 555
สุดท้ายขอฝาก Facebook Page ไว้ด้วยนะครับ ชื่อ เสือตะหลิว " อาหารกับชายชาตรี "
ถ้าชอบกด ไลค์ ถ้าใช่กด แชร์ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ
https://www.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A7-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5--228336354748332/
หมูย่างสไปรท์ 2562 เชื่อ...บ้า...กล้า...ย่าง
ก่อนอื่นเรามาเริ่มเตรียมหมูกันก่อนนะครับโดยชิ้นส่วนหมูที่เราจะใช้กันในวันนี้ก็คือ ส่วนสามชั้นครับ โดยหั่นสามชั้นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1-2 นิ้ว จากนั้นก็นำมาทุบให้เนื้อบานออกสักหน่อย จากนั้นก็หาส้อมหรืออะไรก้ได้ที่แหลมๆจิ้มให้พรุนเลยนะครับ
หลังจากเตรียมหมูเสร็จ ทีนี้ก็ส่วนสำคัญแล้วครับ เราจะมาหมักหมูกันต่อ โดยเริ่มจากเตรียมสามทหารเสือเลยครับ โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียดแล้วนำไปทาหมูให้ทั่ว จากนั้นละลายน้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะต่อน้ำสไปรท์ 1 ถ้วยตวง(250 ml)(นี่คืออัตราส่วนต่อหมู 1 กิโลกรัมนะครับ) เทราดลงบนหมูให้ท่วมไปเลยครับ แร็ปแล้วแช่ตู้เย็นช่องปกติ หมักทิ้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนไปเลยยิ่งดีครับ
หลังจากที่หมักเสร็จแล้ว ทีนี้ก็เอามาย่างได้เลยครับ ตั้งกระทะไปปานกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนได้ที่ ก็เอาหมูลงไปย่างได้เลยครับ ย่างให้ทั่วทุกด้านรวมถึงด้านหนังด้วยนะครับ ระหว่างนี้ถ้าเห็นผิวหมูมันดำๆก็ไม่ต้องไปกลัวนะครับ มันแค่เกรียมน้ำตาล ขูดออกทีหลังก็ได้ครับ
หลังจากที่ย่างจนสุกดีทุกด้านก็เอาจัดลงจานได้เลยครับ โรยเกลือกับพริกไทยสักหน่อย ทานคู่กับน้ำจิ้มบ้านๆอย่างซอสศรีราชา น้ำจิ้มแจ่ว หรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยเข้ากันไม่หยอกครับ
หลังจากที่ได้ลองชิม ปรากฎว่ารสชาติไม่ได้หวานเจี๊ยบอย่างที่คิดนะครับ แต่ออกแนวหวานมันกำลังดี ส่วนเนื้อสัมผัสออกแนวนุ่มๆเด้งๆครับ ส่วนด้านหนังก็ออกแนวเหนียวหนึบๆ แต่ไม่ได้เหนียวขนาดเคี้ยวไม่เข้านะครับ รู้สึกเหมือนเคี้ยวขนม jelly bear 555
สุดท้ายขอฝาก Facebook Page ไว้ด้วยนะครับ ชื่อ เสือตะหลิว " อาหารกับชายชาตรี "
ถ้าชอบกด ไลค์ ถ้าใช่กด แชร์ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ
https://www.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A7-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5--228336354748332/