【เมนูวันหยุด #1】ประเดิมด้วย จับฉ่าย เมนูกินง่าย รับประกันความอร่อย

จับฉ่าย (杂菜) จีนแต้จิ๋ว จับแปลว่า สารพัด, ไฉ่ แปลว่า ผัก หรือแปลว่าอาหารก็ได้
แม่เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อน  ร้านจัดโต๊ะจีนแถวบ้าน มีอาหารเหลือจากงานเลี้ยง ก็เอาเทรวมกัน ต้มให้ร้อน แล้วขายในราคาถูกๆ ต่อมาเป็นที่นิยมกันแพร่หลาย เดี๋ยวนี้จึงใช้ผัก ของสดทำ ไม่ได้ใช้อาหารเหลือๆแล้ว

จับฉ่าย เป็นอาหารที่กินง่าย คนในบ้านเราชอบกินทุกคน ยิ่งเป็นช่วงหน้าหนาว ผักเยอะ แม่จะทำเมนูนี้บ่อยๆ


ส่วนประกอบ*

1. คะน้า 1 กิโลกรัม
2. ผักกาดขาว 1 กิโลกรัม
3. ผักกาดเขียว (ตั่วไฉ่) 1 กิโลกรัม
4. กะหล่ำปลี 1 กิโลกรัม
5. หัวไชเท้า 6 ขีด
6. หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
7. กระดูกหมู  1 กิโลกรัม ปกติแม่ใช้ เอียเล้ง แต่ คราวนี้หาไม่ได้ เลยใช้กระดูกซี่โครง 5 ขีด แล้วใช้เอียเล้งที่ต้มแล้วแช่ฟรีซเก็บไว้เสริมเข้าไป




วิธีทำ

1. คัดผัก แช่ผัก ล้างผัก ล้างหมู กระดูกหมู จากนั้น หั่นผัก หั่นหมูเป็นชิ้น**


2. ตั้งหม้อใส่น้ำ รอจนเดือดพล่าน ใส่กระดูกลงไป หมั่นช้อนฟองจนหมด

3. ใส่ หัวไชเท้าที่หั่นแล้วลงไป รอจนเดือด จากนั้น ปิดฝา หรี่ไฟเคี่ยว 1-2 ชั่วโมง***

4. ระหว่างนั้นนำผักกาดเขียวไปลวก ใส่เกลือกับน้ำมันนิดนึง จากนั้น นำขึ้นมาผ่านน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำ พักไว้

5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟแรง เมื่อร้อน ใส่หมูสามชั้นลงไป ทิ้งไว้ 4-5 นาที สังเกตเห็นหมูเริ่มเหลืองจึงค่อยกลับ เจียวไปเรื่อยๆ



6. เมื่อหมูสามชั้นเริ่มเป็นสีน้ำตาล เทน้ำมันที่ได้จากการเจียวออกครึ่งนึง **** จากนั้น ใส่คะน้าลงไป โรยเกลือเล็กน้อย ผัดให้ทั่ว ทยอยใส่กะหล่ำปลีตามลงไป ผัดให้น้ำมันเคลือบผักให้ทั่วกัน



7. ใส่หมูสามชั้น คะน้า กะหล่ำปลีที่ผัดแล้ว และผักกาดเขียวที่ลวกแล้ว ลงไปในหม้อที่เคี่ยวกระดูกหมู และหัวไชเท้า ตั้งไฟแรง เมื่อเดือดพล่าน ใส่ผักกาดขาวลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง ชิมแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นหรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 5 นาที จึงปิดไฟ






ต้นทุนวัตถุดิบ คะน้า 35 ผักกาดขาว 30 ผักกาดเขียว 20 กะหล่ำปลี 30 หัวไชเท้า 20 หมูสามชั้น 133 กระดูกหมู 95 =363 บาท ช่วงนี้ผักยังไม่ถูก ถ้าช่วงถูกๆ ต้นทุนจะต่ำกว่านี้ ครอบครัวเรามี 6 คน ทำครั้งนึงกินได้ 3 มื้อ กินไม่หมดก็แช่ตู้เย็น แล้วนำมาอุ่นใหม่ ผักจะเริ่มละลาย กินง่าย ซดคล่องคอ เหมาะกับหน้าหนาวเป็นอย่างดี

จะกินเปล่าๆ หรือกินเป็นกับข้าวก็ได้ คราวนี้กินกับน้ำพริกกะปิ อร่อยสุดยอด เป็นการจับคู่กันของอาหารจีน-ไทยอย่างลงตัวอมยิ้ม36



* ผักส่วนใหญ่จะเป็นผักจีนๆนะคะ แต่ถ้าชอบผักอะไร ก็ใส่อย่างนั้นเลย สัดส่วนใช้กะๆเอา เพิ่ม-ลด ตามใจชอบเลยค่ะ
** แม่เน้นว่า การเตรียมวัตถุดิบสำคัญมาก ต้องเลือกผัก คัดผัก แต่งผักรวมถึง การล้างให้ดี ไม่งั้น ผักอาจจะเหม็น แข็ง ไม่อร่อย
*** เคี่ยวน้ำต้มกระดูกนานแค่ไหน ขึ้นกับว่าต้องการให้กระดูกเปื่อยหรือเปล่า ถ้าเคี่ยว 2 ชั่วโมงจะเปื่อยมาก
**** น้ำมันที่เทเก็บจากการเจียวหมูสามชั้น เก็บเอาไว้ไป ทอดไข่ ผัดผัก จะหอมมาก

Edit แก้ไขคำผิด และเพิ่มเติมข้อมูลค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่