จับฉ่าย (杂菜) จีนแต้จิ๋ว จับแปลว่า สารพัด, ไฉ่ แปลว่า ผัก หรือแปลว่าอาหารก็ได้
แม่เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อน ร้านจัดโต๊ะจีนแถวบ้าน มีอาหารเหลือจากงานเลี้ยง ก็เอาเทรวมกัน ต้มให้ร้อน แล้วขายในราคาถูกๆ ต่อมาเป็นที่นิยมกันแพร่หลาย เดี๋ยวนี้จึงใช้ผัก ของสดทำ ไม่ได้ใช้อาหารเหลือๆแล้ว
จับฉ่าย เป็นอาหารที่กินง่าย คนในบ้านเราชอบกินทุกคน ยิ่งเป็นช่วงหน้าหนาว ผักเยอะ แม่จะทำเมนูนี้บ่อยๆ
ส่วนประกอบ*
1. คะน้า 1 กิโลกรัม
2. ผักกาดขาว 1 กิโลกรัม
3. ผักกาดเขียว (ตั่วไฉ่) 1 กิโลกรัม
4. กะหล่ำปลี 1 กิโลกรัม
5. หัวไชเท้า 6 ขีด
6. หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
7. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม ปกติแม่ใช้ เอียเล้ง แต่ คราวนี้หาไม่ได้ เลยใช้กระดูกซี่โครง 5 ขีด แล้วใช้เอียเล้งที่ต้มแล้วแช่ฟรีซเก็บไว้เสริมเข้าไป
วิธีทำ
1. คัดผัก แช่ผัก ล้างผัก ล้างหมู กระดูกหมู จากนั้น หั่นผัก หั่นหมูเป็นชิ้น**
2. ตั้งหม้อใส่น้ำ รอจนเดือดพล่าน ใส่กระดูกลงไป หมั่นช้อนฟองจนหมด
3. ใส่ หัวไชเท้าที่หั่นแล้วลงไป รอจนเดือด จากนั้น ปิดฝา หรี่ไฟเคี่ยว 1-2 ชั่วโมง***
4. ระหว่างนั้นนำผักกาดเขียวไปลวก ใส่เกลือกับน้ำมันนิดนึง จากนั้น นำขึ้นมาผ่านน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำ พักไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟแรง เมื่อร้อน ใส่หมูสามชั้นลงไป ทิ้งไว้ 4-5 นาที สังเกตเห็นหมูเริ่มเหลืองจึงค่อยกลับ เจียวไปเรื่อยๆ
6. เมื่อหมูสามชั้นเริ่มเป็นสีน้ำตาล เทน้ำมันที่ได้จากการเจียวออกครึ่งนึง **** จากนั้น ใส่คะน้าลงไป โรยเกลือเล็กน้อย ผัดให้ทั่ว ทยอยใส่กะหล่ำปลีตามลงไป ผัดให้น้ำมันเคลือบผักให้ทั่วกัน
7. ใส่หมูสามชั้น คะน้า กะหล่ำปลีที่ผัดแล้ว และผักกาดเขียวที่ลวกแล้ว ลงไปในหม้อที่เคี่ยวกระดูกหมู และหัวไชเท้า ตั้งไฟแรง เมื่อเดือดพล่าน ใส่ผักกาดขาวลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง ชิมแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นหรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 5 นาที จึงปิดไฟ
ต้นทุนวัตถุดิบ คะน้า 35 ผักกาดขาว 30 ผักกาดเขียว 20 กะหล่ำปลี 30 หัวไชเท้า 20 หมูสามชั้น 133 กระดูกหมู 95 =363 บาท ช่วงนี้ผักยังไม่ถูก ถ้าช่วงถูกๆ ต้นทุนจะต่ำกว่านี้ ครอบครัวเรามี 6 คน ทำครั้งนึงกินได้ 3 มื้อ กินไม่หมดก็แช่ตู้เย็น แล้วนำมาอุ่นใหม่ ผักจะเริ่มละลาย กินง่าย ซดคล่องคอ เหมาะกับหน้าหนาวเป็นอย่างดี
จะกินเปล่าๆ หรือกินเป็นกับข้าวก็ได้ คราวนี้กินกับน้ำพริกกะปิ อร่อยสุดยอด เป็นการจับคู่กันของอาหารจีน-ไทยอย่างลงตัว
* ผักส่วนใหญ่จะเป็นผักจีนๆนะคะ แต่ถ้าชอบผักอะไร ก็ใส่อย่างนั้นเลย สัดส่วนใช้กะๆเอา เพิ่ม-ลด ตามใจชอบเลยค่ะ
** แม่เน้นว่า การเตรียมวัตถุดิบสำคัญมาก ต้องเลือกผัก คัดผัก แต่งผักรวมถึง การล้างให้ดี ไม่งั้น ผักอาจจะเหม็น แข็ง ไม่อร่อย
*** เคี่ยวน้ำต้มกระดูกนานแค่ไหน ขึ้นกับว่าต้องการให้กระดูกเปื่อยหรือเปล่า ถ้าเคี่ยว 2 ชั่วโมงจะเปื่อยมาก
**** น้ำมันที่เทเก็บจากการเจียวหมูสามชั้น เก็บเอาไว้ไป ทอดไข่ ผัดผัก จะหอมมาก
Edit แก้ไขคำผิด และเพิ่มเติมข้อมูลค่ะ
【เมนูวันหยุด #1】ประเดิมด้วย จับฉ่าย เมนูกินง่าย รับประกันความอร่อย
แม่เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อน ร้านจัดโต๊ะจีนแถวบ้าน มีอาหารเหลือจากงานเลี้ยง ก็เอาเทรวมกัน ต้มให้ร้อน แล้วขายในราคาถูกๆ ต่อมาเป็นที่นิยมกันแพร่หลาย เดี๋ยวนี้จึงใช้ผัก ของสดทำ ไม่ได้ใช้อาหารเหลือๆแล้ว
จับฉ่าย เป็นอาหารที่กินง่าย คนในบ้านเราชอบกินทุกคน ยิ่งเป็นช่วงหน้าหนาว ผักเยอะ แม่จะทำเมนูนี้บ่อยๆ
ส่วนประกอบ*
1. คะน้า 1 กิโลกรัม
2. ผักกาดขาว 1 กิโลกรัม
3. ผักกาดเขียว (ตั่วไฉ่) 1 กิโลกรัม
4. กะหล่ำปลี 1 กิโลกรัม
5. หัวไชเท้า 6 ขีด
6. หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
7. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม ปกติแม่ใช้ เอียเล้ง แต่ คราวนี้หาไม่ได้ เลยใช้กระดูกซี่โครง 5 ขีด แล้วใช้เอียเล้งที่ต้มแล้วแช่ฟรีซเก็บไว้เสริมเข้าไป
วิธีทำ
1. คัดผัก แช่ผัก ล้างผัก ล้างหมู กระดูกหมู จากนั้น หั่นผัก หั่นหมูเป็นชิ้น**
2. ตั้งหม้อใส่น้ำ รอจนเดือดพล่าน ใส่กระดูกลงไป หมั่นช้อนฟองจนหมด
3. ใส่ หัวไชเท้าที่หั่นแล้วลงไป รอจนเดือด จากนั้น ปิดฝา หรี่ไฟเคี่ยว 1-2 ชั่วโมง***
4. ระหว่างนั้นนำผักกาดเขียวไปลวก ใส่เกลือกับน้ำมันนิดนึง จากนั้น นำขึ้นมาผ่านน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำ พักไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟแรง เมื่อร้อน ใส่หมูสามชั้นลงไป ทิ้งไว้ 4-5 นาที สังเกตเห็นหมูเริ่มเหลืองจึงค่อยกลับ เจียวไปเรื่อยๆ
6. เมื่อหมูสามชั้นเริ่มเป็นสีน้ำตาล เทน้ำมันที่ได้จากการเจียวออกครึ่งนึง **** จากนั้น ใส่คะน้าลงไป โรยเกลือเล็กน้อย ผัดให้ทั่ว ทยอยใส่กะหล่ำปลีตามลงไป ผัดให้น้ำมันเคลือบผักให้ทั่วกัน
7. ใส่หมูสามชั้น คะน้า กะหล่ำปลีที่ผัดแล้ว และผักกาดเขียวที่ลวกแล้ว ลงไปในหม้อที่เคี่ยวกระดูกหมู และหัวไชเท้า ตั้งไฟแรง เมื่อเดือดพล่าน ใส่ผักกาดขาวลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง ชิมแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นหรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 5 นาที จึงปิดไฟ
ต้นทุนวัตถุดิบ คะน้า 35 ผักกาดขาว 30 ผักกาดเขียว 20 กะหล่ำปลี 30 หัวไชเท้า 20 หมูสามชั้น 133 กระดูกหมู 95 =363 บาท ช่วงนี้ผักยังไม่ถูก ถ้าช่วงถูกๆ ต้นทุนจะต่ำกว่านี้ ครอบครัวเรามี 6 คน ทำครั้งนึงกินได้ 3 มื้อ กินไม่หมดก็แช่ตู้เย็น แล้วนำมาอุ่นใหม่ ผักจะเริ่มละลาย กินง่าย ซดคล่องคอ เหมาะกับหน้าหนาวเป็นอย่างดี
จะกินเปล่าๆ หรือกินเป็นกับข้าวก็ได้ คราวนี้กินกับน้ำพริกกะปิ อร่อยสุดยอด เป็นการจับคู่กันของอาหารจีน-ไทยอย่างลงตัว
* ผักส่วนใหญ่จะเป็นผักจีนๆนะคะ แต่ถ้าชอบผักอะไร ก็ใส่อย่างนั้นเลย สัดส่วนใช้กะๆเอา เพิ่ม-ลด ตามใจชอบเลยค่ะ
** แม่เน้นว่า การเตรียมวัตถุดิบสำคัญมาก ต้องเลือกผัก คัดผัก แต่งผักรวมถึง การล้างให้ดี ไม่งั้น ผักอาจจะเหม็น แข็ง ไม่อร่อย
*** เคี่ยวน้ำต้มกระดูกนานแค่ไหน ขึ้นกับว่าต้องการให้กระดูกเปื่อยหรือเปล่า ถ้าเคี่ยว 2 ชั่วโมงจะเปื่อยมาก
**** น้ำมันที่เทเก็บจากการเจียวหมูสามชั้น เก็บเอาไว้ไป ทอดไข่ ผัดผัก จะหอมมาก
Edit แก้ไขคำผิด และเพิ่มเติมข้อมูลค่ะ