สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 22
ส่วนเหตุผลที่ไม่ควรกินเบอเกอร์ หรือฟาสต์ฟู้ด ไม่ใช่เพราะมันเป็นแป้ง หรือ เนื้อสัตว์ แต่เพราะมันเป็นฟาส์ตฟูด junk food
เนื้อในเบอร์เกอร์ ไม่ใช่เนื้อล้วนๆ แต่คือเศษเนื้อ กระดูก กระดูกอ่อน เส้นเลือด เส้นประสาท สมอง เศษเครื่องในหลายๆอย่าง ฝรั่งเรียกว่า byproduct meet ถ้าแปลตรงตัวคือของเหลือที่เกิดจากการผลิตเนื้อ กับส่วนผสมมากมายหลายชนิดรวมกันเป็นเนื้อเบอร์เกอร์ ซึ่งส่วนใหญ่คือสารเคมี
ทอดโดยไขมันแปรรูป กฏหมายอเมริกันเพิ่งยกเลิกไขมันทรานส์ไปเดือน กรกฏาคม 2018 นี่เอง สิ่งที่มาแทนคือ interesterified fat มันก็คือไขมันพืช(Unsaturated Fat) มาเข้าขบวนการเติม Hydrogen คล้ายๆทรานส์แฟตเดิมนั่นแหละ พันธะโมเลกุลมันต่างกันนิดหน่อยเท่านั้นเองแต่มันก็ไม่ใช่ ทรานส์แฟต และหลีกเลี่ยงที่จะเรียกมันว่า interesterified fat หรือ Hydrogenated เรียกสารตั้งต้นมันแทนอย่าง soybean oil blend(น้ำมันถั่วเหลืองผสม ดูเฮลทตี้ขึ้นมาทันที) หรือบางทีจะตีมึนเรียกมันว่าไขมันอิ่มตัวไปเลย (Saturated Fat) แต่ในความจริงมันก็คือน้ำมันพีชที่ผ่านกรรมวิธีจากไม่อิ่มตัว มาเป็นไขมันอิ่มเหมือนๆทรานแฟตน่ะแหละ เพียงแต่พันธะโมเลกุลมันต่างกัน ที่ต้องทำแบบนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้สักทีเพราะเหตุผลเดียวครับ คือมันทำให้ได้รสชาติ หอม มัน กรอบ ไม่หืน ของฟาส์ตฟู้ด น้ำมันในธรรมชาติไม่ว่าน้ำพืช หรือน้ำมันจากสัตว์ไม่มีทางที่จะทอดแล้วได้รสชาติฟาส์ตฟู้ด
ปัญหาคือ interesterified fat เริ่มมีผลวิจัยออกมาหลายๆทางแล้วว่า แย่ไม่ต่างจากทรานส์แฟต บางอย่างแย่กว่า และก็ต้องศึกษาเก็บผลทางสถิติกันต่อไปอีก มันเพิ่งเริ่มใช้ไม่กี่ปีนี้เองโดยผลจากกฏหมายของทรานส์แฟต ก็ต้องรอให้คนจำนวนหนึ่งตายไป โดยทรานส์แฟตที่เป็นเรื่องขึ้นมาเพราะมันทำให้คนตายเพิ่มขึ้นมหาศาลมาก แต่กว่าจะเลิกใช้ได้ก็ตั้งแต่ปี 1950 - 2018 เกือบ 70 ปีแล้วคิดว่าอีกกี่ปีกว่าคนจะเลิกกิน interesterified fat
ส่วนตัวขนมปังทำจากแป้งขัดขาว (stract) กับน้ำตาลคอร์นไซรัพ (hfsc) จุดเด่นคือแป้งแบบนี้นะนุ่ม เบา ไม่ฝืดคอ แต่มันย่อยเร็วไม่อยู่ท้อง ยิ่งกินยิ่งหิว และเก็บเป็นไขมันเร็วมาก
hfsc หรือ high fructose corn syrup ก็เป็นตัวร้ายอีกตัว เพราะมันราคาถูก หวานกว่า กลมกล่อมกว่าน้ำตาล ฟาส์กฟู้ดใส่เยอะมากเพื่อให้รสชาติดี และที่สำคัญทำให้คนเสพติด ติดหวาน ยิ่งกินกับ น้ำอัดลม น้ำดำ นั่นแหละครับกินๆไปจะมีอาการอยากกินอีกเรื่อยๆ
นั่นแหละครับ combo ของฟาส์ตฟู้ดที่เขารณรงค์ไม่ให้กินกันนักหนา เพราะทั้งหมดทำให้ LDL เพิ่ม HDL ลดลง และเป็นสาเหตุของโรค NCDs ต่างๆ ที่ตายเยอะสุดคือโรคหัวใจหลอดเลือด และ มะเร็งตับ และทำให้คนเป็นเบาหวานตั้งแต่อายุไม่ 30
เนื้อในเบอร์เกอร์ ไม่ใช่เนื้อล้วนๆ แต่คือเศษเนื้อ กระดูก กระดูกอ่อน เส้นเลือด เส้นประสาท สมอง เศษเครื่องในหลายๆอย่าง ฝรั่งเรียกว่า byproduct meet ถ้าแปลตรงตัวคือของเหลือที่เกิดจากการผลิตเนื้อ กับส่วนผสมมากมายหลายชนิดรวมกันเป็นเนื้อเบอร์เกอร์ ซึ่งส่วนใหญ่คือสารเคมี
ทอดโดยไขมันแปรรูป กฏหมายอเมริกันเพิ่งยกเลิกไขมันทรานส์ไปเดือน กรกฏาคม 2018 นี่เอง สิ่งที่มาแทนคือ interesterified fat มันก็คือไขมันพืช(Unsaturated Fat) มาเข้าขบวนการเติม Hydrogen คล้ายๆทรานส์แฟตเดิมนั่นแหละ พันธะโมเลกุลมันต่างกันนิดหน่อยเท่านั้นเองแต่มันก็ไม่ใช่ ทรานส์แฟต และหลีกเลี่ยงที่จะเรียกมันว่า interesterified fat หรือ Hydrogenated เรียกสารตั้งต้นมันแทนอย่าง soybean oil blend(น้ำมันถั่วเหลืองผสม ดูเฮลทตี้ขึ้นมาทันที) หรือบางทีจะตีมึนเรียกมันว่าไขมันอิ่มตัวไปเลย (Saturated Fat) แต่ในความจริงมันก็คือน้ำมันพีชที่ผ่านกรรมวิธีจากไม่อิ่มตัว มาเป็นไขมันอิ่มเหมือนๆทรานแฟตน่ะแหละ เพียงแต่พันธะโมเลกุลมันต่างกัน ที่ต้องทำแบบนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้สักทีเพราะเหตุผลเดียวครับ คือมันทำให้ได้รสชาติ หอม มัน กรอบ ไม่หืน ของฟาส์ตฟู้ด น้ำมันในธรรมชาติไม่ว่าน้ำพืช หรือน้ำมันจากสัตว์ไม่มีทางที่จะทอดแล้วได้รสชาติฟาส์ตฟู้ด
ปัญหาคือ interesterified fat เริ่มมีผลวิจัยออกมาหลายๆทางแล้วว่า แย่ไม่ต่างจากทรานส์แฟต บางอย่างแย่กว่า และก็ต้องศึกษาเก็บผลทางสถิติกันต่อไปอีก มันเพิ่งเริ่มใช้ไม่กี่ปีนี้เองโดยผลจากกฏหมายของทรานส์แฟต ก็ต้องรอให้คนจำนวนหนึ่งตายไป โดยทรานส์แฟตที่เป็นเรื่องขึ้นมาเพราะมันทำให้คนตายเพิ่มขึ้นมหาศาลมาก แต่กว่าจะเลิกใช้ได้ก็ตั้งแต่ปี 1950 - 2018 เกือบ 70 ปีแล้วคิดว่าอีกกี่ปีกว่าคนจะเลิกกิน interesterified fat
ส่วนตัวขนมปังทำจากแป้งขัดขาว (stract) กับน้ำตาลคอร์นไซรัพ (hfsc) จุดเด่นคือแป้งแบบนี้นะนุ่ม เบา ไม่ฝืดคอ แต่มันย่อยเร็วไม่อยู่ท้อง ยิ่งกินยิ่งหิว และเก็บเป็นไขมันเร็วมาก
hfsc หรือ high fructose corn syrup ก็เป็นตัวร้ายอีกตัว เพราะมันราคาถูก หวานกว่า กลมกล่อมกว่าน้ำตาล ฟาส์กฟู้ดใส่เยอะมากเพื่อให้รสชาติดี และที่สำคัญทำให้คนเสพติด ติดหวาน ยิ่งกินกับ น้ำอัดลม น้ำดำ นั่นแหละครับกินๆไปจะมีอาการอยากกินอีกเรื่อยๆ
นั่นแหละครับ combo ของฟาส์ตฟู้ดที่เขารณรงค์ไม่ให้กินกันนักหนา เพราะทั้งหมดทำให้ LDL เพิ่ม HDL ลดลง และเป็นสาเหตุของโรค NCDs ต่างๆ ที่ตายเยอะสุดคือโรคหัวใจหลอดเลือด และ มะเร็งตับ และทำให้คนเป็นเบาหวานตั้งแต่อายุไม่ 30
แสดงความคิดเห็น
ปู่ วอร์เรน บัฟเฟต์ กิน McDonald เกือบทุกวัน ทำไมถึงอายุยืน สุขภาพดีครับ
เพราะร่างกายเผาผลาญไม่ค่อยดี แต่เท่าที่ฟังจากปู่บัฟเฟต์เล่าแกกิน Mc เกือบทุกวัน กินโค้กบ่อยๆ
ทำไมยังดูสุขภาพดี อายุยืนอีกต่างหาก
ท่านใดเป็นหมอ รบกวนอธิบายด้วยครับ หรือเพราะร่างกายเราไม่เหมือนกันจริงๆ ??