นครชุม เมืองเล็กๆ ในจังหวัดกำแพงเพชร อดีตมีความเจริญมากถือเป็นศูนย์กลางค้าไม้ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือตอนล่าง
ผู้คนต่างเชื้อชาติ ไทย จีน มอญ ลาว กระเหรี่ยง เดินทางเข้ามาค้าขายและนำวัฒนธรรมหลากหลายติดมาด้วย โดยเฉพาะอาหาร
หลังจากความเจริญหลั่งไหลสู่ถนนลาดยางแทนที่สายน้ำ ความคึกคักของนครชุมก็เลือนหายไป
เหลือแต่วัฒนธรรมต่างๆ ที่หลอมรวมจนเป็นวิถีชีวิตของชาวนครชุม
หมีเป็ดขอเชิญท่านพบกับ ทริปเที่ยวพุงกาง ณ นครชุม บัดนี้ววว
เราจองทริปผ่าน สยามร้ายทราเวล ในราคานักทดลองเที่ยว
ซึ่งเจ้าบ้านชาวนครชุม ช่วยกันคิดแผนการท่องเที่ยวเองทั้งหมด
โดยมี อพท.ประสานงานและอำนวยความสะดวก
เมื่อไปถึง พี่ป้าน้าอาต้อนรับอย่างอบอุ่น ด้วยพวงมาลัยดอกรัก น้ำใบเตย และ เมี่ยงนครชุม
เมี่ยงนครชุม อาหารที่ได้รับอิทธิพลจากลาวเวียงจันทน์
ไส้ทำจาก มะพร้าวคั่ว กระเทียม ถั่วลิสง ขิง ทอดกรอบ
บางบ้านโรยกากหมู มีสูตรและสัดส่วนต่างกันเล็กน้อย
กินคู่กับใบเมี่ยง(ใบชา)หมัก รสเปรี้ยวเฝื่อน ได้คาเฟอีนแก้ง่วง
นิยมกินหลังมื้ออาหาร และใช้เป็นของว่างสำหรับต้อนรับแขก
กินเมี่ยงไปคุยกันไป เพลิดเพลิน
อาเจ๊ชอบเจ้าเมี่ยงนี้มาก ถึงแม้จะไม่ค่อยชอบกลิ่นใบเมี่ยงหมักเท่าไหร่
แต่พอกินกับไส้มะพร้าวทอด หวานกรอบมัน ช่างเข้ากันชนิดหยุดไม่อยู่
พร้อมแล้วออกเดิน สู่เส้นทางสายอิ่ม
ร้านออเดิร์ฟนครชุม ขายขนมจีบแป้งสด ขนมด้วง
เมี่ยงลาว ไส้กรอกถั่ว กล่องละ 20.-
เปิดทุกวัน 9.00 - 15.00 โดยประมาณ
ขนมจีบแป้งสด
ทีเด็ดคือแป้งขนมจีบที่นวดด้วยมือ แล้วห่อไส้ทีละชิ้น
แป้งนุ่มมมละลาย อารมณ์คล้ายฮะเก๋า ไส้หมูสับ ใส่หน่อไม้ กุ้งแห้ง
ขนมด้วง
น้ำกะทิหอมเข้มข้น แป้งเหนียวหนึบเคี้ยวเพลิน
โรยงาคั่วกับน้ำตาลเพิ่มความหอมหวาน
ไส้กรอกถั่ว
ทำจากถั่วเขียว หมูติดมัน เครื่องแกง รมควันด้วยกากมะพร้าวจนแห้ง
แล้วย่างไฟอ่อนช้าๆ จนสุก ถ้าใช้ไฟแรงเกินไปไส้กรอกจะแตก
รสชาติคล้ายไส้อั่ว หอม เผ็ด มีความหวานมันจากถั่วนัวๆ
กินแกล้มพริกสด เพิ่มรสอร่อยจี๊ด
เมี่ยงลาว
เมี่ยงอีกชนิดที่ดัดแปลงจากใบชาหมัก เป็นผักกาดดอง
ห่อไส้สาคูรสเข้มหวานมัน ตัดกับผักกาดดองเปรี้ยวหวาน
ตัวไส้ใช้ถั่วลิสงคั่วใหม่สดทุกวัน หอมกรอบกร้วมๆ
โรยกระเทียมเจียวนิด แนมพริกหน่อย อร่อยครบรส
เดินย่อยมาอีกไม่ไกล
บะหมี่แป้งสด บ้านเลขที่ 125
ร้านนี้ตีหมี่เองด้วยมือ ใช้ไข่แดงล้วน เส้นนุ่มมละมุนลิ้น
น้ำซุปรสธรรมชาติ หอมหัวไชเท้า กระดูกหมู ครบเครื่อง
หมูบะช่อหมักรสพอดี มีเนื้อตั้งฉ่ายกรุบๆ ให้ได้เคี้ยว
บะหมี่เกี๊ยวน้ำ ราคา ธรรมดา 30.- / พิเศษ 35.-
เปิดทุกวัน 9.00 น. -14.30 น. โดยประมาณ
นอกจากซื้อๆ กินๆ แล้ว
พี่ป้าน้าอา ยังสอนเราทำอาหารพื้นถิ่นอีกหลายเมนู
ขนมผักห่อ
ขนมผักห่อ อาหารว่างชาวกะเหรี่ยง
เมื่อเดินทางเข้าป่าจะทำขนมผักห่อใส่กระทงใบตอง พกเป็นเสบียงระหว่างทาง
ทำจาก แป้งข้าวจ้าวผสมแป้งมันเล็กน้อย, เครื่องแกงพริก หอม กระเทียม กะปิ,
ต้นหอม, หมูสับ, ตั้งฉ่าย, ไข่ไก่, น้ำเปล่า
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นำนึ่ง
รสชาติคล้ายห่อหมก แต่ไม่มีมันกะทิ
เค็ม เผ็ดร้อนอ่อนๆ กินหน้าหนาว ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น
ข้าวต้มมัด
ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ผสมหัวกะทิ น้ำตาล เกลือ เคี่ยวไฟอ่อนจนงวด
ไส้เค็ม ทำด้วยถั่วเหลืองผัดกระเทียมพริกไทยใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยเกลือ
ล้างมือให้เรียบร้อย ปั้นไส้เตรียมไว้
เพื่อความมั่นใจว่า ไส้เค็มจากเกลือมิใช่ขี้มือ
ไส้กล้วย พับจีบหัวท้าย ม้วนตอก 2เส้น / ไส้เค็ม มัดแบบขี้ไต้ ลักษณะยาวเรียวพับหัวท้าย ม้วนตอก 3เส้น
ข้าวต้มมัดเป็นขนมที่ชาวนครชุม ทำกันเป็นทุกบ้าน
นอกจากจะกวนกระยาสารท กล้วยไข่ ไปทำบุญแล้ว
ยังมีประเพณี โยนขนมข้าวต้มลงบาตร ในวันสารทไทยทุกปี
ต้มกะทิปลาเกลือ ใบมะขามอ่อน
ปลาเกลือก็คือปลาเค็มนี่เอง ริมแม่น้ำหาปลาได้มาก
คนโบราณจึงถนอมอาหาร ด้วยการทาเกลือตากแห้ง
แห้งชนิดที่ว่าแห้งก๋องแก๋ง เก็บไว้ได้เป็นเดือน
แต่แห้งขนาดนี้ ทำอะไรก็ไม่อร่อยเท่าเอามาแกงกะทิ
ส่วนประกอบ ปลาเค็ม เครื่องต้มยำ กะทิ มะขามเปียก ใบมะขามอ่อน ฟัก เกลือ น้ำปลา
รสชาติคล้ายต้มข่าไก่ แต่หวานมันน้อยกว่า หอมปลาเค็ม เครื่องต้มยำ
เสร็จแล้ว ลำเรียงสำรับนั่งล้อมวงกินอาหารที่ช่วยกันทำ
ซื้อแกงมาจากร้านเพิ่มอีก กะให้อิ่มจุกกันไป
มีทั้งแกงนอกหม้อ แกงฮินเล พะโล้ แกงขี้เหล็ก ฯลฯ สนุกสนานเฮฮา
[CR] ทริป เที่ยวพุงกาง ชิมอาหารพื้นบ้าน เมืองนครชุม กำแพงเพชร
นครชุม เมืองเล็กๆ ในจังหวัดกำแพงเพชร อดีตมีความเจริญมากถือเป็นศูนย์กลางค้าไม้ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือตอนล่าง
ผู้คนต่างเชื้อชาติ ไทย จีน มอญ ลาว กระเหรี่ยง เดินทางเข้ามาค้าขายและนำวัฒนธรรมหลากหลายติดมาด้วย โดยเฉพาะอาหาร
หลังจากความเจริญหลั่งไหลสู่ถนนลาดยางแทนที่สายน้ำ ความคึกคักของนครชุมก็เลือนหายไป
เหลือแต่วัฒนธรรมต่างๆ ที่หลอมรวมจนเป็นวิถีชีวิตของชาวนครชุม
หมีเป็ดขอเชิญท่านพบกับ ทริปเที่ยวพุงกาง ณ นครชุม บัดนี้ววว
เราจองทริปผ่าน สยามร้ายทราเวล ในราคานักทดลองเที่ยว
ซึ่งเจ้าบ้านชาวนครชุม ช่วยกันคิดแผนการท่องเที่ยวเองทั้งหมด
โดยมี อพท.ประสานงานและอำนวยความสะดวก
เมื่อไปถึง พี่ป้าน้าอาต้อนรับอย่างอบอุ่น ด้วยพวงมาลัยดอกรัก น้ำใบเตย และ เมี่ยงนครชุม
เมี่ยงนครชุม อาหารที่ได้รับอิทธิพลจากลาวเวียงจันทน์
ไส้ทำจาก มะพร้าวคั่ว กระเทียม ถั่วลิสง ขิง ทอดกรอบ
บางบ้านโรยกากหมู มีสูตรและสัดส่วนต่างกันเล็กน้อย
กินคู่กับใบเมี่ยง(ใบชา)หมัก รสเปรี้ยวเฝื่อน ได้คาเฟอีนแก้ง่วง
นิยมกินหลังมื้ออาหาร และใช้เป็นของว่างสำหรับต้อนรับแขก
กินเมี่ยงไปคุยกันไป เพลิดเพลิน
อาเจ๊ชอบเจ้าเมี่ยงนี้มาก ถึงแม้จะไม่ค่อยชอบกลิ่นใบเมี่ยงหมักเท่าไหร่
แต่พอกินกับไส้มะพร้าวทอด หวานกรอบมัน ช่างเข้ากันชนิดหยุดไม่อยู่
พร้อมแล้วออกเดิน สู่เส้นทางสายอิ่ม
ร้านออเดิร์ฟนครชุม ขายขนมจีบแป้งสด ขนมด้วง
เมี่ยงลาว ไส้กรอกถั่ว กล่องละ 20.-
เปิดทุกวัน 9.00 - 15.00 โดยประมาณ
ขนมจีบแป้งสด
ทีเด็ดคือแป้งขนมจีบที่นวดด้วยมือ แล้วห่อไส้ทีละชิ้น
แป้งนุ่มมมละลาย อารมณ์คล้ายฮะเก๋า ไส้หมูสับ ใส่หน่อไม้ กุ้งแห้ง
ขนมด้วง
น้ำกะทิหอมเข้มข้น แป้งเหนียวหนึบเคี้ยวเพลิน
โรยงาคั่วกับน้ำตาลเพิ่มความหอมหวาน
ไส้กรอกถั่ว
ทำจากถั่วเขียว หมูติดมัน เครื่องแกง รมควันด้วยกากมะพร้าวจนแห้ง
แล้วย่างไฟอ่อนช้าๆ จนสุก ถ้าใช้ไฟแรงเกินไปไส้กรอกจะแตก
รสชาติคล้ายไส้อั่ว หอม เผ็ด มีความหวานมันจากถั่วนัวๆ
กินแกล้มพริกสด เพิ่มรสอร่อยจี๊ด
เมี่ยงลาว
เมี่ยงอีกชนิดที่ดัดแปลงจากใบชาหมัก เป็นผักกาดดอง
ห่อไส้สาคูรสเข้มหวานมัน ตัดกับผักกาดดองเปรี้ยวหวาน
ตัวไส้ใช้ถั่วลิสงคั่วใหม่สดทุกวัน หอมกรอบกร้วมๆ
โรยกระเทียมเจียวนิด แนมพริกหน่อย อร่อยครบรส
เดินย่อยมาอีกไม่ไกล
บะหมี่แป้งสด บ้านเลขที่ 125
ร้านนี้ตีหมี่เองด้วยมือ ใช้ไข่แดงล้วน เส้นนุ่มมละมุนลิ้น
น้ำซุปรสธรรมชาติ หอมหัวไชเท้า กระดูกหมู ครบเครื่อง
หมูบะช่อหมักรสพอดี มีเนื้อตั้งฉ่ายกรุบๆ ให้ได้เคี้ยว
บะหมี่เกี๊ยวน้ำ ราคา ธรรมดา 30.- / พิเศษ 35.-
เปิดทุกวัน 9.00 น. -14.30 น. โดยประมาณ
นอกจากซื้อๆ กินๆ แล้ว
พี่ป้าน้าอา ยังสอนเราทำอาหารพื้นถิ่นอีกหลายเมนู
ขนมผักห่อ
ขนมผักห่อ อาหารว่างชาวกะเหรี่ยง
เมื่อเดินทางเข้าป่าจะทำขนมผักห่อใส่กระทงใบตอง พกเป็นเสบียงระหว่างทาง
ทำจาก แป้งข้าวจ้าวผสมแป้งมันเล็กน้อย, เครื่องแกงพริก หอม กระเทียม กะปิ,
ต้นหอม, หมูสับ, ตั้งฉ่าย, ไข่ไก่, น้ำเปล่า
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นำนึ่ง
รสชาติคล้ายห่อหมก แต่ไม่มีมันกะทิ
เค็ม เผ็ดร้อนอ่อนๆ กินหน้าหนาว ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น
ข้าวต้มมัด
ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ผสมหัวกะทิ น้ำตาล เกลือ เคี่ยวไฟอ่อนจนงวด
ไส้เค็ม ทำด้วยถั่วเหลืองผัดกระเทียมพริกไทยใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยเกลือ
ล้างมือให้เรียบร้อย ปั้นไส้เตรียมไว้
เพื่อความมั่นใจว่า ไส้เค็มจากเกลือมิใช่ขี้มือ
ไส้กล้วย พับจีบหัวท้าย ม้วนตอก 2เส้น / ไส้เค็ม มัดแบบขี้ไต้ ลักษณะยาวเรียวพับหัวท้าย ม้วนตอก 3เส้น
ข้าวต้มมัดเป็นขนมที่ชาวนครชุม ทำกันเป็นทุกบ้าน
นอกจากจะกวนกระยาสารท กล้วยไข่ ไปทำบุญแล้ว
ยังมีประเพณี โยนขนมข้าวต้มลงบาตร ในวันสารทไทยทุกปี
ต้มกะทิปลาเกลือ ใบมะขามอ่อน
ปลาเกลือก็คือปลาเค็มนี่เอง ริมแม่น้ำหาปลาได้มาก
คนโบราณจึงถนอมอาหาร ด้วยการทาเกลือตากแห้ง
แห้งชนิดที่ว่าแห้งก๋องแก๋ง เก็บไว้ได้เป็นเดือน
แต่แห้งขนาดนี้ ทำอะไรก็ไม่อร่อยเท่าเอามาแกงกะทิ
ส่วนประกอบ ปลาเค็ม เครื่องต้มยำ กะทิ มะขามเปียก ใบมะขามอ่อน ฟัก เกลือ น้ำปลา
รสชาติคล้ายต้มข่าไก่ แต่หวานมันน้อยกว่า หอมปลาเค็ม เครื่องต้มยำ
เสร็จแล้ว ลำเรียงสำรับนั่งล้อมวงกินอาหารที่ช่วยกันทำ
ซื้อแกงมาจากร้านเพิ่มอีก กะให้อิ่มจุกกันไป
มีทั้งแกงนอกหม้อ แกงฮินเล พะโล้ แกงขี้เหล็ก ฯลฯ สนุกสนานเฮฮา
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้