ปรึกษานักโภชนาการหน่อยค่ะ เรื่องทำอาหารทางสายยางให้ผู้ป่วย

แฟนอายุ 22 ค่ะ พึ่งกลับมาพักฟื้นที่บ้าน ได้ 2 วัน ต้องทำอาหารปั่นเอง มื้อละ 350 ml 4 มื้อต่อวัน 1 วันต้องทำ 1400 ml


ตามสูตรที่รพ.ให้มา (รวม 4 มื้อ)
ข้าว 420 ก.
เนื้อสัตว์ 80 ก.
ผัก 280 ก.
ไข่ไก่ เบอร์ 1 8 ฟอง (ไข่เต็มฟอง 2 ฟอง ไข่ขาว 6 ฟอง)
น้ำมันรำข้าว 8 ชช.
น้าตาล 1 ชต.
เกลือ 1/4 ชช.

ปัญหาคือ พอทำแล้วถ้าให้ครบ 1400 ml อาหารมันข้นมาก ไม่ไหลลงสายยาง
ถ้าจะไหลได้ ก็จะ 1700-1800 ml. เลยค่ะ

วิธีที่รพ.สอน ต้มผักจนเปื่อย ต้มเนื้อสัตว์ ต้มข้าว แล้วนำทุกอย่างมาชั่งให้ได้ตามนน.

หลังจากนั้นเติมน้ำต้ม ใส่ทุกอย่างลงไปเคี่ยว ตามด้วยตอกไข่ไก่ ใส่เครื่องปรุง เคี่ึยวจนงวด
*ถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่ามันอืดจนน่าจะถึงนน.ที่กำหนดแล้วทั้งที่ยังไม่เติมน้ำ

นำมาปั่นเติมน้ำลงไป
*1400 ml มันยังข้นอยู่

ปั่นละเอียดแล้วมากรอง

กรองแล้วปั่นอีก เติมน้ำอีก
*ได้ที่ ปริมานจะอยู่ที่ 1700-1800 ml.

อยากถามว่า เราทำขั้นตอนไหนผิดรึป่าว
แล้วเราจะลดปริมาณวัตถุดิบได้มั้ย (รพ.บอกไม่ควรลดปริมาณเพราะอาจทำให้ขาดสารอาหาร)
หรือมีสูตรอื่นแนะนำบ้างมั้ยคะ

แฟนอายุ 22  นน.เดิม 60 กก. ตอนนี้นอนติดเตียง ผอมลง ไม่มีโรคค่ะ

ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ เพราะตอนนี้จำเป็นต้องเททิ้งให้เหลือตามจำนวน กลัวจะได้สารอาหารไม่ครบค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่