#สาคูแคนตาลูป
แคนตาลูป 1/2 ลูก 650 กรัม
สาคู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 500 กรัม
กะทิ 250 ml.
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ทำน้ำเชื่อมไว้แช่สาคู
ตั้งน้ำ แบ่งน้ำตาลครึ่งนึง ใส่ไปในน้ำ ตั้งไฟให้ละลาย เมื่อน้ำเดือดปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น
2.ทำกะทิไว้สำหรับราด
ตั้งไฟใส่กะทิ เกลือ และน้ำตาลคนให้ละลาย ดะทิทำให้ออกหวานหน่อย (เพราะเราจะทานคู่น้ำแข็งจะได้ไม่จืด) ตั้งให้เดือดพอเดือดยกลงรอให้เย็น
3.ทำสาคู
- นำสาคูล้างน้ำ พักไว้ 5-10 นาที
- ตั้งน้ำให้เดือดนำสาคูลงต้ม จนสุก
- นำสาคูที่สุกล้างด้วยน้ำเปล่า พักให้สะเด็ดน้ำ
- นำสาคูที่ล้างเสร็จมาแช่ลงในหม้อน้ำเชื่อม
4. คว้านแคนตาลูป ให้เป็นลูกกลมๆ
เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิรฟเลยคะ
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว
https://youtu.be/QTV7gjdL-64
สาคูแคนตาลูป ทำง่ายคลายร้อนได้ดี
#สาคูแคนตาลูป
แคนตาลูป 1/2 ลูก 650 กรัม
สาคู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 500 กรัม
กะทิ 250 ml.
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ทำน้ำเชื่อมไว้แช่สาคู
ตั้งน้ำ แบ่งน้ำตาลครึ่งนึง ใส่ไปในน้ำ ตั้งไฟให้ละลาย เมื่อน้ำเดือดปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น
2.ทำกะทิไว้สำหรับราด
ตั้งไฟใส่กะทิ เกลือ และน้ำตาลคนให้ละลาย ดะทิทำให้ออกหวานหน่อย (เพราะเราจะทานคู่น้ำแข็งจะได้ไม่จืด) ตั้งให้เดือดพอเดือดยกลงรอให้เย็น
3.ทำสาคู
- นำสาคูล้างน้ำ พักไว้ 5-10 นาที
- ตั้งน้ำให้เดือดนำสาคูลงต้ม จนสุก
- นำสาคูที่สุกล้างด้วยน้ำเปล่า พักให้สะเด็ดน้ำ
- นำสาคูที่ล้างเสร็จมาแช่ลงในหม้อน้ำเชื่อม
4. คว้านแคนตาลูป ให้เป็นลูกกลมๆ
เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิรฟเลยคะ
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว
https://youtu.be/QTV7gjdL-64