คำเตือนคือ นี่คือกระทู้บ่น และขออภัยค่ะ ลดขนาดภาพไม่เป็น
Teppen สาทร เป็นร้านที่เราไปแทบจะทุกศุกร์ ตั้งแต่เปิดร้านมา เพราะประทับใจ ทั้งเรื่องคุณภาพ รสชาติ และราคาของอาหาร ทั้งบรรยากาศที่สนุกสนาน
แต่ในช่วง 2-3 ครั้งหลังเริ่มรู้สึกว่า Teppen สาทรที่เรารู้จักกำลังเปลี่ยนไป สิ่งที่เราเคยประทับใจมันเริ่มหายไป ทั้งรสชาติอาหารที่เปลี่ยนไป รวมถึงคุณภาพที่หายไป เราก็คิดตลอดว่า รสชาติอาจจะไม่นิ่ง เดี๋ยวมาครั้งหน้ามันน่าจะดีขึ้น จนครั้งล่าสุดที่เราไปกิน เรากับเพื่อนถึงกับถอดใจว่า เราคงต้องหาร้านใหม่สำหรับนัดกันแล้วล่ะ
เราจะขอพูดถึงเมนูที่เราประทับใจ แต่ตอนนี้มันเปลี๊ยนไป๋แล่วววววว ละกัน
อันแรกคือ ปีกไก่ทอด Tebasaki เมนูนี้เป็นเมนู Top 3 ในใจเราเลย สั่งเกือบทุกครั้ง เพราะชอบที่ปีกไก่ทอดมาแบบหนังกรอบ แต่เนื้อยังชุ่มๆ มีซอสนิดๆ รสชาติกลมกล่อม .... แต่มาตอนนี้ ไก่ยังคงหนังกรอบเนื้อชุ่มเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ เค็มมากกกกกกกกกก!!! เค็มแบบกินเปล่าๆ ไม่ได้ เค็มแบบเกลือหกใส่ ทั้งที่จริงๆ น่าจะเป็นเมนูกับแกล้มที่กินเปล่าได้ ถึงจะเค็มด้วยความที่มันเคยเป็นเมนูที่เราชอบเราก็เลยพยายามสั่งข้าวมากินด้วย แต่ก็แทบไม่ช่วยเลย เค็มมากจริงๆ เค็มจนแสบลิ้น
เมนูต่อมาคือ ข้าวด้ง เมนูไฮไลท์ของที่ร้าน ไม่ว่าจะป็น แซลมอนด้ง วากิวด้ง ไคเซนด้ง ไม่รู้ว่าเป็นเพราะมีคนสั่งเยอะหรือเปล่า ตัวข้าวไม่ร้อนเลย ไม่แม่แต่จะอุ่น เหมือนตักใส่ถ้วยเตรียมเอาไว้ ข้าวเย็นชืด ปลาข้างบนก็นิ่มๆ ไม่สดเด้ง ส่วนวากิวด้ง ก็อร่อยแต่ราคาแพงเกินเบอร์มาก บอกตามตรงว่า เอาเสื้อร้องไห้ย่างโปะข้าว ราดน้ำจิ้มแจ่ว นัวและฟินกว่า
ส่วนปลาดิบที่อยู่ด้านบน บอกตามตรงว่าไม่ค่อยคาดหวังกับปลาดิบของที่นี่เท่าไหร่อยู่แล้ว เพราะตั้งแต่กินที่นี่มา ซาชิมิที่นี่ไม่ใช่แบบสดเด้ง เหมือนที่เคยกินที่อื่น เราก็ไม่รู้ว่าเป็นเทคนิคการปรุงของทางร้านหรือเปล่า เอาเป็นว่า ตั้งแต่แรกๆที่มากินที่ร้านนี้ เราก็ได้ข้อสรุปว่าที่ร้านนี้พวกของสดไม่เท่าไหร่แต่ของย่าง หรือกับแกล้มใช้ได้
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเราจะคิดว่าพวกของย่างคือ เซฟโซน ของร้านที่เราสั่งมาแล้วกินได้แน่นอน เราก็ยังเจอแจ็คพอตตอนสั่ง "กุ้งย่างฟาง" อะไรสักอย่าง คือ กุ้งไม่สด พอย่างแบบกึ่งสุก กึ่งดิบ มันเลยพังไปเลย
และอีกเมนูที่เราต้องเศร้ากับความไม่สดของอาหาร และน่าจะเป็นจุดที่เราตัดสินใจว่า เราคงต้องหาร้านอาหารใหม่สำหรับนัดของพวกเราแล้วคือ ซูชิวากิวอูนิ (ชื่อจริงๆ ไม่แน่ใจ) ที่เป็นซูชิพันเนื้อวากิว ท้อปอูนิด้านบนแล้วมายิงไฟเบิร์นที่โต๊ะตอนเสิร์ฟ (ไม่มีรูป มีแต่คลิป)
เนื้อโอเค แต่อูนิไม่สดเลย มีกลิ่นแบบแย่มากๆ คือมากจนต้องเขี่ยออก (อันนี้แจ้งที่ร้านแล้ว ที่ร้านเปลี่ยนมาให้ใหม่แต่น่าจะเป็นอูนิจากกล่องเดียวกัน คือไม่สดเหมือนกัน)
บอกตรงๆ ว่ารู้สึกเศร้าที่ร้านที่เคยชอบจะหายไป แล้วต้องหาร้านใหม่อีกแล้ว แต่เท่าที่เห็นลูกค้าก็ยังเยอะอยู่ รสชาติของอาหารคงยังถูกใจใครหลายๆ คน
จริงๆ นอกจากเมนูด้านบนก็ยังมีเมนูอื่นๆ ที่เราคิดว่าก็ยังอร่อยแหละ คือ เบคอนย่างไฟ (เบคอน วารายากิ) สั่งบ่อยจนจำชื่อได้, ปลาฮอกเกะย่างไฟ ก็ดี มะเขือม่วงอันที่เป็นมิโสะเค็ม ส่วนอันที่เป็นย่างแล้วมีปลาคัทสึโอะข้างบนคือ จืดและชืด
ไปร้านนี้ ข้ามของสดไปเลย กินพวกของย่าง กับกับแกล้มพอ
อ้อ อีกอย่างที่อร่อยมาก ไม่เคยเปลี่ยนคือ เอดามาเมะ - ถั่วแระญี่ปุ่นค่ะ
[กระทู้บ่น] Teppen สาทร กับ คุณภาพที่หายไป
Teppen สาทร เป็นร้านที่เราไปแทบจะทุกศุกร์ ตั้งแต่เปิดร้านมา เพราะประทับใจ ทั้งเรื่องคุณภาพ รสชาติ และราคาของอาหาร ทั้งบรรยากาศที่สนุกสนาน
แต่ในช่วง 2-3 ครั้งหลังเริ่มรู้สึกว่า Teppen สาทรที่เรารู้จักกำลังเปลี่ยนไป สิ่งที่เราเคยประทับใจมันเริ่มหายไป ทั้งรสชาติอาหารที่เปลี่ยนไป รวมถึงคุณภาพที่หายไป เราก็คิดตลอดว่า รสชาติอาจจะไม่นิ่ง เดี๋ยวมาครั้งหน้ามันน่าจะดีขึ้น จนครั้งล่าสุดที่เราไปกิน เรากับเพื่อนถึงกับถอดใจว่า เราคงต้องหาร้านใหม่สำหรับนัดกันแล้วล่ะ
เราจะขอพูดถึงเมนูที่เราประทับใจ แต่ตอนนี้มันเปลี๊ยนไป๋แล่วววววว ละกัน
อันแรกคือ ปีกไก่ทอด Tebasaki เมนูนี้เป็นเมนู Top 3 ในใจเราเลย สั่งเกือบทุกครั้ง เพราะชอบที่ปีกไก่ทอดมาแบบหนังกรอบ แต่เนื้อยังชุ่มๆ มีซอสนิดๆ รสชาติกลมกล่อม .... แต่มาตอนนี้ ไก่ยังคงหนังกรอบเนื้อชุ่มเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ เค็มมากกกกกกกกกก!!! เค็มแบบกินเปล่าๆ ไม่ได้ เค็มแบบเกลือหกใส่ ทั้งที่จริงๆ น่าจะเป็นเมนูกับแกล้มที่กินเปล่าได้ ถึงจะเค็มด้วยความที่มันเคยเป็นเมนูที่เราชอบเราก็เลยพยายามสั่งข้าวมากินด้วย แต่ก็แทบไม่ช่วยเลย เค็มมากจริงๆ เค็มจนแสบลิ้น
เมนูต่อมาคือ ข้าวด้ง เมนูไฮไลท์ของที่ร้าน ไม่ว่าจะป็น แซลมอนด้ง วากิวด้ง ไคเซนด้ง ไม่รู้ว่าเป็นเพราะมีคนสั่งเยอะหรือเปล่า ตัวข้าวไม่ร้อนเลย ไม่แม่แต่จะอุ่น เหมือนตักใส่ถ้วยเตรียมเอาไว้ ข้าวเย็นชืด ปลาข้างบนก็นิ่มๆ ไม่สดเด้ง ส่วนวากิวด้ง ก็อร่อยแต่ราคาแพงเกินเบอร์มาก บอกตามตรงว่า เอาเสื้อร้องไห้ย่างโปะข้าว ราดน้ำจิ้มแจ่ว นัวและฟินกว่า
ส่วนปลาดิบที่อยู่ด้านบน บอกตามตรงว่าไม่ค่อยคาดหวังกับปลาดิบของที่นี่เท่าไหร่อยู่แล้ว เพราะตั้งแต่กินที่นี่มา ซาชิมิที่นี่ไม่ใช่แบบสดเด้ง เหมือนที่เคยกินที่อื่น เราก็ไม่รู้ว่าเป็นเทคนิคการปรุงของทางร้านหรือเปล่า เอาเป็นว่า ตั้งแต่แรกๆที่มากินที่ร้านนี้ เราก็ได้ข้อสรุปว่าที่ร้านนี้พวกของสดไม่เท่าไหร่แต่ของย่าง หรือกับแกล้มใช้ได้
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเราจะคิดว่าพวกของย่างคือ เซฟโซน ของร้านที่เราสั่งมาแล้วกินได้แน่นอน เราก็ยังเจอแจ็คพอตตอนสั่ง "กุ้งย่างฟาง" อะไรสักอย่าง คือ กุ้งไม่สด พอย่างแบบกึ่งสุก กึ่งดิบ มันเลยพังไปเลย
และอีกเมนูที่เราต้องเศร้ากับความไม่สดของอาหาร และน่าจะเป็นจุดที่เราตัดสินใจว่า เราคงต้องหาร้านอาหารใหม่สำหรับนัดของพวกเราแล้วคือ ซูชิวากิวอูนิ (ชื่อจริงๆ ไม่แน่ใจ) ที่เป็นซูชิพันเนื้อวากิว ท้อปอูนิด้านบนแล้วมายิงไฟเบิร์นที่โต๊ะตอนเสิร์ฟ (ไม่มีรูป มีแต่คลิป)
เนื้อโอเค แต่อูนิไม่สดเลย มีกลิ่นแบบแย่มากๆ คือมากจนต้องเขี่ยออก (อันนี้แจ้งที่ร้านแล้ว ที่ร้านเปลี่ยนมาให้ใหม่แต่น่าจะเป็นอูนิจากกล่องเดียวกัน คือไม่สดเหมือนกัน)
บอกตรงๆ ว่ารู้สึกเศร้าที่ร้านที่เคยชอบจะหายไป แล้วต้องหาร้านใหม่อีกแล้ว แต่เท่าที่เห็นลูกค้าก็ยังเยอะอยู่ รสชาติของอาหารคงยังถูกใจใครหลายๆ คน
จริงๆ นอกจากเมนูด้านบนก็ยังมีเมนูอื่นๆ ที่เราคิดว่าก็ยังอร่อยแหละ คือ เบคอนย่างไฟ (เบคอน วารายากิ) สั่งบ่อยจนจำชื่อได้, ปลาฮอกเกะย่างไฟ ก็ดี มะเขือม่วงอันที่เป็นมิโสะเค็ม ส่วนอันที่เป็นย่างแล้วมีปลาคัทสึโอะข้างบนคือ จืดและชืด
ไปร้านนี้ ข้ามของสดไปเลย กินพวกของย่าง กับกับแกล้มพอ
อ้อ อีกอย่างที่อร่อยมาก ไม่เคยเปลี่ยนคือ เอดามาเมะ - ถั่วแระญี่ปุ่นค่ะ