คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
copy มาจาก คคหที่9 ตาม link ที่สมาชิกหมายเลข 1417780 ให้มานะครับ
ตามข้อมูลจาก อ.ประยูร..พบว่าแรกทีเดียวมาจากประเพณี
ถือศีลอด...ของคนอิสลาม.."กล้วยแขก"...เป็นการดัดแปลง
การใช้.."ขนุน(จำปาด๊ะ)"..ผลไม้ที่มีเยอะทางภาคใต้..นำมา
"ชุบแป้งทอด"...ด้วยเหตุผลว่า..ขนุนจำปาด๊ะ..สุกๆไม่อร่อยเนื้อเละๆ
กลิ่นฉุน สีส้ม และมีผลเล็กๆ แต่ดกมาก จึงนำมาชุบแป้งทอด..ซึ่งเป็น
ของกินพื้นเมืองของชาวอินโดนีเซีย/มาลายู...ทางภาคใต้นั่นเอง
จึงมาเลียนแบบโดยคนภาคกลางที่หา.."จำปาด๊ะ"..ได้ยาก!!จึงใช้
กล้วยเป็นวัตถุดิบแทน!!..ซึ่ง..อ.ประยูร..ได้เล่าต่ออีกว่า..ชาวอินโดฯ
ยังนิยมทอดกินกันทั้งเนื้อ/เมล็ด...แพร่หลายกันทั้งประเทศ..เป็นเช่นนี้แล.....
ตามข้อมูลจาก อ.ประยูร..พบว่าแรกทีเดียวมาจากประเพณี
ถือศีลอด...ของคนอิสลาม.."กล้วยแขก"...เป็นการดัดแปลง
การใช้.."ขนุน(จำปาด๊ะ)"..ผลไม้ที่มีเยอะทางภาคใต้..นำมา
"ชุบแป้งทอด"...ด้วยเหตุผลว่า..ขนุนจำปาด๊ะ..สุกๆไม่อร่อยเนื้อเละๆ
กลิ่นฉุน สีส้ม และมีผลเล็กๆ แต่ดกมาก จึงนำมาชุบแป้งทอด..ซึ่งเป็น
ของกินพื้นเมืองของชาวอินโดนีเซีย/มาลายู...ทางภาคใต้นั่นเอง
จึงมาเลียนแบบโดยคนภาคกลางที่หา.."จำปาด๊ะ"..ได้ยาก!!จึงใช้
กล้วยเป็นวัตถุดิบแทน!!..ซึ่ง..อ.ประยูร..ได้เล่าต่ออีกว่า..ชาวอินโดฯ
ยังนิยมทอดกินกันทั้งเนื้อ/เมล็ด...แพร่หลายกันทั้งประเทศ..เป็นเช่นนี้แล.....
แสดงความคิดเห็น
อยากทราบที่มาของคำว่า "กล้วยแขก" น่ะครับ