กำลังตกงานอยู่ ว่าจะเลี้ยงหอยทากน้ำจืด อยากทราบแหล่งรับซื้อค่ะ

เท้าความก่อนว่า เดี๊ยนฝันจะเลี้ยงหอยทากเอาเปลือกมาประมาณสิบกว่าปีแล้ว จะเอาเปลือกมาเผาทำปูน เลี้ยงเป็ดไข่ ไก่ไข่ และทำปุ๋ย

ต่อมาเรื่องเครื่องสำอางเมือกหอยทากก็เป็นเทร็นด์ฮิตจากเกาหลีใต้ และต่อมาก็ได้ยินว่าในไทยเราก็มีการวิจัยและทำได้เหมือนกัน

และหอยทากในไทย มีพันธุ์นึงที่ชาวญี่ปุ่นนำมาปล่อย (ช่วงสงครามโลก 2?) เพื่อเอาไว้กิน แต่ไม่เห็นว่าคนไทยนิยมเอามากิน ไม่รู้ว่าเพราะเหตุที่มันดูน่าขยะแขยงมากกว่าน่ากินหรือเปล่า (เดี๊ยนเลยแหยง ๆ หอยเป๋าฮื้อไปด้วย เพราะเป็นหอยฝาเดี่ยวเหมือนกัน เอ๊ะ! หรือเรียกว่าไม่มีฝา) หรือเพราะมันเป็นโฮสต์ของพยาธิ

และวันนี้ก็เห็นสารคดี "ฅ คน ขั้นเทพ" จากเกาหลีใต้ ของช่องอัมรินทร์ มีการเลี้ยงหอยทากไว้กิน มีเอาไปตุ๋นกับสมุนไพรด้วย เลยอยากทำจำหน่ายบ้าง อยากทราบว่าในบ้านเรามีแหล่งรับซื้อไหม หรือต้องส่งออกอย่างเดียว ดูมันง่ายเสียจนจะล้นตลาด

สงสัยอีกข้อคือ เลือกพันธุ์ไหนดีคะ หลัก ๆ แถวบ้านเห็นมีสองพันธุ์ คือตูดแหลมสีน้ำตาล (อันนี้คล้าย ๆ กับที่เห็นในสารคดี แต่ของเกาหลีใต้ ผิวหอยทากจะสีอ่อนกว่า) กับเปลือกกลม ๆ สีซีด ๆ หน่อย กินได้ทั้งสองพันธุ์ไหมคะ พันธุ์ไหนอร่อยกว่ากัน พันธุ์ไหนโตไว ให้เนื้อเยอะกว่ากัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่