จขกท มีโครงการจะกำจัดของค้างในตู้เย็นให้หมด ทำสารพัดเมนู จนมาถึงปอเปี๊ยะทอด เพราะมีหน่อไม้ แฮมและเส้นบุกเหลืออยู่
คิดๆๆ ว่าจะทำอะไรจนมาจบที่เมนูนี้ ลองเปิดหาวิธีห่อปอเปี๊ยะแล้วก็ลงมืทำเลย
ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจมารีวิวเลยถ่ายรูปไม่ครบ กะว่าจะเอาไปอวดแม่เฉยๆค่ะ แต่ทำแล้วปลื้มเลยเอามาลงซะหน่อย 55
นี่คือวัตถุดิบที่ค้างๆ ในตู้เย็น หน่อไม้แพ้ค เส้นบุกแพ้ค แฮมนิหน่อย เห็ดหอมแห้ง ยกเว้นแป้งปอเปี๊ยะซื้อมาใหม่ให้มันกลายเป็นของเหลืออีกซะงั้น
เอามาหั่นๆๆ เตรียมผัดไส้ หน่อไม้ แฮม เห็ดหอม
เตรียมไข่ไก่ไว้ทาแป้ง ทำเสร็จไข่เหลือก็เอามาผัดหน่อไม้ที่แบ่งไว้
ผัดไส้ ไม่มีวุ้นเส้นใช้เส้นบุกแทน ไม่ได้ลวก แกะจากถุงล้างน้ำ บีบๆเอาน้ำออกแล้วลงผัด
รากผักชีไม่มีใส่แต่กระเทียม ปรุงรสด้วยพริกไท ซีอิ๊วขาวเรามีแต่แบบฝาเขียว ไม่รู้ต้องใช้แบบไหน
น้ำตาลนิดดดเดียว ผัดไปชิมไป ให้เค็มๆ เผ็ดๆ พริกไท แฮมเหลือน้อยไปหน่อยแต่ก็เอาเหอะ
เสร็จแล้วทิ้งให้เย็น หันมาแซะแป้งให้แยกออกจากกัน ลงมือห่อ ลืมถ่ายรูปตอนห่อ
วางแป้งเป็นรูปข้าวหลามตัด เราตักไส้วางไว้มุมนึง ม้วนซักสองทบแน่นๆ
ขอเอาภาพจาก แม่ครัวจอมมั่วนิ่มมาใส่แทนนะคะ ขอบคุณค่ะ
แล้วตลบชายสองข้างเข้ามา ม้วนๆๆ ต่อ ทาไข่ขาวตรงขอบไม่ให้คลี่ออกมา
นี่ค่ะ ใหญ่บ้างเล็กบ้าง เพิ่งเคยทำครั้งแรก ได้มา 11 ท่อน
ลองทอดโดยใช้กระทะจิ๋ว จะได้ไม่เปลืองน้ำมัน ใส่น้ำมันไม่ได้ท่วม แค่จมไปครึ่งนึง
แล้วใช้คีมคีบพลิกเอา ตรงหัวท้ายก็เอาคีมคีบจุ่มทอด
รอบแรกไฟแรงเกิน ลงปุ๊ปไหม้เลย ในรูปคือด้านที่ไหม้น้อย อีกด้านดำเลยค่ะ
รอบสองหรี่เป็นไฟกลาง ดีขึ้น รอบสามดีสุด นี่เลย สามท่อนสามรอบ
แต่ออกมากรอบเฟี๊ยว ไม่อมน้ำมัน ไส้กรุบๆจากเส้นบุก โอเคเลยค่ะ ส่วนตัวคิดว่าใช้แทนวุ้นเส้นได้แถมกรุบๆ เคี้ยวมันกว่าด้วย
หั่นให้ดูไส้ กินกับน้ำจิ้มไก่เพราะมีแบบนี้ ขี้เกียจไปซื้อผักมาทำน้ำจิ้ม
ผักแนมมีแค่โหระพาในตู้เย็น ก็โอเคค่ะ ตามนโยบายกำจัดของค้าง
ที่เหลือแช่แข็งไว้ทอดครั้งหน้า
มีความเห่อ ปอเปี๊ยะทอดไส้หน่อไม้กับเส้นบุก
คิดๆๆ ว่าจะทำอะไรจนมาจบที่เมนูนี้ ลองเปิดหาวิธีห่อปอเปี๊ยะแล้วก็ลงมืทำเลย
ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจมารีวิวเลยถ่ายรูปไม่ครบ กะว่าจะเอาไปอวดแม่เฉยๆค่ะ แต่ทำแล้วปลื้มเลยเอามาลงซะหน่อย 55
นี่คือวัตถุดิบที่ค้างๆ ในตู้เย็น หน่อไม้แพ้ค เส้นบุกแพ้ค แฮมนิหน่อย เห็ดหอมแห้ง ยกเว้นแป้งปอเปี๊ยะซื้อมาใหม่ให้มันกลายเป็นของเหลืออีกซะงั้น
เอามาหั่นๆๆ เตรียมผัดไส้ หน่อไม้ แฮม เห็ดหอม
เตรียมไข่ไก่ไว้ทาแป้ง ทำเสร็จไข่เหลือก็เอามาผัดหน่อไม้ที่แบ่งไว้
ผัดไส้ ไม่มีวุ้นเส้นใช้เส้นบุกแทน ไม่ได้ลวก แกะจากถุงล้างน้ำ บีบๆเอาน้ำออกแล้วลงผัด
รากผักชีไม่มีใส่แต่กระเทียม ปรุงรสด้วยพริกไท ซีอิ๊วขาวเรามีแต่แบบฝาเขียว ไม่รู้ต้องใช้แบบไหน
น้ำตาลนิดดดเดียว ผัดไปชิมไป ให้เค็มๆ เผ็ดๆ พริกไท แฮมเหลือน้อยไปหน่อยแต่ก็เอาเหอะ
เสร็จแล้วทิ้งให้เย็น หันมาแซะแป้งให้แยกออกจากกัน ลงมือห่อ ลืมถ่ายรูปตอนห่อ
วางแป้งเป็นรูปข้าวหลามตัด เราตักไส้วางไว้มุมนึง ม้วนซักสองทบแน่นๆ
ขอเอาภาพจาก แม่ครัวจอมมั่วนิ่มมาใส่แทนนะคะ ขอบคุณค่ะ
แล้วตลบชายสองข้างเข้ามา ม้วนๆๆ ต่อ ทาไข่ขาวตรงขอบไม่ให้คลี่ออกมา
นี่ค่ะ ใหญ่บ้างเล็กบ้าง เพิ่งเคยทำครั้งแรก ได้มา 11 ท่อน
ลองทอดโดยใช้กระทะจิ๋ว จะได้ไม่เปลืองน้ำมัน ใส่น้ำมันไม่ได้ท่วม แค่จมไปครึ่งนึง
แล้วใช้คีมคีบพลิกเอา ตรงหัวท้ายก็เอาคีมคีบจุ่มทอด
รอบแรกไฟแรงเกิน ลงปุ๊ปไหม้เลย ในรูปคือด้านที่ไหม้น้อย อีกด้านดำเลยค่ะ
รอบสองหรี่เป็นไฟกลาง ดีขึ้น รอบสามดีสุด นี่เลย สามท่อนสามรอบ
แต่ออกมากรอบเฟี๊ยว ไม่อมน้ำมัน ไส้กรุบๆจากเส้นบุก โอเคเลยค่ะ ส่วนตัวคิดว่าใช้แทนวุ้นเส้นได้แถมกรุบๆ เคี้ยวมันกว่าด้วย
หั่นให้ดูไส้ กินกับน้ำจิ้มไก่เพราะมีแบบนี้ ขี้เกียจไปซื้อผักมาทำน้ำจิ้ม
ผักแนมมีแค่โหระพาในตู้เย็น ก็โอเคค่ะ ตามนโยบายกำจัดของค้าง
ที่เหลือแช่แข็งไว้ทอดครั้งหน้า