ที่ญี่ปุ่น ปลาที่จะถูกนำมาทำปลาดิบ ไม่ว่าจะเป็นซาชิมิ หรือซูชินั้น จะต้องถูกฆ่าด้วยวิธี Ike Jime เท่านั้น เพื่อความสด และลดความคาวของเนื้อปลา
เป็นที่เชื่อกันมานานในวงการเชฟปลาดิบว่า การทำ อิเคะจิเมะ จะทำให้เนื้อปลามีรสชาติดีกว่าการฆ่าด้วยวิธีอื่น เช่นการปล่อยให้ตายเองหรือการทุบหัว โดยวิธีการทำ อิเคะ จิเมะ นั้นจะเป็นการตัดเส้นเลือดใหญ่ของปลา และใช้ลวดแทงทำลายเส้นประสาทปลาเพื่อให้เลือดออกจนหมด ซึ่งจะทำให้เนื้อปลาออกมาดีกว่าการฆ่าปลาด้วยวิธีอื่นหรือปล่อยให้ปลาตายเอง
ในการแทงก็ไม่ได้แทงกันมั่วๆ ซั่วๆ นะจ๊ะ เค้าจะแทงตรงเส้นประสาทเหนือกระดูก ส่วนเส้นเลือดจะไม่แทงเพราะถ้ามันแตกแล้วเปื้อนในเนื้อก็จะทำให้คาว ซึ่งผลต่างของการรีดเลือดแบบอิเคะจิเมะจะทำให้คุณภาพเนื้อดี เลือดตกค้างน้อย และอยู่ได้นานกว่าการฆ่าด้วยวิธีอื่น มันอาจจะเหมือนดูว่าทรมาน แต่การฆ่าปลาด้วยวิธีนี้ หลังจากถูกตัดเส้นประสาท และเส้นเลือดที่คอ จะทำให้สมองขาดเลือด ปลาจะตายในเวลาไม่กี่นาที หรือตายทันทีหากเป็นเทคนิค Ike Jime แบบแทงสมอง
เพื่อนๆ ที่เคยกินปลาธรรมชาติ ปลาเนื้อขาวแล้วมันรู้สึกไม่คาวเลย เหตุก็เพราะว่าเขาใช้วิธีการนี้นั่นเองจ้า
อ้อส่วนเมนูพวกหอยสดนี่เขาไม่ใช้วิธีการ อิเคะจิเมะ นะครับ แต่เขาใช้วิธี อิคึจิมิ แทน
การทำ อิเคะ จิเมะ "Ike Jime" วิธีการฆ่าปลาแบบญี่ปุ่น
เป็นที่เชื่อกันมานานในวงการเชฟปลาดิบว่า การทำ อิเคะจิเมะ จะทำให้เนื้อปลามีรสชาติดีกว่าการฆ่าด้วยวิธีอื่น เช่นการปล่อยให้ตายเองหรือการทุบหัว โดยวิธีการทำ อิเคะ จิเมะ นั้นจะเป็นการตัดเส้นเลือดใหญ่ของปลา และใช้ลวดแทงทำลายเส้นประสาทปลาเพื่อให้เลือดออกจนหมด ซึ่งจะทำให้เนื้อปลาออกมาดีกว่าการฆ่าปลาด้วยวิธีอื่นหรือปล่อยให้ปลาตายเอง
ในการแทงก็ไม่ได้แทงกันมั่วๆ ซั่วๆ นะจ๊ะ เค้าจะแทงตรงเส้นประสาทเหนือกระดูก ส่วนเส้นเลือดจะไม่แทงเพราะถ้ามันแตกแล้วเปื้อนในเนื้อก็จะทำให้คาว ซึ่งผลต่างของการรีดเลือดแบบอิเคะจิเมะจะทำให้คุณภาพเนื้อดี เลือดตกค้างน้อย และอยู่ได้นานกว่าการฆ่าด้วยวิธีอื่น มันอาจจะเหมือนดูว่าทรมาน แต่การฆ่าปลาด้วยวิธีนี้ หลังจากถูกตัดเส้นประสาท และเส้นเลือดที่คอ จะทำให้สมองขาดเลือด ปลาจะตายในเวลาไม่กี่นาที หรือตายทันทีหากเป็นเทคนิค Ike Jime แบบแทงสมอง
เพื่อนๆ ที่เคยกินปลาธรรมชาติ ปลาเนื้อขาวแล้วมันรู้สึกไม่คาวเลย เหตุก็เพราะว่าเขาใช้วิธีการนี้นั่นเองจ้า
อ้อส่วนเมนูพวกหอยสดนี่เขาไม่ใช้วิธีการ อิเคะจิเมะ นะครับ แต่เขาใช้วิธี อิคึจิมิ แทน