ลิ้นไทย ... รสไทย

กระทู้สนทนา
ภาพประกอบเป็นประเด็น
นึกถึงอาหารเวียดนาม
เคยไปเวียดนาม แล้วเด็กนักศึกษาที่เป็นไกด์นำเที่ยวในเวียดนามอธิบายว่า
แหนมเนืองอาหารเวียดนามในไทยจะไม่เหมือนแหนมเนืองในเวียดนาม เพราะถูกปรับปรุงให้ถูกลิ้นคนไทย
บรา บรา บรา...
พอถึงร้านอาหารก็มีเมนูแหนมเนืองแท้ๆ...
(กินของแท้เข้าไปก็นึกในใจ... อยากกลับไปกินแหนมเนืองของปลอมในไทยดีกว่า 🤣🤣🤣🤣🤣)
แหนมเนืองของแท้ ไม่แซบสะใจเหมือนแหนมเนืองของปลอมในไทยเลย

เรื่องที่ 2 (ซึ่งเป็นคนละทริปกับทริปที่ได้กินแหนมเนือง)
ทัวร์แวะกินข้าวเที่ยง และไกด์ชาวเวียดนามก็บรรยายสรรพคุณร้านอาหารที่จะกินมื้อเที่ยงว่า
เจ้าของร้านเคยมาทำงานร้านอาหารที่ไทย
พอตั้งตัวได้ก็กลับมาเวียดนามและเปิดร้านอาหารของตัวเอง
รสชาติร้านอาหารนี้ก็จะเอาไว้ต้อนรับคนไทยได้เลย บรา บรา บรา...
พออาหารมาเสริฟก็... แค่หน้าตาอาหารก็ไม่ใช่ละ และรสชาติก็อ่อนกว่าอาหารไทยเยอะ(แต่ก็ ok 😢)

เครื่องปรุงคงไม่ใช่ปัจจัยหลักอย่างเดียว
แต่แอบคิดว่ารสลิ้นของคนไทยน่าจะเป็นเอกลักษณ์แบบไทยๆ ไปละ
รสใคร ก็รสมัน

ก็แอบสงสัยมานานละว่า
รสลิ้นก็น่าจะเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติด้วยหรือเปล่า
และถ้าลงลึกไปกว่านี้ ก็เป็นรสลิ้นของอาหารไทยประจำภูมิภาคที่แตกต่างกัน เอกลักษณ์ไม่เหมือนกัน
แต่จะเด่นชัดขนาดไหน???



เพิ่มเติม
ลืมอีกอย่าง
จีน  เกาหลี  ญี่ปุ่น  เคยมีแนวคิดแบบนี้ไหมนี่🤣🤣🤣
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่