Coffee Time

กระทู้สนทนา
เมื่อวานมีท่านนึงบอกผมทาน ไขมันทรานส์แต่เช้า เลยไปหาดูว่ามันคืออะไร และจะประกาศบังคับห้ามใช้ตอนไหน และมีอุตสหกรรมไหนจะกระทบบ้าง พบว่า ตามประกาศจะมีผลบังคับใช้ในอีก 180 วันข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลกระทบกับ อุตสหกรรมอาหารโดยตรงประเภท ไอศครีม เบเกอรี่ ฟาส์ตฟูตส์ เครื่องดื่มต่างๆที่มีส่วนผสมของครีมเทียม ที่น่าเห็นใจที่สุดก็น่าจะเป็นกลุ่ม ประชาชนที่ประกอบธุรกิจดังกล่าว เพราะจะส่งผลต่อต้นทุนโดยตรง  ในส่วนของ อุตสหกรรม น้ำมันพืช ไม่กระทบ เพราะยังไม่เป็นทรานส์ แต่ถ้าเอามาผ่านความร้อนซ้ำๆจะเกิดทรานส์ครับ  ตอนนี้ที่เริ่มมีอาการทางราคาหุ้นบ้างก็ AU และ MINT


ความจริงแล้ว ไขมันทรานส์ มันเป็นผลพลอยได้จากทำพวกไขมันแข็งตัวที่ใช้น้ำมันพืชเป็นตัวตั้งต้น เช่น พวกครีมเทียม เนยเทียม มาการีน ซึ่งเอาน้ำมันพืช (ไม่ว่าจะน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว ฯลฯ) ที่เป็นของเหลวในอุณหภูมิห้อง ไปผ่านปฏิกิริยาทางเคมีเติมไฮโดรเจนเข้าไปบางส่วนในโมเลกุลไขมัน ทำให้มันแข็งตัวขึ้น เพื่อใช้ทดแทนพวกเนยจริง ... แต่ดันมีไขมันทรานส์แถมมาด้วย จึงเป็นเหตุให้คนรณรงค์ให้ลดการกินครีมเทียม เนยเทียม ฯลฯ

ดังนั้น น้ำมันพืชพวกน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว ก็ไม่ได้จะมีไขมันทรานส์แต่อย่างไร ขณะที่พวกน้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์มนั้นกลับเป็นตัวที่ต้องกังวลไม่ใช่น้อย เพราะมี "กรดไขมันอ่ิมตัว" อยู่สูง ซึ่งอันตรายรองลงมาจากไขมันทรานส์ !!

เพิ่มนิดนึงว่า ส่วนน้ำมันทอดซ้ำเนี่ย มันก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้เกิดไขมันทรานส์ แต่หลักๆ คือมันจะทำให้เกิดสารที่ก่อมะเร็งได้ จึงเตือนไม่ให้ใช้กัน


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่