"ปลาผัดคึ่นไฉ่" จะแปลงกายไปเป็นอีกเมนู

หนึ่งอยากกินข้าวต้มปลาเพลานี้
สองต้องอร่อยดีเป็นกับข้าว
มีเนื้อปลาแล่ไว้ใช้ทุกคราว
แค่หุงข้าวไว้สักนิดคิดว่าพอ

แกะกระเทียมเตรียมขึ้นฉ่าย** ไว้ให้พร้อม
เอาเนื้อปลาแล่เป็นหย่อมชุปแป้งหนอ
ทอดด้วยไฟกลางกลางตั้งตารอ
พอเหลืองสวยแล้วพอขึ้นพักไว้

ตั้งกระทะขึ้นใหม่ใส่น้ำมัน
ทุบกระเทียมไม่ยั่นเจียวใหม่ใหม่
เอาปลาทอดลงไปผัดจัดเข้าไป
คนคลุกเคล้าพอให้ผสมกัน

เหยาะน้ำซุปสักหน่อยค่อยขลุกขลิก
เดาะเต้าเจี้ยวบุบพริกลงผัดนั่น
เติมน้ำตาลน้ำปลาชิมรสพลัน
ให้กลมกล่อมแล้วพลันใส่ผักลง

เรียกว่า “ปลาผัดขึ้นฉ่าย**” ก็ไม่ผิด
หรือเรียกเพิ่มอีกนิดตามประสงค์
“ข้าวต้มปลา” ก็เป็นได้ตามใจจง
ทำข้าวต้มหย่อนผัดลงเป็นเมนู

เป็นกับแกล้มหรือกับข้าว...ว้าวอร่อย
ลูกและเมียได้กินบ่อยแสนเลิศหรู
เพื่อนมาบ้านก็หน้าบาน...อิ่มเลยตรู
ได้เมนูง่ายง่ายสบายพุง
....................
29 มิถุนายน 2561
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่