วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูอาหารจานเดียว ทำง่ายอีกเมนูนึง “ข้าวผัดปู ไข่ปู มันปู” อาหารจานเดียวทำกินง่าย ส่วนผสมไม่เยอะ
ใช้ปูทะเล 1 ตัว สำหรับ 1 ท่าน และเพิ่มเนื้อปูม้า ที่ซื้อแบบสำเร็จมา 1 แพค เพื่อเพิ่มความมัน และความสะใจของไข่ปูที่ผัดกับข้าว จานนี้ราคาอาจจะขึ้นอยู่กับว่าได้ปูมาเท่าไหร่ ถ้าตีเป็นราคาจานนี้ใช้ไข่ปูแน่นๆ 1 ตัว ผมได้มา 4 ตัวโล โละ 600 บาท นั่นหมายความว่าปูตัวละ 150 บาท บวกกับราคาปูม้าสำเร็จ เบ็ดเสร็จจานนี้ก็ตีสัก 180-200 บาท ตามปริมาณเนื้อปูที่ใส่เพิ่ม ทำให้คนในครอบครัวกินกันเอง ราคานี้สมเหตุสมผล
ส่วนผสม
1. ข้าว 1 ถ้วยสำหรับ 1 ท่าน
2. ต้นหอมซอย
3. กระเทียม 2-3 กลีบ
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทย
8. ไข่ปู 1 ตัว
ไข่ปู
ข้าวสวย
ต้นหอม
เนื้อปู
พริกน้ำปลามะนาว
1. น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
2. พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
3. กระเทียมสับ ตามชอบ (เท่ากับพริกขี้หนูหรือน้อยกว่านิดหน่อย)
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. มะนาวสด 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1.5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมพริกน้ำปลามะนาว ชิมรสตามชอบใจ น้ำตาลใส่หลังสุด
2. เตรียมข้าวสำหรับ 1 ที่ ไว้สำหรับผัด
3. ตั้งไฟร้อน ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียม
4. ใส่ไข่ไก่ตามลงไปให้ฟู ฟูให้เหมือนตอนทอดไข่ดาว แล้วยีให้แตก ก่อนสุกสัก 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วตามด้วยข้าวสวย ใส่ส่วนผสม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำปลา ลงไป ตอนเติมเครื่องปรุง หรี่ไฟเบาสุด
5. ใส่ปู ไข่ปู มันปู ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรส แล้วตามด้วยต้นหอมซอย พริกไทยนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน แล้วยกเสิร์ฟได้เลย ก่อนยกเสิร์ฟ กลัวไม่อร่อย ก็หรี่ไฟ แล้วชิมอีกรอบ เพื่อความมั่นใจ
แบ่งปันเมนูอาหารจานเดียว “ข้าวผัดปู ไข่ปู กับมันปู “
ใช้ปูทะเล 1 ตัว สำหรับ 1 ท่าน และเพิ่มเนื้อปูม้า ที่ซื้อแบบสำเร็จมา 1 แพค เพื่อเพิ่มความมัน และความสะใจของไข่ปูที่ผัดกับข้าว จานนี้ราคาอาจจะขึ้นอยู่กับว่าได้ปูมาเท่าไหร่ ถ้าตีเป็นราคาจานนี้ใช้ไข่ปูแน่นๆ 1 ตัว ผมได้มา 4 ตัวโล โละ 600 บาท นั่นหมายความว่าปูตัวละ 150 บาท บวกกับราคาปูม้าสำเร็จ เบ็ดเสร็จจานนี้ก็ตีสัก 180-200 บาท ตามปริมาณเนื้อปูที่ใส่เพิ่ม ทำให้คนในครอบครัวกินกันเอง ราคานี้สมเหตุสมผล
ส่วนผสม
1. ข้าว 1 ถ้วยสำหรับ 1 ท่าน
2. ต้นหอมซอย
3. กระเทียม 2-3 กลีบ
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทย
8. ไข่ปู 1 ตัว
ไข่ปู
ข้าวสวย
ต้นหอม
เนื้อปู
พริกน้ำปลามะนาว
1. น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
2. พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
3. กระเทียมสับ ตามชอบ (เท่ากับพริกขี้หนูหรือน้อยกว่านิดหน่อย)
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. มะนาวสด 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1.5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมพริกน้ำปลามะนาว ชิมรสตามชอบใจ น้ำตาลใส่หลังสุด
2. เตรียมข้าวสำหรับ 1 ที่ ไว้สำหรับผัด
3. ตั้งไฟร้อน ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียม
4. ใส่ไข่ไก่ตามลงไปให้ฟู ฟูให้เหมือนตอนทอดไข่ดาว แล้วยีให้แตก ก่อนสุกสัก 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วตามด้วยข้าวสวย ใส่ส่วนผสม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำปลา ลงไป ตอนเติมเครื่องปรุง หรี่ไฟเบาสุด
5. ใส่ปู ไข่ปู มันปู ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรส แล้วตามด้วยต้นหอมซอย พริกไทยนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน แล้วยกเสิร์ฟได้เลย ก่อนยกเสิร์ฟ กลัวไม่อร่อย ก็หรี่ไฟ แล้วชิมอีกรอบ เพื่อความมั่นใจ