สวัสดีค่ะวันนี้จะมาทำ "แกงเขียวหวาน" เตรียมขนมจีน ข้าวสวย รอเลยนะคะ
เตรียมของเอาไปหั่นและล้าง ให้เรียบร้อย
ตั้งหม้อไฟกลางใส่กะทิลงไป ครึ่งกล่องเคี่ยวให้หอมๆแตกมัน แล้วจึงใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดนะคะ
ขั้นตอนนี้อาจจะจามสัก 1-2 ครั้งเลยแหละค่ะ
พอผัดเครื่องแกงเข้ากันดีแล้ว ใส่สันคอหมูลงไปผัดค่ะ ให้หมูพอตึงๆ จึงใส่ตีนไก่ลงไปคลุกๆผัดๆให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นใส่ "คนอร์" ลงไป 1ก้อนแล้วตามด้วยน้ำเปล่าท่วมเนื้อนิดหน่อย ตั้งตุ๋นไฟอ่อนๆไว้ 1 ชั่วโมง
(ส่วนตัวเราชอบหมูและตีนไก่เปลื่อยๆค่ะ)
ครบ 1 ชั่วโมงแล้ว ใส่กะทิที่เหลือปรุงรสใส่เกลือ ใส่เครื่องปรุงตามครัวบ้านเรา ใส่น้ำตาลปี๊บหวานตามชอบแล้วคนๆให้เข้ากันค่ะ
ใส่เลือดไก่ตามด้วยมะเขือเปราะ มะเขือพวง ไปเลยจ้าา
พอมะเขือสุกดีแล้วใส่ใบโหระพาและใส่ลูกโดด(พริก)ลงไป แล้วปิดแก๊สได้ค่ะ
เสร็จแล้วจ้าาา เย็นนี้มาตัก ราดบนขนมจีน ราดข้าวสวยได้เลยจ้าาา
[CR] ชวนมาทำ "แกงเขียวหวาน" ฉบับมือใหม่หัดเข้าครัว
ขั้นตอนนี้อาจจะจามสัก 1-2 ครั้งเลยแหละค่ะ
(ส่วนตัวเราชอบหมูและตีนไก่เปลื่อยๆค่ะ)
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้